Cung cấp dinh dưỡng cho các loại hoa treo giàn thêm rực rỡ

Có đa dạng các loại hoa treo để trang trí sân vườn, ban công như dạ yến thảo, dừa cạn, hương tuyết cầu, phong lữ thảo, mắt huyền, … Tuy nhiên, để giàn hoa treo đó luôn rực rỡ sắc màu lại không hề đơn giản. Ngoài yếu tố về giống thì các kỹ thuật chăm sóc cũng rất quan trọng. Trong đó, cách bón phân cho cây là một khâu đòi hỏi nhiều kinh nghiệm từ người làm vườn.

Người ta nói, bón phân là con dao hai lưỡi. Tại sao lại như vậy? Bởi vì khi cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ sinh trưởng tốt. Ngược lại, cây có thể bị héo úa, thậm chí là chết. Do vậy, bạn cần chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây khác nhau để có chế độ chăm bón phù hợp. Cây cần phân bón trong thời kì sinh trưởng (chuẩn bị ra hoa) và giai đoạn trưởng thành.

Cung cấp dinh dưỡng cho các loại hoa treo giàn thêm rực rỡ - cung cap dinh duong cho cac loai hoa treo gian them ruc ro 3

Đối với các loại hoa treo giàn là cây cảnh chơi lấy hoa thì cần chú ý nhiều hơn đến lượng khoáng. Ngoài ra, bạn cũng bổ sung thêm phân bón lá để cây có thể sinh trưởng đầy đủ và khoẻ mạnh. Dưới đây là những lưu ý cụ thể:

Cung cấp dinh dưỡng đúng lúc

Do nhu cầu dinh dưỡng của cây thay đổi qua từng thời kì kèm theo những ảnh hưởng của thời tiết nên việc sử dụng phân bón đúng lúc vô cùng quan trọng.

Mùa bón phân

Các loại hoa treo giàn cần được cung cấp dinh dưỡng để thúc đẩy cây ra hoa. Do đó, bạn cần nắm được thời kì sinh trưởng của cây để bổ sung kịp thời. Nhìn chung, nếu xét về mùa thì mùa hè cây sinh trưởng nhanh và có thể bón nhiều phân, mùa thu cây sinh trưởng chậm nên cần ít hơn. Đến mùa đông thì bạn không cần bón phân cho cây nữa.

Cung cấp dinh dưỡng cho các loại hoa treo giàn thêm rực rỡ - cung cap dinh duong cho cac loai hoa treo gian them ruc ro 1

Thời gian bón phân

Các loại hoa treo nơi ban công thường tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng từ sớm và kết thúc khi chiều muộn nên bạn phải chọn thời gian thích hợp để chăm sóc chúng. Tốt nhất là bạn nên bón phân vào lúc chiều tối, phân gặp đất ẩm sương sẽ dễ hấp thụ hơn vào buổi sáng. Đặc biệt không được bón vào buổi trưa nắng vì khi nhiệt độ cao, phân dễ gây tổn thương cho rễ. Những lúc trời âm u, sắp mưa bạn cũng không nên bón phân vì phân bón sẽ có khả năng bị trửa trôi rất cao. Trước khi bón phân, bạn nên xới qua đất trong chậu để dinh dưỡng có thể thấm sau vào rễ.

Cung cấp dinh dưỡng đúng cách

Cung cấp dinh dưỡng cho các loại hoa treo đúng cách để nâng cao hiệu quả, tránh thất thoát và giúp cây hấp thụ tối đa lượng phân.

Số lần bón

Số lần bón và lượng bón mỗi lần cũng rất quan trọng, quyết định đến sự sống của các loại hoa treo. Bạn nên bón nhiều lần và mỗi lần một lượng vừa phải, không quá đặc. Như đã nói ở trên thì trong mùa cây cần nhiều dinh dưỡng, bạn hãy cung cấp cho chúng 1-2 tuần/ lần. Ngược lại, trong thời gian cây có nhu cầu thấp thì 2-3 tuần bạn mới nên bón 1 lần nhé!

Loại phân bón

Cung cấp dinh dưỡng cho các loại hoa treo giàn thêm rực rỡ - cung cap dinh duong cho cac loai hoa treo gian them ruc ro 2

Phân bón cho các loại cây cảnh nói chung và các loại hoa treo nói riêng thường gồm 3 thành phần cơ bản là ni tơ, phốt pho và ka li. Mỗi thành phần có vai trò riêng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cụ thể: ni tơ cần cho cành lá, phốt pho cần cho rễ và ka li cần cho hoa. Với hoa treo ban công, bạn nên chọn loại phân có thành phần ka li nhiều hơn. Ngoài ra, để dưỡng hoa lâu tàn, thì bạn có thể dùng thêm NPK.

Bạn cần lưu ý trước khi sử dụng bất kì loại phân bón nào cũng phải đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để nắm được liều lượng, cách thức và hiệu quả sử dụng. Bạn nên tránh trường hợp sử dụng sai sản phẩm mà nhận được những kết quả không mong đợi.

Cung cấp dinh dưỡng cho các loại hoa treo giàn giúp cây phát triển khoẻ mạnh và rực rỡ. Đó cũng là cách bạn tô điểm cho ban công nhà mình thêm nổi bật và hấp dẫn. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên chú ý đến chế độ ánh sáng, nước và các kỹ thuật chăm sóc hoa khác nhé!

Chúc bạn thành công và luôn vui với công việc làm vườn mỗi ngày!

Thảo luận cho bài: Cung cấp dinh dưỡng cho các loại hoa treo giàn thêm rực rỡ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *