Giải pháp nâng cao chất lượng sữa, đảm bảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay, Hà Nội có tổng đàn bò sữa gần 14.500 con, sản lượng sữa đạt 100 tấn/ngày.

Thành phố đã xây dựng 15 xã chăn nuôi bò sữa trọng điểm, tập trung chủ yếu ở huyện Ba Vì và Gia Lâm với tổng đàn là 11.600 con. Chăn nuôi bò sữa trong thời gian vừa qua đã giúp nhiều hộ gia đình làm giàu, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên thời gian gần đây chăn nuôi bò sữa đang gặp phải rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khâu thu gom, tiêu thụ sữa. Qua kiểm tra trực tiếp tại các hộ chăn nuôi, trạm thu gom sữa và kết quả phân tích chất lượng sữa tươi tại các vùng nguyên liệu của Công ty cổ phần sữa Quốc tế IDP. Chúng tôi thấy quy trình chăn nuôi bò sữa của các hộ chưa được áp dụng triệt để, đặc biệt là vệ sinh vắt sữa, đây là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng sữa và làm giảm giá sữa tại các điểm thu gom. Để nâng cao chất lượng sữa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chăn nuôi. Đề nghị các trạm thu gom sữa, hộ chăn nuôi thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Hộ chăn nuôi

– Thực hiện đúng quy trình vắt sữa, đảm bảo các dụng cụ như máy vắt sữa, xô, thùng đựng sữa…luôn khô ráo, sạch sẽ, để đúng nơi quy định. Định kỳ thay mới các dụng cụ mau hỏng như khăn lau bầu vú, khăn lọc sữa…

– Tăng cường công tác vệ sinh chuồng trại, đảm bảo chuồng nuôi luôn thông thoáng, sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh. Không để chất thải và thức ăn thừa cạnh chuồng nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng và rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi, lối đi đế tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.

 

– Sử dụng nguồn nước sạch để rửa dụng cụ vắt sữa và vệ sinh tay, chân trước và sau khi vắt sữa.

– Không được phép cho nước hoặc bất kỳ chất lạ nào vào trong sữa làm thay đổi thành phần, chất lượng sữa.

– Định kỳ tiêm phòng vacxin theo hướng dẫn của các cơ quan thú y.

– Chăm sóc nuôi dưỡng bò theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo thức ăn cho bò sữa luôn đầy đủ chất dinh dưỡng và cân đối trong khẩu phần ăn. Đối với bò cái trong giai đoạn vắt sữa cần cho ăn tăng thức ăn tinh chất lượng cao, giàu hàm lượng protein, thức ăn xanh là các loại cỏ tươi ngon và bổ sung thêm các loại củ, quả, đồng thời cho bò uống nước sạch đầy đủ, thường xuyên.

Giải pháp nâng cao chất lượng sữa, đảm bảm vệ sinh an toàn thực phẩm - 1464948897 20160531 085514

2. Trạm thu gom sữa

– Kiểm soát chặt chẽ chất lượng sữa của các hộ đến nhập, hệ thống làm lạnh tại bồn chứa sữa hàng ngày, đảm bảo nhiệt độ làm lạnh theo quy định và tách riêng sữa có chất lượng kém.

– Lấy mẫu và bảo quản mẫu sữa của các hộ theo đúng quy định, đảm bảo mẫu sữa luôn được để trong ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ đông.

– Tăng cường phối hợp với cán bộ của Công ty cổ phần sữa Quốc tế IDP, trạm Phát triển chăn nuôi các huyện đóng trên địa bàn thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh chuồng trại, dụng cụ vắt sữa đối với các hộ chăn nuôi.

– Các dụng cụ thu gom, bảo quản như bồn chứa sữa, khăn lọc sữa, dụng cụ lấy mẫu… luôn được cọ rửa, giặt giũ sạch sẽ, để nơi khô ráo, thoáng mát.

– Đảm bảo nhà xưởng, tường nhà, nền nhà luôn sạch sẽ, không được để rêu mốc.

– Cương quyết xử lý những hộ không tuân thủ các quy trình vệ sinh dụng cụ và hộ đến nhập sữa muộn quá giờ quy định.

Nguồn: Sở NN&PTNT Hà Nội

Thảo luận cho bài: Giải pháp nâng cao chất lượng sữa, đảm bảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *