Hướng dẫn kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa păng-xê

Păng xê là loài hoa lí tưởng nhất để cho các chị em gieo trồng và chăm sóc trong mùa đông. Cùng tìm hiểu các phương pháp trồng và chăm hoa păng xê tốt dưới đây…

Hoa Păng-xê có nguồn gốc từ nước Pháp nhưng đã sớm có mặt ở nước ta từ thể kỉ 20 và có nhiều ở các vùng lạnh như Đà Lạt, Sa Pa, Tam Đảo… Păng-xê, thuộc họ hoa tím violet (viola), là cây thân thảo, có tuổi thọ trung bình (từ 1 – 2 năm). Lúc cao nhất, cây hoa păng-xê khoảng từ 30 – 50 cm và phân ra nhiều nhánh khác nhau. Mỗi cuống hoa cho ra một bông đơn lẻ, hoa to, cánh hơi tròn với nhiều màu sắc và mỏng mượt như nhung.

Hoa Păng-xê có màu sắc rất đa dạng, trên một bông thường tổ hợp ngẫu nhiên giữa các màu như đỏ, vàng, tím, trắng, cam, nâu, đen…để tạo nên nhiều giống hoa với màu sắc lạ, hấp dẫn và độc đáo.

Păng-xê còn hay được gọi là “Heartsease”, bởi vì người ta tin rằng những cánh hoa hình trái tim có thể chữa lành những trái tim tan vỡ

Păng-xê thưởng nở vào khoảng tháng 10 đến tháng 3 của năm sau. Đây là giống hoa dễ ươm trồng, dễ chăm sóc, nở hoa rực rỡ trong những ngày giá rét nên được coi là giống cây đặc biệt lí tưởng để trồng trong mùa đông. Hoa thường được trồng thành khóm trong chậu đặt ở sân vườn hoặc ban công, màu sắc kiểu dáng thích hợp để làm cảnh và điểm tô cho không phòng khách, cửa hàng, văn phòng…

Bên cạnh đó, vì hoa Păng-xê sau khi ướp khô vẫn giữ được màu sắc tươi sang nên thường được dùng để trang trí trên những tập thiệp tự làm của những cô nàng khéo tay.

Một tác dụng khá đặc biệt nữa của loài hoa này đó là păng-xê có thể được sử dụng trong ẩm thực. Không chỉ dùng để trang trí món ăn mà nó còn là thành phần chính của một số món salad.

Hướng dẫn kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa păng-xê - huong dan kinh nghiem trong cham soc hoa pang xe 1Hướng dẫn kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa păng-xê - huong dan kinh nghiem trong cham soc hoa pang xe 1 1

Trời càng rét thì hoa càng trổ màu tươi tắn hơn

Loài hoa nào vẫn có thể ra hoa trong mùa đông

Nhiều người lần đầu tiên biết đến păng xê nhưng đều bị thu hút bởi vẻ rực rỡ của loài hoa này. Đặc biệt là đặc điểm nở hoa suốt mùa đông. Bắt đầu từ khoảng giữa tháng 10, Păng-xê là loài hoa có số lương tiêu thụ khá lớn ở hầu hết các chợ hoa, vườn ươm hiện nay…

Cách trồng và chăm sóc Păng-xê

Cũng giống như những cây hoa thân thảo khác, Păng-xê khá dễ trồng, dễ sống. Tuy nhiên cũng có một số nguyên tắc cần phải chú ý thì cây mới phát triển khỏe mạnh.

Gieo hạt:
– Đất: trộn đất Akadama (loại đất được sử dụng trồng bonsai) và đất bùn theo tỉ lệ 1:1 để tạo thành giá thể trồng cây. Có thể thay đất bùn bằng than bùn.
– Hạt: Gieo hạt trực tiếp lên đất, rải đều lên bề mặt và sau đó phủ nhẹ một lớp đất lên trên.
– Tưới tiêu: Sử dụng bình tưới phun sương. Păng xê là loại hoa ưa ẩm tuy nhiên cũng nên chú ý giữ lượng nước tưới vừa phải, quá nhiều sẽ úng và thối rễ.
– Nhiệt độ: Hạt giống Păng-xê có thể nảy mầm ở khoảng 20 – 30oC.

Chăm sóc:
– Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, có mái che đề phòng mưa.
– Không để đất ngâm nước quá lâu, đóng váng thì hạt sẽ không sống được.
– Khi luôn duy trì được nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì hạt sẽ nảy mầm trong vòng 5 – 7 ngày.
– Khi hạt đã ra 2 – 3 lá thì chuyển sang chậu lớn hơn để tiện chăm sóc.  Lúc này, tỉ lệ đất trồng cũng có sự thay đổi. Lúc này tỉ lệ đất trồng cũng sẽ thay đổi với lượng đất akadama và đất bùn theo tỉ lên 6:4.

*Khi cây con đã phát triển được 3 – 4 lá thì chuyển chậu cho mỗi cây để chăm sóc

– Bón phân: Bón phân lót tơi mục vào gốc lúc cây bắt đầu có nụ để hoa nở được to và đẹp.
– Sâu bệnh: Păng-xê ít nấm bệnh, nhưng dễ sâu, đặc biệt là rầy nâu vào tháng 4 nên phải chú ý kiểm tra thường xuyên và phun thuốc trừ sâu cho cây.
– Khi cây ra hoa, tưới tiêu bình thường. Ngắt bỏ hoa héo và lá khô để kích thích sự ra hoa của cây.

*Chú ý: những ngày giá rét thì nên tưới ít nước, chỉ tưới một chút vào buổi sáng là đủ. Vì cây thấp nên đôi khi cỏ mọc cao tranh ánh sáng với cây nên cũng phải chú ý phải làm cỏ và vun gốc thường xuyên.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa păng-xê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *