Chọn thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Kinh nghiệm phòng trừ: Phun thuốc trừ sâu vào giai đoạn trứng sâu nở rộ đến sâu non tuổi 1-2 là tốt nhất.

Chọn thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa - chon thuoc tru sau cuon la nho hai lua 500x344

 

Cần theo dõi dự báo, bướm (ngài) ra rộ và trứng sâu nở rộ của Trạm Bảo vệ thực vật các địa phương làm căn cứ để trừ sâu kịp thời. Tuy nhiên sự phát dục của sâu cuốn lá nhỏ phụ thuộc vào sự sinh trưởng, phát triển của từng trà lúa, như vậy trên cùng một cánh đồng có nhiều trà lúa cấy ở các thời vụ khác nhau thì trứng sâu cuốn lá nhỏ nở rộ cũng ở các thời điểm khác nhau.

Những ruộng lúa cấy trước, nhanh tốt; ruộng lúa thừa đạm, lá xanh đen, những ruộng gần khu dân cư, gần đường quốc lộ có nhiều ánh sáng ban tối mật độ bướm sẽ cao hơn, trứng sâu cũng nở sớm hơn.

Cách xác định thời gian trứng sâu cuốn lá nở rộ. Từ 2/5 vào khoảng 9-10 giờ sáng đi xua bướm 1ngày/lần, khi thấy mật độ bướm đang tăng cao, lần ngay sau đó giảm đột ngột là thời gian trứng sâu bắt đầu nở, khoảng 2 ngày sau là thời kỳ trứng sâu nở rộ, sâu non tuổi 1-2 chiếm đa số, phun thuốc là vừa.

Chọn loại thuốc trừ sâu: Hiện nay sâu cuốn lá nhỏ đã có biểu hiện kháng hầu hết các loại thuốc trừ sâu đang có trên thị trường thuốc BVTV.

Để hiệu quả trừ sâu cao cần tăng nồng độ so với khuyến cáo của nhà sản xuất, cụ thể như sau:

Trừ bằng một trong 3 loại thuốc đặc hiệu nhóm hoạt chất Fipronil (Regent 800WG, Rigell 800WG, Tango 800WG)… liều lượng 1,5g/20lít nước/sào, phun 1lần; nhóm hoạt chất Cartap (Padan 95SP, Patox 95SP, Gànòi 95SP…) liều lượng 30g/2bình/sào/1lần. Hai nhóm hoạt chất này trừ được cả trứng sâu nên có tác dụng bằng 2-3lần phun các loại thuốc khác.
Nhóm hoạt chất sinh học Abamectin (Actamec 20EC: Shepatin 36EC, Silsau 3,6EC…) 20ml/30lít nước/sào/lần x 2lần cách nhau 3-5ngày.

Ba loại hoạt chất này phun với nồng độ, liều lượng như trên sẽ cho hiệu lực trừ sâu cao hơn các nhóm thuốc khác.
Cho thêm gói bám dính vào thuốc trừ sâu, làm thuốc bám vào thân, lá lúa, trứng sâu và cơ thể sâu non nhiều hơn, tăng 20% hiệu quả phòng trừ.

Dùng bình bơm có “béc” tia nhỏ để phun trừ sâu, không dùng ống phụt các loại có giọt to ít bám vào sâu, lúa, hiệu quả trừ sâu kém.

Nguồn: khoahocchonhanong.com.vn

Thảo luận cho bài: Chọn thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *