Hướng dẫn cách trồng hoa Bồ Công Anh (Phần 1)

Bồ công anh mảnh khảnh hay e thẹn, hãy cúi mình thì thẩm thật khẽ nếu muốn nhắn gửi điều gì đó vào những cánh hoa, bởi nếu không, cánh hoa sẽ sợ hãi và tan biến. Ngày nay rất nhiều người tìm hiểu cách trồng hoa bồ công anh để tự trồng làm đẹp cũng như đem tặng người thân. Cách trồng hoa bồ công anhkhông quá khó, hãy theo dõi ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn cách trồng hoa Bồ Công Anh (Phần 1) - cach trong hoa bo cong anh1 300x169

Hướng dẫn cách trồng hoa bồ công anh (hình 1)

Chuẩn bị đất

Bồ Công Anh thích hợp với đất thịt, để đảm bảo thì có 3 cách sau đây để chọn đất.
1: Đất đỏ bazan, đối với loại đất này thì chỉ cần trộn thêm một ít phân vi sinh hoặc mùn là được. Rồi làm cho đất tươi xốp thôi.
2: Ở những vùng khác, chúng ta lấy một ít đất thịt trộn với đất có sẵn phân vi sinh người ta bán ở các tiệm cây cảnh.
3: Đối với các bạn ở những nơi không mua được đất thì chúng ta lấy một ít đất thịt trộn với phân vi sinh, trộn thêm bột than, và một ít tro trấu là được rồi (Cũng giống như đất trồng các loại cây cảnh thông thường)

Chú ý: Để thu được kết quả tốt các bạn nên làm cho đất mịn và xốp nhé.
Ngoài ra đất ở những nơi ủ trấu cũng rất tốt. Không thì đất hữu cơ vi sinh người ta bán ngoài tiệm cây cảnh (loại đất đen đen) cũng tốt. Đây là khâu quan trọng nhưng cũng đừng đặt nặng vấn đề lắm các bạn nhé.

Hướng dẫn cách trồng hoa Bồ Công Anh (Phần 1) - cach trong hoa bo cong anh3 300x225 1

Hướng dẫn cách trồng hoa bồ công anh (hình 2)

Cách trồng hoa bồ công anh

– Ban đầu ươm hạt thì chậu lớn cỡ nào cũng được, tùy vào số lượng hạt giống. Khoảng cách gieo hạt tối thiểu nên là 5cm/hạt để sau này dễ bứng cây con.
– Bứng ra trồng riêng lẻ thì chậu nên có đường kính 40cm đến 50cm để cây phát triển tốt, vì lá của Bồ Công Anh nằm rạp xuống mặt đất khi cây lớn và đường kính bao phủ của lá cây trung bình khoảng 45cm diện tích đất. Chậu tối ưu thì phải là loại chậu có đường kính 60cm trở lên.
– Tất nhiên chậu có đường kính khoảng 25cm cũng được, nhưng không tốt cho lá cây lắm,
– Cách xử lý khi trồng cây ở chậu có đường kính nhỏ hơn 25cm: Ta dùng kéo cắt bớt những lá quá dài ra khỏi phạm vi của chậu.

Hướng dẫn cách trồng hoa Bồ Công Anh (Phần 1) - cach trong hoa bo cong anh4 300x176

Hướng dẫn cách trồng hoa bồ công anh (hình 3)

– Khoảng cách giữa các cây Bồ Công Anh trồng với nhau: tối thiểu là 15cm, nhưng tốt hơn là 25cm trở lên.
– Đối với môi trường trồng ở những nơi có nhiều nắng và nóng thì ta hạn chế bằng cách dựng các vách che chắn quanh chậu trồng (không phải ở trên) nhằm hạn chế thời gian nhận nắng. Cũng có thể che chắn phía tây thôi, cho buổi chiều nắng không rọi trực tiếp vào chậu và cây, làm như vậy đồng thời sẽ hạn chế sự khô đất, cũng như dể giữ độ ẩm hơn cho cây.
– Nếu có điều kiện che ở bên trên thì chúng ta che làm sao để cho cây còn uống, còn nhận được sương đêm và sương sớm, như vậy cây sẽ tốt hơn. (Không phải là sương muối  )
– Trồng thừa nắng quá thì tuổi thọ của lá cây không cao và cây bị vàng lá. Một lá cây bồ công anh tốt có thể tồn tại gần nửa năm mà vẫn xanh tươi.
– Mưa to quá sẽ làm gãy hoa (sau này khi cây đã có hoa)

Uơm hạt giống cho cách trồng hoa bồ công anh

Hướng dẫn cách trồng hoa Bồ Công Anh (Phần 1) - cach trong hoa bo cong anh5 300x215

Hướng dẫn cách trồng hoa bồ công anh (hình 4)

– Công đoạn này nên chọn những hạt giống còn tươi, 1 hoặc 2, 3 ngày sau khi thu hạt giống thì ươm ngay, nếu phải bảo quản thì chỉ nên bảo quản hạt trong vòng 1 tháng trở lại, nhưng tốt hơn là khoản 2 tuần trong điều kiện bình thường ở Việt Nam. Như vậy thì khả năng nảy mầm mới cao, nếu bảo quản lâu quá thì hạt giống sẽ bị kém sức sống. Không riêng gì bồ công anh mà bất kỳ loại hạt nào cũng chỉ có thời gian bảo quản nhất định.
– Muốn bảo quản hạt giống lâu hơn thì đòi hỏi phải có một vài kỹ thuật khác, ví dụ như ở -18°C (nhiệt độ chuẩn cho hạt giống ngủ đông trong điều kiện sức khỏe tốt – có thể bảo quản cả vạn năm), còn không thì bỏ hạt vào lọ kín, kèm theo gói hút ẩm và bỏ tủ lạnh, như vậy sẽ bảo quản hạt được lâu hơn. Nếu nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ làm tăng sự phát triển của nấm mốc, làm tăng hô hấp, hạt sẽ bị mất sức nảy mầm nhanh.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết sau của nuoitrong123.com để có thêm thông tin về cách trồng hoa bồ công anh !

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách trồng hoa Bồ Công Anh (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *