Cách trồng và chăm sóc cây saphia

Cây saphia là cây trang trí nội thất nên trang trí ánh sáng vừa phải, vì vậy ta phải làm giàn che bớt ánh nắng cho cây, bà con có thể sử dụng cọc tre, gỗ, bê tông để làm giàn, chiều cao từ 2 -2,5 m, bà con dùng lưới đen để phủ, đây là một loại lưới chuyên dùng để làm giàm che cho cây giảm bớt cường độ ánh sáng giúp cho cây phát triển tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây saphia - trau ba xanh 640x360

Chăm sóc cây

Trong thời gian đầu từ lúc trồng đến khi cây được 45 ngày thì bà con tưới đủ ẩm. Nếu trời nắng, chúng ta tưới từ 1-2 lần để dảm bảo độ ẩm cho cây, đỡ bị héo, tạo điều kiện thuận lợi cho rễ phát triển.

Cách sử dụng phân bón

Ta có thể dùng nhiều loại phân: nước giải, NPK tổng hợp và các xác động vật, đậu tương ngâm. Trong khi ngâm bà con nên chú ý cho thêm lân để làm cho phân chóng hoai mục và khử bớt mùi hôi của phân. Thứ 3 chúng ta dùng phân tổng hợp trộn phân giải, nếu dùng phân này thì từ 6 tháng mới cần bón đến mọt lần.

Từng loại phân bón:

– Đối với giai đoạn cây con: giai đoạn bắt đầu tưới thì bà con có thể tưới ở nồng độ 1/10. Ví dụ ta có xô này là 10 lít, thì bà con có thể cho 1 gáo hoặc 1,5 gáo nước giải để cho nước giải và nước hòa tan, sau đó bà con tưới cho tường chậu một.

– Bà con lưu ý, sau khi trồng được 45 ngày, cây xuất hiện từ 1-2 lá mới thì tưới nước phân hoặc nước giải pha loãng với nồng độ 1/10. Một gáo có thể tưới cho từ 1-2 chậu, tùy theo độ ẩm của giá thể. Nước phân thì bà con có thể tưới mỗi tuần một lần.

– Sau khi trồng được 2 tháng đến 2,5 tháng cây saphia cao được 1/3 – ½ chiếc cọc, thì nồng độ phân ta có thể tăng them. Ví dụ bà concos một xô khoảng 10 lít nước, thì ta sẽ cho 2 lít nước phân, ta hòa đều nước phân, sau đó bà con tưới, tùy theo độ ẩm của giá thể mà bà con có thể tưới, mỗi một chậu là một gáo nước hoặc là nếu độ ẩm quá cao thì ta có thể tưới một gáo hai cây.

Bà con chú ý: sau khi trồng được 2-3 tháng thì tăng nồng độ nước phân lên 2/10, tưới 1 tuần/lần. Bên cạnh đó bà con tưới bổ sung nước là từ 1-2 lần/tuần tùy the thời tiết.

Đối với cây saphia bà con chú ý nhất là làm sao cho 4 cây phát triển cân đối nhau, vì thế trong quá trình chăm sóc nếu như cây nào phát triển lệch ra bà con phải nắn lại và dùng dây buộc chặt cây để cho tán lá phát triển đều. Ví dụ cây saphia này phát triển lệch, nếu bà con không sửa thì tán lá phát triển không được cân đều, do đó hình thái sẽ xấu, vì vậy bà con cần nắn lại cây cho đều. Muốn giữ được đều bà con dùng một sợi dây nhỏ buộc chặt 4 thân vào với chiếc cọc, trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây bà con luôn luôn chú ý sự phát triển cân đối để làm sao tạo được tán phát triển đều như thế hình dáng của cây mới đẹp.

Đối với cây saphia bà con không nên trồng ra đất bởi vì khi trồng ra đất bộ rễ phát triển ra đất mạnh, lúc đó ta không thể cho được vào chậu, mà yêu cầu của người tiêu dùng là trồng ở trong chậu, vì nó là cây trang trí nội thất. Sau từ 3-4 tháng trồng, cây saphia cao khoảng ½ cọc, lúc đó ta có thể đem bán được.

Cây saphia là một cây dễ tính, hầu hết trong quá trình sinh trưởng và phát triển cây saphia không mắc bệnh gì, cho nên bà con yên tâm không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Để trang trí cây trong nhà ta chọn cây những cây cóa chiều cao từ ½ cọc trở lên, ở giai đoạn này rễ cây đã phát triển khỏe, lá xanh tốt, khi đưa cây vào nhà nên đặt cây ở những nơi phù hợp để cây vừa phát triển bình thường vừa làm đẹp cho ngôi nhà. Cần tránh để cây chỗ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hoặc những nơi có gió quạt điện, điều hòa thổi vào cây. Tốt nhất bà con nên để cây ở cạnh cửa sổ, ban công có mái che để đảm bảo độ ẩm cho cây, ta nên dùng bình phun tay phun lên lá, cứ mỗi ngày ta phun lên một lần giữ cho lá luôn tươi và độ ẩn giá thể vừa đủ. Ngoài ra ta có thể dùng bã chèhoặc phân bón nhà chậm để bón cho cây.

Tránh cho cây bị yếu thì cứ khoảng từ 3-4 tháng đưa cây ra ngoài 1 lần, mỗi tháng một lần. Để cây chỗ râm mát, tránh chỗ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Thời kỳ này bà con cần bón phân bổ sung chất dinh dưỡng cho cây:

– Phân vi sinh: 0,2-0,3 kg/chậu

– Nước phân ủ, nước giải pha loãng với tỷ lệ 1-2/10

Việc trồng cây saphia không đòi hổi nhiều kỹ thuật phức tạp cũng như không mất nhiều thời gian vì cây trồng được quanh năm, vừa chịu được nhiệt độ cao lại vừa chịu được nhiệt độ thấp và hầu như không có sâu bệnh hại, chính vì vậy mà việc trồng và phát triển cây saphia sẽ có nhiều thuận lợi hơn so với nhiều loại cây khác.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách trồng và chăm sóc cây saphia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *