Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc hoa cây cảnh   »   Các loại hoa chịu bóng râm, sinh trưởng tốt trên ban công khuất nắng

Các loại hoa chịu bóng râm, sinh trưởng tốt trên ban công khuất nắng

Xưa nay, ban công được mở ra với mục đích tăng cường sự thông thoáng của nhà ở đồng thời đây cũng là nơi chào đón nắng sớm hoặc hoàng hôn khi chiều muộn. Ngặt nỗi, không phải ban công nào cũng được mở về phía giàu ánh sáng và nếu nhà bạn cũng là một trong số đó thì đâu là các loại hoa chịu bóng râm, sinh trưởng tốt trên ban công khuất nắng? Hãy tham khảo danh sách các loại hoa trồng trên ban công mà nuoitrong123 sẽ chia sẻ ngay sau đây!

Hoa lan ý

Các loại hoa chịu bóng râm, sinh trưởng tốt trên ban công khuất nắng - cac loai hoa ua bong ram sinh truong tot tren ban cong khuat nang

Màu xanh thẫm và lớp phủ cutin mỏng của lá lan lý đủ để chúng ta đưa ra nhận định: đây là một trong số các loại hoa chịu bóng râm. Hoa lan ý chính là cụm hình chùy gồm nhiều hoa nhỏ li ti còn cánh trắng muốt bao ngoài chúng, cấu trúc mà chúng ta nhầm tưởng là cánh hoa thực chất là phần lá bắc có tác dụng bảo vệ. Với kết cấu độc đáo như vậy cùng khả năng chịu bóng tốt, lan ý là lựa chọn số 1 cho những ban công thiếu đi ánh nắng mặt trời.

Trái ngược với tạo hình mỏng manh, lan ý có sức sống rất mãnh liệt, phân nhánh nhanh và mau cho hoa. Loài thực vật này ưa những vùng đất ẩm ướt và đặc biệt là chịu hạn khá tốt, bạn chỉ nên tưới chúng theo chu kỳ 1 tuần/lần. Ngoài ra, đây cũng là giống hoa ưa ấm, thế nên trong những ngày nền nhiệt xuống dưới 20 độ C, hãy đặt chúng ở nơi khuất gió và có vật che chắn nhé!

Hoa nhài

Các loại hoa chịu bóng râm, sinh trưởng tốt trên ban công khuất nắng - cac loai hoa ua bong ram sinh truong tot tren ban cong khuat nang 2

Loài hoa thứ hai mà chúng tôi muốn nhắc đến trong danh sách các loại hoa chịu bóng râm là hoa nhài. Ở các vùng nông thôn, hoa nhài thường được trồng ven bờ tường hoặc sát với sân giếng bởi loài thực vật này ko ưa ánh sáng mạnh mà chỉ sinh trưởng tốt trong điều kiện chịu bóng bán phần. Do đó, với những ban công khuất nắng, bạn có thể trồng hoa nhài bởi đây là môi trường lý tưởng cho loài thực vật này phát triển.

Với đặc thù cần nhiều dinh dưỡng, chịu ẩm vừa, loại đất phù hợp nhất để trồng hoa nhài là đất mùn tơi xốp hoặc đất pha cát ít chua. Có một điểm cần lưu ý là giống hoa xinh xắn này là loài ưa ấm, sinh trưởng cực thuận trong điều kiện phòng -25 độ C. Bởi vậy trong những ngày đông giá hay khi nắng gắt, nếu trồng trong chậu, bạn nên dời chúng vào trong nhà còn khi trồng dưới đất, hãy che chắn cẩn thận cho chúng.

Hoa hải đường

Các loại hoa chịu bóng râm, sinh trưởng tốt trên ban công khuất nắng - cac loai hoa ua bong ram sinh truong tot tren ban cong khuat nang 3

Thân cây mập mạp, khỏe khoắn, lá tràng đầy đặn; màu đỏ hồng rực rỡ… đó là những điểm đặc biệt của loài thực vật mang tên hoa hải đường. Không chỉ có hình thức bắt mắt,  hoa hải đường còn “yêu” ánh sáng tán xạ, thế nên nếu ban công nhà bạn mở ra hướng Bắc – Nam thì đừng quên một trong số các loại hoa chịu bóng râm này nhé!

Về đặc điểm sinh trưởng, bộ rễ của hải đường phát triển theo chiều sâu nên đất ẩm và thoáng khí là điều kiện vàng cho sự phát triển của chúng. Ngoài ra, loài cây này chỉ sinh trưởng ổn định trong điều kiện 15 – 29 độ C và nếu vượt quá giới hạn này, cây sẽ bị ức chế và ngừng lớn. Vậy nên trong những ngày điều kiện nhiệt độ quá khắc nghiệt, hãy bảo vệ chúng bằng cách dời đến nơi ấm áp nhé!

Hoa đỗ quyên

Các loại hoa chịu bóng râm, sinh trưởng tốt trên ban công khuất nắng - cac loai hoa ua bong ram sinh truong tot tren ban cong khuat nang 1

Là loài ưa bóng bán phần, khi chưa được con người thuần hóa, hoa đỗ quyên thường mọc ven bờ suối hoặc chạy dọc các thác nước lớn trong rừng sâu. Ngày nay, với kĩ thuật nhân giống hiện đại, loài hoa mỏng manh mà rực rỡ này đang ngày càng được nhiều cây cảnh gia ưa chuộng, nhất là khi mỗi dịp tết đến xuân về.

Loại đất trồng phù hợp với hoa đỗ quyên là đất chua, pH từ 3,5 đến 5,5. Đặc biệt, do bộ rễ phát triển rất mạnh nên cây không chịu được hạn và ngập úng, chính vì thế, hãy đảm bảo độ thoáng của đất bằng cách cho thêm vỏ trấu, xơ dừa hoặc chút cát nhỏ và chỉ nên tưới cây dạng phun sương. Về chế độ phân bón, cây cần rất ít dinh dưỡng, sau 2 năm mới nên bón phân và nếu bón, chỉ tập trung bón phân loãng vào cuối xuân, đầu hè; không nên bón phân vào chính hè và sau mùa đông thì không cần bón phân.

>>> Tham khảo ngay: Ngây ngất trước vẻ đẹp của các loài hoa trồng trong chậu nhỏ trang trí ban công

4 loài hoa với 4 hình thái, màu sắc và mùi hương khác nhau nhưng chúng gặp nhau ở điểm chung: đều là các loại hoa chịu bóng râm và sinh trưởng tốt trên ban công khuất nắng. Bạn có yêu thích loài nào trong số những giống hoa xinh đẹp này? Nếu có thì bắt đầu ngay thôi! Nuoitrong123 chúc bạn thành công nhé!

 

 

Thảo luận cho bài: Các loại hoa chịu bóng râm, sinh trưởng tốt trên ban công khuất nắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.