Tăng năng suất chất lượng cây trồng ở Bắc Ninh với phân bón Silic

Qua quá trình thu hoạch, cho thấy phân Silic giúp cứng cây, gọn lá củ mẫm, dài, năng suất chất lượng cao hơn hẳn.

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh, cây được cung cấp đủ Silic (SiO2) sẽ tạo chất diệp lục thuận lợi, tăng khả năng quang hợp, từ đó nâng cao năng suất chất lượng mùa màng. Các loại phân bón có chứa Silic cũng vì thế mà có tác dụng làm giảm nồng độ các yếu tố độc hại như sắt, mangan và nhôm trong đất để rễ cây trồng hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Bên cạnh đó, phân bón Silic còn giúp điều chỉnh các chất dinh dưỡng bằng cách kích thích cho cây tạo a xít béo không no ở tỷ lệ phù hợp giúp giảm sự vận chuyển muối trong cây, giữ cho ion ở mức cân bằng với mức bình thường và làm cho tế bào cây trồng giữ ở mức ổn định. Cây trồng khi hấp thụ Silic sẽ giúp cho quá trình vận chuyển nước vào cây hiệu quả hơn, các dinh dưỡng trung và vi lượng cao hơn cây trồng không bón Silic.

Tăng năng suất chất lượng cây trồng ở Bắc Ninh với phân bón Silic - tang nang suat chat luong cay trong o bac ninh bang phan bon silic 1 1

Bón phân cũ năng suất chỉ khoảng 1 tấn/ sào, bón phân Silic năng suất được nâng lên gần 2 tấn/sào

Hiểu được điều này, nhiều khu vực trồng trọt trong cả nước đã tăng cường bón phân có chứa Silic để tăng sản lượng. Vụ đông 2015 là vụ đầu tiên phân bón Silic của Cty TNHH Tân Phát (Bắc Giang) được đưa vào sử dụng trên đồng ruộng huyện Gia Bình (Bắc Ninh). Đến nay sau khi thu hoạch cây trồng, hiệu quả kinh tế mà phân bón Silic mang lại đang thể hiện rõ qua năng suất chất lượng các loại cây trồng.

Ngay từ tháng 8/2015, Cty đã phối hợp cùng Hội Nông dân huyện và các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo đầu bờ để bà con hiểu rõ thêm về tính năng, tác dụng, hiệu quả của loại phân bón này. Đồng thời triển khai đưa phân bón vào sử dụng ở một số cây trồng điển hình như cà rốt ở khu đất bãi ven sông, khoai tây Atlantic, hành lá xuất khẩu, cây chùm ngây, măng tây, nghệ vàng…

Có mặt tại khu đất bãi rộng 5 mẫu của gia đình chị Nguyễn Thị Lừng, thôn Trung Thành, xã Đại Lai, với bạt ngàn cà rốt, cam Canh, cam Vinh, chị đều dùng phân bón Silic. Để chứng minh hiệu quả của phân bón mới so với phân bón cũ mọi năm gia đình vẫn dùng, với hơn 4 sào cà rốt, trong đó gia đình chị đã chia 1 phần bón loại phân cũ, còn lại 4 sào bón phân Silic.

Qua quá trình thu hoạch, cho thấy phân Silic giúp cứng cây, gọn lá củ mẫm, dài, năng suất cao hơn. Bón phân cũ năng suất chỉ khoảng 1 tấn/ sào, bón phân Silic năng suất được nâng lên gần 2 tấn/sào. Cùng với đó, do gia đình không tốn công phạt lá, giảm lượng đạm, lân bón cây nên chi phí đầu tư cũng giảm khoảng 300.000đ/sào. Năng suất cao hơn, chi phí đầu tư ít hơn đã giúp gia đình có lãi hơn hẳn các vụ trước. Do vậy sang vụ tới, gia đình tiếp tục mở rộng bón phân Silic trên toàn bộ diện tích cà rốt, nghệ vàng và cả vườn cam, ổi.

Phân Silic phù hợp với nhiều loại cây trồng nên vụ đông 2015, ngoài cà rốt, các hộ trồng khoai tây Atlantic của xã Đại Lai cũng đưa loại phân bón này vào sử dụng. Mặc dù năm nay thời tiết mưa nhiều không thuận lợi cho cây khoai tây phát triển nhưng so sánh với mọi năm thì năng suất chất lượng vẫn tăng vọt bởi cây khoai chết ít hơn, thân cây cứng cáp, củ to đều, nông dân vẫn rất phấn khởi.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tăng năng suất chất lượng cây trồng ở Bắc Ninh với phân bón Silic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *