Các phương pháp bổ cứu phong thủy sân vườn

Đối với những khu vực khí lưu chuyển không ổn định và tự do trong vườn, bạn cần tiến hành các biện pháp bổ cứu. Sau khi xem xét diện mạo và đặc tính riêng biệt của vườn, khi nào thì cần đến các biện pháp bổ cứu.

Có tám phương pháp bổ cứu phong thủy và bạn cần phải chọn phương pháp phù hợp nhất cho mỗi trường hợp, Sự chọn lựa này tùy thuộc vào khu vực có vấn đề nằm ở cung nào của vưòn và tính chất của vấn đề đó.

Khi có nhiều cách bổ cứu cho một khu vực thì bạn nên chọn cách bổ cứu nào tốt nhất. Ví dụ, có thể dùng ánh sáng, âm thanh, màu sắc, sự chuyển động, dụng cụ chức năng hoặc đường thẳng để cân bằng khí tụ. Vậy đâu là cách tốt nhất? Điều này còn phụ thuộc vào khu vực nào trong vườn bị ảnh hưởng. Cố gắng dùng phương pháp thích hợp nhất cho khu vực đang xét đến. Ví dụ, bổ cứu bằng ánh sáng đặc biệt hữu hiệu ở hướng Nam.

Người Trung quốc có ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa và thổ; mỗi hành có một phương riêng của nó. Vì vậy phải chọn phương pháp phù hợp với hành ở phần vườn đó. Ví dụ, nước là hành thủy ứng với phương Bắc, nên cách bổ cứu bằng sự chuyển động có tác dụng tốt nhất ở hướng Bắc. Vì thế hãy nghĩ đến các biện pháp bổ cứu bằng dòng nước chuyển động, chẳng hạn như vòi phun nước.

1. Ánh sáng:

Khí không thể lưu chuyển tốt ở nơi quá tối, vì vậy có thể cân bằng sinh khí ở những nơi này bằng cách dùng gương hoặc ánh sáng trong vườn, hoặc đơn giản là làm vệ sinh hay chặt bớt cây cối để đưa thêm ánh sáng vào. Nước cũng là cách hữu hiệu để mang ánh sáng phản chiếu vào vườn. Hãy thêm vào một cái hồ, dòng suối hoặc vòi phun nước để kích thích khí tán. Biện  pháp bổ cứu bằng ánh sáng đặc biệt tốt cho cung hướng Nam của vườn

2. Âm thanh:

Ở những nơi khí tụ, bạn có thể dùng âm thanh để phát tán khí. Bạn có thể dùng chuông gió bằng tre hoặc kim loại, hoặc tạo âm thanh với suối hay vòi phun nước. Hoặc bạn có thể tận dụng tiếng chim hót hoặc âm thanh của động vật – đồ đựng thức ăn cho chim sẽ khuyến khích chim sử dụng khu vực này. Phương pháp bổ cứu bằng âm thanh đạt hiệu quả nhất ở hướng Tây Bắc.

3. Màu sắc:

Màu sắc giúp khuấy động khí tụ; màu đỏ là màu yêu thích của người Trung Quốc và những màu khác như cam và tím tía cũng kích thích sinh khí. Nếu khí phát tán theo đường thẳng hoặc quá mạnh, hãy dùng màu xanh lá cây, màu trắng, màu xanh nhạt và màu hồng phấn để làm dịu đi. Bạn có thể trồng những loại cây có màu sắc thích hợp hoặc nếu thích bạn có thể dùng vật trang trí, bình lọ hoặc đồ gỗ ngoài trời có màu sắc. Phương pháp bổ cứu bằng màu sắc đặc biệt hữu dụng ở phần vườn hướng Đông Bắc.

4. Sự sống:

Đôi khi khí khó len vào được các ngóc ngách. Bạn có thể dùng cái gì đó sống động để thúc đẩy khí lưu chuyển. Cây cối rõ ràng là giải pháp lý tưởng, tuy nhiên bạn có thể sử dụng một hồ cá, hoặc đồ đựng thức ăn hay bể tắm cho chim. Phương pháp bổ cứu bằng sự sống được sử dụng tốt nhất ở hướng Đông Nam.

5. Sự chuyển động:

Nếu khí ngưng tụ hoặc nếu khí cần chuyển hướng đi, bạn có thể dùng sự chuyển động để thực hiện điều này. Một lần nữa bạn cần khuyến khích chim chóc bay đến khu vực này, hoặc thêm vào một vòi phun nước, dòng suối hoặc chuông gió. Hoặc trồng những loại cây dễ lay động trước gió nhẹ, chẳng hạn cây bạch dương. Hãy áp dụng phương pháp bổ cứu bằng sự chuyển động ở hướng Bắc khu vườn, nơi khí im lìm thỉnh thoảng cần được khấy động.

6. Vật tĩnh:

Ở những nơi sinh khí quá thịnh, bạn có thể làm chậm lại bằng cách đặt một vật tĩnh to và nặng trên đường đi của nó. Để làm điều này, bạn có thể dùng một bức tượng, một tác phẩm điêu khắc hoặc cái bình hoặc chậu cây. Phương pháp bổ cứu bằng vật tĩnh đặc biệt hữu dụng ở hướng Tây khu vườn.

7. Dụng cụ chức năng:

là bất kỳ vật nào làm được nhiệm vụ đánh thức khí tĩnh hoặc khí tụ một cách hiệu quả. Bạn có thể dùng đồng hồ mặt trời hoặc vỉ nướng hoặc vòi nước trong vườn. Phần vườn mà các dụng cụ chức năng phát huy công hiệu tốt nhất là hướng Đông.

8. Đường thẳng:

Các đường thẳng giúp phát tán khí khi nó có khuynh hướng tụ. Bạn có thể dùng những lối đi thẳng để tạo những đường thẳng dọc, dùng các vòm cung và cột hình tháp để tạo những đường thẳng nằm ngang, hoặc trồng những loại cây thân thẳng như cây tre. Hãy áp dụng cách bổ cứu bằng đường thẳng cho hướng Tây Nam khu vườn.

Phong thủy sân vườn

Thảo luận cho bài: Các phương pháp bổ cứu phong thủy sân vườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *