Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc hoa cây cảnh   »   Cách trồng và chăm sóc cây Lộc Vừng bonsai

Cách trồng và chăm sóc cây Lộc Vừng bonsai

Cây lộc vừng bonsai được rất nhiều người ưa thích vì khi ra hoa rất đẹp, mặt khác cây còn mang ý nghĩa phong thủy. Cùng tìm hiểu về các trồng, cách chăm sóc cây lộc vừng bonsai ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc Lộc Vừng bonsai

1. Đất trồng cây Lộc Vừng Bonsai

Đất trồng lộc vừng tốt nhất nên là loại đất mầu trộn thêm trấu, xỉ than lò gạch đem đập nhỏ cùng ít phân chuồng hoai mục. Trồng xong hãy tưới nước để giữ độ ẩm vừa phải cho cây ra rễ mới. Khi bộ rễ ở dưới đã được khỏe, ta tưới nước thỏa mái cho cây phát triển nhưng chú ý không được để úng nước.

Cách trồng và chăm sóc cây Lộc Vừng bonsai - cay loc vung bonsai va kien thuc co ban 640x480

 

2. Cách tạo rễ, buông rễ cây Lộc Vừng Bonsai

Rễ của lộc vừng rất nhạy cảm với môi trường âm và ngập nước. Nếu muốn để cho cây ra rễ ở điểm nào của thân cây, ta có thể bó mùn, giữ ẩm hoặc ngâm vào nước ngập đúng điểm đó sau khoảng 2 – 3 tháng rễ sẽ mọc ra (thường mọc đúng mặt đước trên dưới khoảng 10 cm) tùy cây to, nhỏ và dựa theo điều kiện cụ thể mà cần chọn biện pháp thích hợp, khi đã có rễ ra ta sẽ nâng dần cây lên (hạ dần nước xuống) rễ sẽ theo đó mà buông dài dần theo ý muốn của người trồng.

3. Cách chăm sóc cây Lộc Vừng Bonsai

Tương tự giống như chăm sóc các cây bonsai khác, bạn chỉ cần đặt bồn ở những nơi thoáng đãng để cây phát triển đều ở cả 4 phía. Hàng ngày nên chú ý tưới nước giữ độ ẩm tối đa cho cây. Thường xuyên quan sát để diệt trừ sâu bọ bằng cách dùng kẹp hoặc phun thuốc. Hàng tháng bạn nên đều đặn tưới nước phân bổ sung cho cây, hai hoặc ba năm nên tiến hành thay đất mới cho cây và trồng lại cây một lần để đảm bảo cho cây luôn có đủ chất dinh dưỡng phát triển và ra hoa đúng mùa.

4. Xử lý cho cây Lộc Vừng Bonsai ra hoa rải rác trong năm

Đối với lộc vừng ta sẽ không cắt tỉa theo từng đợt như các loại khác mà cần phải cắt tỉa thường xuyên, khi nào thấy cành vượt là cắt, nhằm làm cho các cành dăm không có độ tuổi đồng đều, dẫn đến việc ra hoa cũng sẽ không đồng loạt, mà có thể rải ra từ mùa xuân đến mùa thu.

Cách trồng và chăm sóc cây Lộc Vừng bonsai - cay loc vung bonsai va kien thuc co ban 1

Khi nụ hoa mới nhú dài ra khoảng 2 cm ta hãy lấy móng tay (hay mũi dao nhọn) lẩy một số nụ hoa đi, cành dăm bị lẩy nụ này sau tháng rưỡi đến 2 tháng lại sẽ ra hoa tiếp.

Thay bằng cách lẩy nụ hoa ta cũng có thể dùng ngón tay uốn cong những cành dăm đã ra nụ (số lượng tùy ý). Những cành này khi bị tổn thương nụ sẽ teo đi và vài tháng lại ra nụ tiếp.

Một số lưu ý:

  • Không nên ép cây ra hoa vào tháng quá rét, hoa sẽ không nở được. Với các biện pháp trên, chúng ta sẽ cho lộc vừng ra hoa gần như quanh năm, đột xuất có cây có hoa và quả ngay trong dịp tết nguyên đán.
  • Khi cây lộc vừng đã chớm ra nụ nên bón thúc cho cây trong đóđể dtăng cường các loại phân tác dụng với hoa, quả để hoa to, bông dài và đậu quả càng tăng vẻ đẹp của cây.

5. Cách khắc phục khi cây Lộc Vừng Bonsai bị héo rũ khi trồng không đúng kỹ thuật

Nếu cây mới trồng thì bạn phải vặt bỏ toàn bộ lá cây rồi khoan 1 lỗ sát đáy để cho nước được thoát nhanh, sau đó để 2-3 ngày bầu đất khô mới tưới nhẹ và giữ độ ẩm cho cây phát triển.

Trường hợp cây trồng đã lâu, bị úng thì có hai cách khắc phục.

  • Cách 1: Vặt bỏ tất cả các lá rồi khoan lỗ như trên, sau đó đào bỏ đất, rễ xung quanh thành chậu độ khoảng 10 phân cho đất, phân, trấu trộn đều vào thay phần đất, rễ mới đào bỏ ra, tưới nhẹ nước vào khi nào thấy nước chảy ra các lỗ thoát là được.
  • Cách 2: Vặt bỏ lá rồi đánh bầu cây ra, khoan lại q lỗ thoát nước cho thông, cắt bỏ phần rễ thối, rễ khô già, sau đó cho đất, phân mới vào trồng lại như cách trồng đã chia sẻ ở trên.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách trồng và chăm sóc cây Lộc Vừng bonsai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.