Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc hoa cây cảnh   »   Cách chăm sóc các loại hoa leo cho bông tuyệt đẹp

Cách chăm sóc các loại hoa leo cho bông tuyệt đẹp

Các loại hoa leo là những cây mọc trên đất và leo lên cây hoặc lên các cấu trúc dọc khác. Chúng có một chế độ chăm sóc đặc biệt, khác với những cây bụi, cây thân gỗ. Nếu bạn đang sở hữu một trong các loại cây hoa leo thì cần chú ý đến các kỹ thuật đặc thù đó. Dưới đây chúng tôi giới thiệu các loại hoa leo phổ biến cùng cách trồng và chăm sóc chúng.

Các cây hoa leo được phân biệt thành nhiều loại khác nhau. Một số cây leo dùng ngọn cuốn quanh một cây nào đó, có cây dùng tua cuốn (biến từ mầm hoặc lá cây) để bám, có cây dùng rễ bám như cây thường xuân. Các cây không có bộ phận bám thì vươn ra mọi phía nhờ các mầm có lông, móc hoặc gai để ngăn không bị rơi xuống như hoa hồng, hoa giấy.

Các loại hoa leo thường được trồng ở khu vực ban công, hiên nhà, cổng nhà hay hàng rào. Bởi đây là những khu vực có không gian, có các vị trí để cây leo bám. Các loại hoa leo phổ biến là sử quân tử, hoa kim ngân, hoa giấy, hoa móng cọp, hoa hồng, …

Kỹ thuật chăm sóc cây sử quân tử cho hoa nở liên tục nhiều lần trong năm

Sử quân tử là một trong các loại hoa leo thích hợp với nơi nhiều sang, khi đó cây sẽ ra hoa nhiều và phát triển tốt hơn. Để giúp cây tập trung dinh dưỡng cho sinh trưởng thì cần thường xuyên cắt bỏ những lá vàng và những cành gầm. Để phát triển các dây leo, cây cũng cần nhiều nước hơn các cây thông thường. Tuy nhiên, sử quân tử không chịu được ngập úng nên khi trồng bạn nên lựa chọn những nơi thoát nước tốt và vùng đất cao ráo để trồng.

Cách chăm sóc các loại hoa leo cho bông tuyệt đẹp - cach cham soc cac loai hoa leo cho bong dep 1 1 640x480

 

Sử quân tử là loại cây có một sức sống mãnh liệt. Do vậy, cây luôn xanh quanh năm mà không cần bón phân thường xuyên. Đặc biệt bạn không nên bón phân trong giai đoạn cây đanng trổ bông. Sử quân tử là một trong số ít các loại hoe leo ít bị sâu bệnh tấn công nên bạn hoàn toàn yên tâm trong quá trình chăm sóc chúng.

Kỹ thuật chăm sóc cây kim ngân loài hoa cho hoa cực sai

Trong các loại hoa leo thì kim ngân hoa được trồng quanh năm vì cây có khả năng chịu lạnh và cũng chịu nóng rất tốt. Bạn nên trồng cây ở nơi đất ẩm và thoát nước tốt để cây có điều kiện phát triển, giúp bạn đỡ nhiều công chăm sóc. Muốn cây cho nhiều hoa thì bạn cũng nên chọn nơi có nhiều ánh sáng.

Cách chăm sóc các loại hoa leo cho bông tuyệt đẹp - cach cham soc cac loai hoa leo cho bong dep 2 640x480

Kim ngân hoa thường được trồng ở giàn, vòm cổng, tường rào hoặc ban công tầng cao vì chúng buông rủ xuống đất đẹp. Và hương thơm của chúng cũng từ đó mà tỏa lan khắp không gian.

>>> Đọc ngày: 6 giàn hoa leo đẹp “đứng tim” khi trồng trang trí ban công

Kỹ thuật trồng hoa giấy cho sắc đẹp quanh năm

Thời tiết nắng ấm là điều kiện thích hợp để hoa giấy phát triển. Do đó, nếu trồng giấy thì thời điểm thích hợp nhất là từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Hoa giấy là một trong các loại hoa leo không kén đất và có khả năng chịu hạn. Đặc biệt khi cây cho hoa, bạn nên để cây càng cằn cỗi càng tốt vì khi đó cây sẽ cho hoa nhiều và đẹp hơn.

Cách chăm sóc các loại hoa leo cho bông tuyệt đẹp - cach cham soc cac loai hoa leo cho bong dep 3 640x437

Hoa giấy cũng là loài hoa sinh trưởng tốt nên bạn không cần quá lo lắng về việc phòng trừ sâu bệnh. Bạn chỉ cần chọn những cây giống khỏe mạnh và vệ sinh chậu trồng sạch sẽ là có thể yên tâm.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng hoa giấy.

Kỹ thuật chăm sóc cây móng cọp cho hoa đổi sắc liên tục

Hoa móng cọp là một trong các loại hoa leo đặc biệt vì khi hoa nở, màu sắc của chúng thay đổi liên tục theo thời gian trong ngày. Buổi sáng hoa có màu xanh da trời, giữa trưa hoa chuyển màu xanh lơ và khi chiều đến hoa lại có màu xanh lục. Mỗi khi cây cho hoa là hàng trăm bông hoa cùng nở rộ, buông rủ thướt tha.

Cách chăm sóc các loại hoa leo cho bông tuyệt đẹp - cach cham soc cac loai hoa leo cho bong dep 4 1 640x450

 

So với các loại hoa leo kể trên thì kỹ thuật chăm sóc hoa móng cọp khá khó. Phần lớn bộ rễ của cây có nốt sần, dinh dưỡng chính của cây là chất đạm. Thiếu đạm, cây sẽ yếu dần, trơ trọi thân cành thậm chí cho hoa không bình thường.

Kỹ thuật chăm sóc cây hồng leo cho hoa nhiều nhất

Hồng leo là một trong các loại hoa leo được trồng phổ biến nhất bởi vẻ đẹp quyến rũ và hương thơm nồng nàn của chúng. Hồng leo thích hợp trồng ở nơi thoáng mát, nhiều nắng (trung bình từ 6-8 giờ nắng một ngày). Bạn nên trồng cây ở hướng Đông để đón được ánh nắng mặt trời vào buổi sáng. Với hoa hồng leo, kỹ thuật cắt tỉa là quan trọng nhất. Bạn nên tỉa bớt những cành nhỏ, hoa tàn, mầm phụ để tạo ra những bông hoa to.

Để phòng ngừa sâu bệnh cho hoa, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Tránh tưới nước trực tiếp lên hoa và lá vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại hình thành và phát triển.

– Xịt thuốc trị nấm, bọ trĩ, nhện đỏ nếu cây bị nhiễm các bệnh trên.

Cách chăm sóc các loại hoa leo cho bông tuyệt đẹp - cach cham soc cac loai hoa leo cho bong dep 5 png

>>> Học hỏi thêm nhiều kỹ thuật trồng và chăm các loại hoa tại đây.

Với những kinh nghiệm trồng các loại hoa leo đơn giản trên, hy vọng bạn có thể tự tay chăm sóc cho vườn hoa cây cảnh nhà mình luôn xanh tươi và ngát hương.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của nuoitrong123!

Thảo luận cho bài: Cách chăm sóc các loại hoa leo cho bông tuyệt đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.