DAP Lào Cai – lựa chọn tốt cho nông dân

“Với hàm lượng dinh dưỡng cao tương đương với phân bón nhập ngoại, phân bón DAP Lào Cai là một lựa chọn tốt cho nông dân” – ông Dương Gia Định – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La, đánh giá.

 

Giải pháp làm cho đất tốt hơn

Ông Phùng Như Đoán – kỹ sư nông nghiệp có nhiều năm gắn bó với cây ăn quả, cây cà phê và cây chè ở Sơn La, cho hay: Nông dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói riêng và Tây Bắc nói chung trong nhiều đời qua chỉ thực hiện canh tác chay – tận dụng nguồn dinh dưỡng vốn có trong đất chứ không bón phân để cải tạo đất. Bởi thế đất sản xuất sau nhiều năm bị bạc màu nghiêm trọng vì những cây lương thực chỉ ăn lớp mầu mỡ bên trên của đất.

Từ khi thực hiện giao đất, giao rừng gắn với định canh-định cư thì người nông dân mới áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, trong đó có việc bón phân cho cây trồng. Việc bón phân hữu cơ trước đây cũng chỉ thuần bón phân đạm nên tiếp tục bóc lột đất xơ xác hơn. Nhưng hiện nay với phân bón DAP Lào Cai có tỷ lệ đạm cao nhưng lại có thêm nhiều hợp chất khác giúp đất giàu dinh dưỡng bền vững nên giải quyết được cả việc kích thích sinh trưởng cây trồng gắn với bảo vệ dinh dưỡng cho đất.


DAP Lào Cai - lựa chọn tốt cho nông dân - 146658449455398 dvche tan uyen 1 1

Nông dân xã Pắc Ta, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đưa phân bón DAP Lào Cai vào sản xuất, tăng năng suất chè búp lên gần 2 tấn/ha so với trước đây.  Ảnh:  K.T

Nhà tôi trồng hơn 2ha cây cà phê và 1ha mía. Năm nay, là năm đầu tiên chúng tôi dùng phân bón DAP Lào Cai và thấy năng suất cao hơn hẳn so với bón loại phân khác. Thân cây cà phê cũng nhờ thế mà to, khỏe, nảy nhiều mầm hơn”. 

Ông Lò Văn Tăng

Anh Lò Văn Thành- nông dân bản Hụm, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, nơi trồng nhiều cà phê và cây ăn quả như mơ, mận hậu, nhãn, cho biết: Tôi trồng vườn cây này đã hơn chục năm rồi, cuộc sống mấy năm gần đây  khá giả lên cũng nhờ thu nhập từ vườn này. Nhưng 3 năm gần đây năng suất cây trồng trong vườn giảm, chất lượng quả mận cũng bé đi và không còn ngọt như trước. Hỏi cán bộ khuyến nông thì mới biết là đất bị bạc màu, nghèo chất dinh dưỡng vì mình chỉ quen bón phân đạm. Bây giờ có phân bón DAP Lào Cai, tôi bón thử và thấy năng suất cao hơn hẳn, chất lượng quả cũng tốt hơn.

“So với các loại phân bón khác thì giá phân DAP Lào Cai có đắt hơn một chút nhưng theo dõi sau 2 tháng bón phân vẫn thấy cây  xanh lá, cứng lá, tức là hiệu quả bón phân kéo dài chứ không nhanh hết như phân đạm urê”- anh Thành nói.

 Ông Dương Gia Định – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La, cho biết: Trước đây, với những loại phân bón cao cấp tương tự như DAP Lào Cai thì chúng ta phải nhập của nước ngoài nên rất đắt. Hiện nay, phân bón này được sản xuất ngay tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai với dây chuyền công nghệ nhập ngoại nên giá thành đã giảm đi rất nhiều. Phân bón này có hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất quý đối với đất sản xuất. Nhiều nơi trong nước, nông dân đã sử dụng nguồn phân bón này và thu được sản phẩm có năng suất cao và chất lượng tốt hơn.

Bón phân đúng mới hiệu quả

Đến với vườn hoa tươi tua tủa những nụ, hoa hồng tươi cùng sắc xanh thẫm của lá cây ở bản Ái, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, ông Trần Văn Công- chủ vườn hoa  bảo: Chúng tôi làm nghề này nên phải biết tới những loại phân bón tốt nhất cho cây trồng. Qua tìm hiểu, tôi biết: Phân bón DAP là loại phân phức hợp chứa hai thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cho cây trồng là đạm 16% và lân 45%. Nếu chỉ xét về hàm lượng lân dễ tiêu thì 1kg DAP có giá trị bằng 2,8 kg supe lân hoặc lân nung chảy.

Phân bón DAP là loại phân trung tính và tất cả lân trong DAP đều tan nhanh trong nước nên cây rất dễ hấp thụ, mang lại hiệu quả rõ rệt và có thể bón lót cũng như bón thúc cho tất cả các loại cây trồng trên các chân đất khác nhau. Điều này rất quan trọng với người sử dụng bởi phân bón này giải quyết được cả 2 nhiệm vụ: Kích thích nhanh để đạt tiến độ ra hoa, hoa to, sắc màu tươi; đồng thời đạt nhiều mầm, nụ và thân cây chắc, khỏe…

Ông Lò Văn Tăng – dân bản Pát, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, bảo: Bón phân DAP này cũng phải biết cách thì hiệu quả mới cao, không lãng phí phân bón. Kinh nghiệm cho thấy là phải bón phân vào lúc trời râm mát hoặc vừa mưa xong thì cây sẽ hấp thụ nhanh.  Không biết bón phân đúng lúc, đúng lượng thì trước hết là mình mất tiền, sau là thu nhập từ cây trồng sẽ thấp”. 

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: DAP Lào Cai – lựa chọn tốt cho nông dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *