Chia sẻ cách trồng hoa Dành Dành

Trồng hoa Dành Dành trong nhà không những làm đẹp cho ngôi nhà của bạn mà hao dành dành còn có nhiều công dụng trong việc chữa trị vết thương sưng, đau mắt đỏ… Hãy cùng lamnong.net tìm hiểu ngay cách trồng  hoa dành dành.

Kỹ thuật trồng hoa dành dành

Chia sẻ cách trồng hoa Dành Dành - trong hoa danh danh1 300x225 1

Chia sẻ cách trồng hoa dành dành (hình 1)

Cây dành dành có thể tạo giống bằng hạt , bằng hom cành.

Tạo cây con từ hạt

Thu hạt giống

Thời gian thu hái: Từ tháng 8 đến tháng 10, tốt nhất là vào lúc cây bắt đầu có quả chín, nếu thu hái chậm sau thời gian này quả sẽ bị thối và bị các loài chim và chuột ăn hạt.

Nhận biết quả chín: Khi quả chín vỏ quả chuyển từ màu xanh nhạt sang màu vàng cam hay đỏ. Có thể dùng sào bẻ lấy chùm quả chín hoặc thu nhặt những quả chín rụng trên mặt đất. Tuy nhiên, cần thu sớm khi quả vừa chín tới đem ủ vì để quả chín mềm trên cây thường bị nhiều loại chim khoét ăn hết ruột. Quả rụng dưới đất cũng bị kiến và sâu bọ ăn hại.

Chế biến, bảo quản: Quả sau khi thu hái về, ủ khoảng 2-3 ngày cho chín đều rồi chà xát lấy hạt, lọc bỏ vỏ ngoài và thịt quả. Phơi hạt trong nắng 2-3 ngày cho hạt khô đều. Hạt sau khi khô cho vào bình khô, cất trữ khô kín.

Xử lý và gieo ươm hạt giống: Ngâm hạt trong nước ấm 45-50oC (2 sôi 3 lạnh) trong 8-12 giờ, vớt hạt ra cho vào túi vải ẩm ủ hạt trong 1-2 ngày trước khi gieo (cần tiến hành rửa chua 2 lần/ngày) hoặc có thể gieo hạt vào cát ẩm và tưới phun sương hàng ngày để giữ ẩm.

Chia sẻ cách trồng hoa Dành Dành - trong hoa danh danh2 300x300

Chia sẻ cách trồng hoa dành dành (hình 2)

Quy cách bầu ươm: Kích thước bầu: cỡ trung bình (6x15cm). Thành phần ruột bầu: Đất cát pha 89%, phân chuồng ủ hoai: 10%, supe lân Lâm Thao: 1%.

Cấy cây: Khi cây mầm cao khoảng 2-3cm, có từ 2-3 cặp lá, tiến hành cấy cây vào bầu. Cần tưới đẫm luống cát trước khi bứng cây. Dùng que cấy chọc lỗ sâu 2-4cm giữa bầu, đặt phần rễ cây vào và ém chặt đất vào rễ, nếu rễ dài quá có thể cắt bớt trước khi cấy. Bứng đến đâu cấy vào bầu đến đó, tưới đẫm nước cho cây con sau khi cấy xong.

Chăm sóc cây con

Tưới nước: Giữ độ ẩm đất sau khi gieo hoặc cấy cây nếu trời không mưa. Không được để khô luống.

Che bóng: Giai đoạn đầu cần có độ che bóng 50-75%, sau đó dỡ bỏ dần giàn che.

Làm cỏ: Thường xuyên dọn sạch cỏ trên mặt luống. Thời gian đầu cứ sau 10-15 ngày cần làm cỏ kết hợp phá váng 1 lần. Dùng que vót nhọn xới nhẹ phá lớp váng tạo trên mặt bầu, tránh không làm hư tổn đến bộ rễ.

Bón thúc: Định kỳ bón thúc bằng phân hỗn hợp NPK.

Chúc các bạn thành công với cách trồng hoa dành dành !

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Chia sẻ cách trồng hoa Dành Dành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *