Hướng dẫn cách trồng hoa Sen tại nhà

Người ta thường nghĩ sen chỉ nên trồng nếu nhà thật sự rộng, phải có ao hay hồ. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta vẫn có thể trồng được loại hoa “thanh cao” này trong chum – vại với cách trồng hoa sen không quá khó sau đây. Hãy cùng theo dõi cách trồng hoa sen dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách trồng hoa Sen tại nhà - cach trong hoa sen1 300x225 1

Hướng dẫn cách trồng hoa sen tại nhà (hình 1)

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống cho cách trồng hoa sen:

Thông thường sau khi hoa sen tàn thì sẽ đến đài sen phát triển. Phần đài sẽ to dần và chuyển từ xanh non sang đậm dần và cuối cùng chuyển thành màu nâu đen. Các hạt bên trong cũng sẽ đổi màu tương tự như vậy. Bước này chúng ta tách đài sen ra để lấy được hạt sen. Hạt sen để làm giống phải là những hạt đã già, to, sậm màu để đảm bảo khả năng nảy mầm của chúng cao hơn và cây cũng hứa hẹn phát triển khỏe mạnh hơn. Những hạt còn xanh, mềm và bé trông rất xinh xắn, nhưng thích hợp để bạn… ăn ngon lành chứ ít có khả năng đâm chồi.

Bước 2: Ngâm hạt giống

Hướng dẫn cách trồng hoa Sen tại nhà - cach trong hoa sen2 300x240

Hướng dẫn cách trồng hoa sen tại nhà (hình 2)

Đừng nghĩ sen dễ trồng đến độ chỉ cần đem những hạt giống bỏ vào cốc nước và chờ đợi kết quả nhé. Trước tiên điều chúng ta cần làm là cầm hạt giống lên và “ngắm” chúng thật kỹ. Thường thì hạt giống sẽ có hai đầu nhọn giống nhau, nhưng khi bạn nhìn kỹ sẽ thấy có một đầu hơi lõm vào bên trong. Đây chính là đầu mà chúng ta cần xử lý để giúp “đánh thức” mầm nảy lên. Công cụ sử dụng là một tấm giấy giáp (giấy nhám) hoặc dụng cụ giũa. Hãy cầm hạt giống và mài phần đầu xuống cho mòn một bên hạt, để lộ phần thịt ở bên trong ra. Việc này giúp hạt nảy mầm và đâm chồi dễ dàng, tránh khả năng bị tự thối rữa.

Đặt những hạt giống vừa mài đầu vào trong một cốc nước ấm khoảng 16 – 30 độ C (tốt nhất là 21 độ C). Nước ngâm phải thay mỗi ngày cho đến khi hạt nảy mầm. Ngay sau ngày đầu tiên bạn ngâm những hạt giống này, chúng sẽ tăng kích thước lên gấp đôi kích thước ban đầu. Chú ý, chỉ những hạt chìm xuống đáy mới có khả năng ra mầm, những hạt nổi lên trên thì nên loại bỏ.

Sau 7 ngày,  từ những hạt giống khỏe nhất sẽ xuất hiện mầm xanh non nhú ra, báo hiệu một sự sống mới được hình thành. Tiếp tục thay nước hàng ngày và cần phải nhẹ nhàng hơn trước để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Ở giai đoạn này, mầm của hạt giống đã dài khoảng 5cm, tuy nhiên bạn sẽ phải chờ đợi thêm một vài ngày nữa cho đến khi mầm con dài tầm 15cm trước khi chuyển chúng sang trồng thực sự.

Bước 3: Cách trồng hoa sen ra môi trường mới

Hướng dẫn cách trồng hoa Sen tại nhà - cach trong hoa sen3 300x284

Hướng dẫn cách trồng hoa sen tại nhà (hình 3)

Sau 3 tuần mầm hạt sẽ đạt đến chiều cao khoảng 15cm. Lúc này không gian trong cốc không còn phù hợp nữa, chúng muốn có một môi trường lớn hơn để “vẫy vùng”. Đây chính là giai đoạn cần chuyển sang trồng trong chậu, vại, chum…

Môi trường sống của những hạt giống có thể là những chậu to, hoặc nếu nhà có điều kiện thì cho ra ao là “mỹ mãn” nhất. Kinh nghiệm của tôi là bạn nên chọn những chậu mén, sành hoặc nếu là chậu nhựa thì nên chọn loại có màu tối để giúp hấp thụ nhiệt tốt và giữ ấm cho các cây con. Chú ý, dù là kiểu chậu nào thì cũng không được có lỗ thoát nước.

Loại đất lý tưởng để trồng sen là theo tỷ lệ hai phần đất sét và một phần đất cát bùn. Đổ lượng đất vào trong chậu cao khoảng 15 cm là vừa đủ để tạo môi trường cho cây con phát triển. Lượng nước bên trên cao hơn lượng đất khoảng 10cm là đạt tiêu chuẩn.

Bước 4: Cố định hạt giống

Hướng dẫn cách trồng hoa Sen tại nhà - cach trong hoa sen4 242x300

Hướng dẫn cách trồng hoa sen tại nhà (hình 4)

Khi trồng vào đất bùn, nếu không cố định những hạt giống thì chúng sẽ không chịu ở chung với… bùn hôi tanh mà sẽ nổi hết lên. Hãy dùng một lượng đất sét nhỏ quấn quanh thân của chúng và cố định xuống dưới đáy chậu một cách nhẹ nhàng và không quá sâu. Điều đó sẽ giúp cho hạt giống có một giá đỡ vững chắc.

Kể từ đây, hạt giống sẽ phải sống tự lập. Chúng sẽ nhanh chóng ngoi lên khỏi mặt nước, thoát xa đám bùn tanh hôi. Cây nào càng phát triển nhanh hơn sẽ cho hoa càng thơm.

Sau khoảng 2 tháng cây sẽ khá cứng cáp và  đạt chiều cao từ 30 đến 40cm. Hãy nhớ luôn đặt chúng ra chỗ có nhiều ánh sáng mặt trời để cây quang hợp tốt, thỉnh thoảng bón cho cây một chút phân bón giúp tiếp thêm dinh dưỡng. Đến khoảng từ tháng thứ 7 trở đi là khoảng thời gian cây bắt đầu ra củ, lúc này nếu chậu của bạn không đủ lớn thì tiếp tục chuyển cây sang chậu khác lớn hơn để cây chuẩn bị nở bông hoa đầu tiên. Nếu bạn có điều kiện trồng trong ao, thì  tốt nhất kéo các cây thưa ra để cho chúng không tranh giành diện tích mọc rễ. Được phát triển bình thường, không gặp trở ngại gì thì từ lúc gieo đến lúc ra hoa chỉ mất từ 5 đến 8 tháng. Hoa sen khi nở rất đẹp và có mùi hương thơm ngát.

Chúc các bạn thành công với cách trồng hoa sen được chia sẻ ở trên!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách trồng hoa Sen tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *