Cách trồng hoa súng cho góc vườn thêm xinh

Vào mỗi dịp hè về bạn có thể bắt gặp trên các ao hồ rất nhiều những bông hoa cánh nhỏ sặc sỡ sắc màu nở tràn trên mặt nước. Đó chính là hoa súng, một loại hoa được trồng thủy sinh rất đẹp mà chúng ta không thể không ngắm nhìn.

Hoa súng có nguồn gốc từ Ấn Độ thời xa xưa và được nhân rộng ra các nước nhiệt đới như Thái Lan, Trung Quốc và trong đó có Việt nam. Vẻ đẹp quý phái của hoa súng đã được đi vào trong nhiều văn thơ xưa và được trồng trong các hồ ao của vua chúa thời xưa. Không giống như hình ảnh hoa sen vươn lên cao, hoa súng mọc là xòe trên mặt nước. Khi những bông sen trong hồ dần tàn thì cũng là lúc những bông súng nở hoa đẹp nhất.

Hoa súng được trồng ở nước ta thường được chia làm 2 loại. Một loại có lá mỏng thường cho hoa liên tục quanh năm và loại lá dày thường cho hoa vào mùa hè. Màu sắc của hoa cũng có khá nhiều màu cho bạn lựa chọn. Từ súng trắng chỉ nở vào ban ngày, súng hồng, tím và xanh thường nở vào ban đêm trông rất đẹp.

Cách trồng hoa súng cho góc vườn thêm xinh - tronghoasung 2 121141906
Súng trắng mang vẻ đẹp tinh khiết khi nở, hoa to và có nhiều cánh.

Cách trồng hoa súng cho góc vườn thêm xinh - tronghoasung 3 121155369
Trong khi đó súng tím lại có vẻ đẹp lạ mắt trông như những đốm lửa xanh rực rỡ.

Ngoài loại cây bản địa thì giờ đây có khá nhiều loại hoa súng nhập ngoại chủ yếu từ Thái cho hoa nở to và đẹp, khá thơm và lâu tàn. Nếu như bạn là người yêu thích vẻ đẹp của những bông hoa súng thì còn chần chờ gì nữa mà không biến chiếc hồ nhỏ trước nhà mình thành hồ hoa súng nhiều màu sắc hoặc đơn giản là tạo một chậu hoa súng nhỏ tô điểm cho khu vườn thêm đẹp vào mùa hè này.

Những vật dụng không thể thiếu khi trồng hoa súng:

– Một hồ nước được làm sạch nếu bạn muốn trồng xuống hồ.
– Chậu nhựa hoặc kim loại có lỗ thoát đường kính 40 cm sâu 20 cm.
– Củ giống đã được xử lý sạch rễ và đất.
– Đất trồng sạch và sỏi đá nhỏ để cố định củ giống.

Hoa súng bạn có thể trồng được bằng hạt giống hoặc được nhân giống bằng bằng củ hay tách cây. Nếu như bạn là người mới bắt tay vào trồng hoa súng thì nên trồng súng màu hồng vì dễ chăm sóc và không yêu cầu kỹ thuật quá cao.

Thời điểm tốt nhất để trồng hoa súng là từ mùa xuân đến mùa thu. Mùa đông khá lạnh nên tỷ lệ sống sẽ không cao nên khi đông đến là lúc súng tàn và nghỉ ngơi. Cây súng vốn chỉ phát triển và cho hoa khi trời nắng ấm. Cây sẽ nở hoa vào buổi sáng, đến khi chiều tối thì khép lại và tàn sau 4 – 5 ngày.

Các bước thực hiện trồng hoa súng bằng củ giống.

Bước 1: Chuẩn bị củ giống.

Việc trồng súng bằng củ giống đảm bảo tỷ lệ sống khá cao. Củ giống bạn mua về rửa sạch sẽ bùn đất và dùng kéo cắt tỉa bớt đi những lá già và những rễ quá dài.

Cách trồng hoa súng cho góc vườn thêm xinh - tronghoasung 4 121319047
Tỉa bớt đi những lá héo và rễ sẽ giúp việc trồng cây trở nên đơn giản hơn.

Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng cây.

Chậu trồng cây bạn đã chuẩn bị sẵn có kích thước khoảng 40 cm và chiều sâu 20 cm. Chậu trồng quá bé thì hoa và lá sau này sẽ bé hơn. Chậu có thể có lỗ hoặc không có lỗ đều được. Nếu lỗ chậu mau thì không cần phải lót vải mỏng còn nếu chậu của bạn có lỗ thưa thì nên lót bên trong một lớp vải mỏng để giữ đất.

Cách trồng hoa súng cho góc vườn thêm xinh - tronghoasung 5 121341542

Đất trồng súng có thể là đất bùn hoặc đất nặng trồng cây thông thường. Trước khi trồng nên làm sạch đất, loại bỏ đi sỏi và than chỉ để lại đất sạch. Xúc đất vào 2/3 chậu và ấn chặt đất vào chậu. Ngoài ra để tăng thêm độ dinh dưỡng cho đất bạn cũng có thể trộn thêm với đất một lượng phân bón vừa phải giúp củ giống mau bén rễ phát triển ở giai đoạn đầu.

Bước 3: Trồng củ giống vào chậu.

Đặt củ giống vào ngay ngắn giữa chậu vào phủ đất xung quanh lại sao cho phần lá hướng lên trên tạo một góc nghiêng. Nếu như sợ cây lạ đất bạn có thể bọc bên ngoài củ giống một lớp đất bùn sau đó mới đem trồng thì sẽ có hiệu quả cao hơn.

Cách trồng hoa súng cho góc vườn thêm xinh - tronghoasung 6 121357798

Tiếp theo bạn trải lên bề mặt chậu một lớp sỏi nhỏ hoặc đá. Lớp sỏi này vừa có tác dụng trang trí cho chậu trồng vừa có thể giúp giữ lớp đất bên dưới không bị trôi khi đổ nước vào.

Cách trồng hoa súng cho góc vườn thêm xinh - tronghoasung 7 121406487
Sau khi trải sỏi xong bạn đổ nước ngập chậu cho đất ngấm dần nước.

Bước 4: Trồng và chăm sóc cây con.

Nếu bạn trồng trong chậu thì sau khi trồng đổ ngập nước vào miệng chậu. Mực nước cách chậu khoảng 10 cm là được. Nếu như bạn dự định trồng chúng ra hồ nước nhỏ trong nhà, sau khi trồng bạn đặt những chậu này xuống hồ và bơm nước đầy vào hồ. Mực nước cũng cách gốc cây khoảng 10 cm để cây phát triển.

Cách trồng hoa súng cho góc vườn thêm xinh - tronghoasung 8 121424099
Bạn đặt những chậu súng vừa trồng xuống hồ sau đó bơm nước vào.

Độ sâu lý tưởng để trồng súng là khoảng 40cm, chiều cao mặt nước đến cuống khoảng 10cm. Nếu trồng sâu quá cây sẽ khá vất vả để phát triển nên sẽ chỉ nhiều lá mà ít hoa hoặc có thể bị chết.

Chăm sóc cây hoa súng:

Cây hoa súng sinh trưởng và phát triển ra hoa từ mùa xuân cho đến mùa thu. Nếu muốn có được những bông hoa súng nở to và đẹp thì cần phải đảm bảo ba yếu tố chính là lớp đất bùn bên dưới tốt, cây được cung cấp đủ lượng nước và ánh sáng mặt trời để cây quang hợp.

Hoa súng là cây ưa ánh sáng. Chúng cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để cây quang hợp và cho ra hoa thường xuyên. Do đó nếu bạn trồng trong chậu thì nên đặt chúng ra nơi có ánh sáng thoáng gió cho chúng phát triển.

Do là loại cây thủy sinh nên nước là yếu tố cần thiết với hoa súng. Đổ nước đầy chậu cây và thường xuyên tưới thêm nước cho chúng khi thấy cạn hoặc khi thời tiết nóng. Chú ý chỉ nên tưới cho cây hoa súng vào buổi chiều mát để cây không bị mất sức.

Khoảng 50 ngày sau khi trồng là hoa súng đã bắt đầu nở những bông súng đầu tiên.

Cách trồng hoa súng cho góc vườn thêm xinh - tronghoasung 9 121448701
Nụ hoa súng dần ngoi từ dưới mặt nước lên và bắt đầu nở.

Cách trồng hoa súng cho góc vườn thêm xinh - tronghoasung 10 121457717
Dần dần những nụ hoa to lên và nở xòe ra thành những bông hoa súng đẹp mắt.

Hoa súng có dạng hình tròn xếp xoắn với nhau. Cánh hoa dài và nhiều xếp lớp. Ở giữa hoa có bộ nhụy tròn nhiều lá noãn được xếp thành hình tròn khá đẹp mắt. Hoa không leo cao như sen mà từ mặt nước lên đến đài hoa chỉ khoảng 30 cm. Lá cây hoa súng có dạng hình tim tròn, lá đơn và mọc cách. Lá mọc xòe rộng trải ra mặt nước có tác dụng như một lớp che cho thân bên dưới cây súng luôn được mát mẻ trong mùa hè.

Cách trồng hoa súng cho góc vườn thêm xinh - tronghoasung 11 121509932
Cứ như thế từng đợt hoa súng sẽ nở thường xuyên tạo nên vẻ đẹp mắt cho hồ nước của bạn.

Bón phân cho cây hoa súng:

Để cây hoa súng của bạn có bộ lá to và hoa nở đẹp thì định kì 2 tháng một lần bạn nên bón cho cây thêm phân bón. Phân bón cho súng thường là dạng viên như phân NPK hoặc phân bánh dầu được ủ với nước cho nhuyễn. Nếu dùng dạng viên bạn chỉ cần bón xuống gốc cây khoảng 5 hạt là được. Cây được bón đủ phân thì sẽ kích thích rễ mọc nhanh và nhanh đâm chồi mới.

Ngoài ra định kì bạn cũng nên bổ sung vào chậu hoa súng một lượng bùn mới khoảng 4 tháng một lần. Lượng bùn này sẽ là nguồn dinh dưỡng mới thay thế cho lớp đất bùn cũ.

Định kì cắt tỉa lá vàng, lá già héo và những bông hoa đã tàn để những lớp hoa mới lên phát triển khỏe mạnh. Chú ý cắt sát tận gốc để tránh bị thối củ.

Cách trồng hoa súng cho góc vườn thêm xinh - tronghoasung 12 121523707

Mỗi bông hoa súng thường nở được từ 4 đến 5 ngày, sau đó chúng sẽ dần tàn và nhường cho những bông hoa mới.

Giờ đây bạn đã có được những chậu hoa súng đẹp mắt trang trí cho ngôi nhà của bạn hoặc có được một hồ nước xinh xắn với nhiều bông hoa súng nở rực rỡ phía trên.

Cách để lấy củ giống hoa súng trồng cho vụ sau:

Sau mỗi mùa hoa nở hết hoặc đến mùa đông thì cây sẽ ngừng sinh trưởng và bước vào giai đoạn ngủ đông. Lúc này bạn nên lấy củ ra khỏi chậu, rửa sạch và cắt hết rễ đi. Bảo quản chúng trong những túi nhựa để trong nhà nơi nhiệt độ ấm tránh giá rét cho củ. Mùa xuân sau đến bạn lấy củ hoa súng ra và trồng theo các bước tương tự như trên đảm bảo năm nào bạn cũng sẽ trồng được những cây hoa súng to và hoa nở đẹp.


Theo Congluan.vn

 

Thảo luận cho bài: Cách trồng hoa súng cho góc vườn thêm xinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *