Chia sẻ cách trồng hoa Phong Lan rừng tại nhà (Phần 1)

Hoa lan rừng khi mang về trồng trong môi trường nhà ở nếu bị ánh nắng trực tiếp, nhất là nắng quá chiều sẽ gây lụi tàn nhanh chóng dù lan được cung cấp đầy đủ nước và khoáng hòa tan. Vậy làm thế nào để có thể trồng hoa lan rừng tại nhà? Cách trồng hoa phong lan rừng không khó nhưng có những lưu ý không được quên. Hãy theo dõi cách trồng hoa phong lan rừng dưới đây.

Chia sẻ cách trồng hoa Phong Lan rừng tại nhà (Phần 1) - cach trong hoa phong lan rung1 300x200

Chia sẻ cách trồng hoa phong lan rừng (hình 1)

Có 3 thứ có thể dùng để áp dụng cách trồng hoa phong lan rừng:

1. Gỗ lũa

Gỗ lũa là một loại gỗ đã chết lâu năm, vô tình tạo nên những hình dáng kỳ thú, thu hút biết bao nhiêu người. Gỗ lũa rất cứng, không mối mọt nào ăn được, không bị cong vênh hay bị ảnh hưởng của mưa nắng. Gỗ vùi sâu dưới đất giữ nguyên màu gỗ nguyên thủy, gỗ lũa ngâm trong bùn nước có màu đen như mun. Nhưng gỗ lũa phơi trước nắng gió là loại có những đường vân sóng rất đẹp.

Chia sẻ cách trồng hoa Phong Lan rừng tại nhà (Phần 1) - cach trong hoa phong lan rung2 300x225

Chia sẻ cách trồng hoa phong lan rừng (hình 2)

Gỗ lũa khi mang về cần cạo bỏ hết những phần mục, và phần đất cát bám vào những hang hốc. Sau đó chúng ta chọn vị trí thích hợp để cây lan lên, khi chon vị trí trồng lan chúng ta cần nhớ những điểm sau:
Không nên che những hang hốc, hay những vết sẹo (sẹo ở đây là những cái mắt cây, có thể lồi lỏm khác nhau) vì đó là điểm nhấn mạnh để làm cho cây lan thêm phần nổi bật. Có rất nhiều loại lan mà ta có thể trồng lên gỗ lũa, nhưng ta chỉ chọn một số loại lan có rễ to như: Aerides houlettiana, Christensionia vietnamica, Cleisostoma v.v… tuỳ theo gỗ lũa lớn hay nhỏ mà ta chọn loại lan cho phù hợp. Ngoài những loại lan nói trên chúng ta cũng có thể trồng nhiều loại lan khác tuỳ theo sỡ thích của mỗi người.

2. Dây thừng

Dây thừng để trồng hoa phong lan là loại dây thừng làm từ sơ dừa. Loại này cần phải là loại dây lớn, đường kính từ 3-4 cm trở lên để giữ nước lâu hơn. Dây thừng làm từ sơ dừa có ưu điểm rất bền mặc dù tiếp xúc với môi trường thời tiết nắng mưa. Ngoài ra còn có độ thông thoáng cao, giữ ẩm tốt.

Chia sẻ cách trồng hoa Phong Lan rừng tại nhà (Phần 1) - cach trong hoa phong lan rung3 300x225

Chia sẻ cách trồng hoa phong lan rừng (hình 3)

Tuỳ theo nhu cầu chúng ta trồng loại lan cây to hay cây nhỏ mà chọn dây cho phù hợp. Dây thừng có rất nhiều loại, nếu trồng lan bé thì chúng ta nên chọn loại dây thừng nhỏ cho có độ mềm mại, với dây thừng chúng ta có thể cách điệu rất nhiều kiểu, không như gỗ lũa và nấm, vì gổ lũa và nấm khi bố trí lan chúng ta thường phải nương theo bố cục đã có sẵn.
Trồng lan lên dây thừng chúng ta có thể chọn một số loại lan sau: Pterocras semi teretifolium, Stereochilus dalatensis, Bulbophyllum, Cleisostoma v.v…

3. Nấm

Nấm mọc trong thiên nhiên có rất nhiều loại, có những loại dùng để chế biến thức ăn, có loại dùng làm thuốc rất tốt. Nấm chúng ta chọn để trồng lan là loại nấm gỗ thường gọi là Linh Chi có nhiều hình dáng khác nhau, có vân rất đẹp và lại rất cứng. Nấm giữ được độ ẩm cao và thoát nước rất tốt. Nấm thường sống trong rừng rậm, mọc trên những cây gỗ lớn,có rất nhiều cỡ lớn nhỏ. Nấm tuy hơi khó tìm đối với những người sống ở thành thị, tại thành phố Đà Lạt thỉnh thoảng cũng có một nhóm đồng bào thiểu số mang ra bán, chúng ta có thể mua được những cái nấm vừa ý và giá bán cũng không cao lắm.

Chia sẻ cách trồng hoa Phong Lan rừng tại nhà (Phần 1) - cach trong hoa phong lan rung4 300x300

Chia sẻ cách trồng hoa phong lan rừng (hình 5)

Nấm có rất nhiều cỡ, hình thù khác nhau, khi chọn được cây nấm vừa ý, việc đầu tiên chúng ta nên chọn dáng thể sao cho vừa ý, tiếp theo ta nên chọn vị trí dể đóng móc treo, hay làm đế để trên bàn, tuỳ theo ý thích của mỗi người. Với nấm, ta nên chọn những loại lan có thân và lá nhỏ như: Eria bractescens, Shoenorchis fragans, Stereochilus dalatensis, Dendrobium bellatulum v.v… để khi lan và nấm kết hợp với nhau và có sự hài hòa về kích thước.

Chia sẻ cách trồng hoa Phong Lan rừng tại nhà (Phần 1) - cach trong hoa phong lan rung5 300x243 1

Chia sẻ cách trồng hoa phong lan rừng (hình 4)

Vậy là các bạn đã biết cần chuẩn bị gì để có thể áp dụng cách trồng hoa phong lan rừng rồi. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo trên nuoitrong123.com để hoàn thiện cách trồng hoa phong lan rừng nhé.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Chia sẻ cách trồng hoa Phong Lan rừng tại nhà (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *