Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc hoa cây cảnh   »   Kĩ thuật trồng hoa Lài cho thu nhập cao

Kĩ thuật trồng hoa Lài cho thu nhập cao

Ông Nguyễn Văn Bên (Hai Bên) ở ấp Tân Lợi, xã Tân Thanh (Giồng Trôm – Bến Tre) đốn bỏ 2.500 m2 vườn nhãn để trồng cây lài, đến nay đã mở rộng lên 4.000 m2 với khoảng 4.000 gốc.

Kĩ thuật trồng hoa Lài cho thu nhập cao - ki thuat trong hoa lai cho thu nhap cao 500x375

 

Từ năm 2005 đến nay, mỗi năm ông thu hoạch ít nhất 3.600 kg hoa lài với giá bán từ 50.000 đến 125.000 đồng/kg, hàng năm ông thu về hơn 200 triệu đồng.

Ông Hai Bên cho biết: “Lài là loại cây giỏi chịu hạn, chịu nắng, không chịu bóng mát, rất cần nước để sinh trưởng nhưng không chịu úng. Lên liếp rộng 70 cm, cao 25 – 30 cm. Nên trồng vào đầu mùa mưa với mật độ khoảng 1.000 gốc/1.000 m2. Hố trồng phải rải vôi, bón lót 1 kg phân chuồng hoai mục và 300 g hỗn hợp lân – kali.

Nếu trồng bằng cành chưa ra rễ thì lấp sâu 10 – 15 cm, trồng bằng gốc thì lấp kín phần cổ rễ, trồng bằng bầu cây thì lấp kín phần hom trong bầu. Tưới nước thường xuyên, đủ độ ẩm cho lài sinh trưởng, khi cây bén rễ thì tưới phân chuồng và một ít phân urê. Sau 1 năm thì cây lài bắt đầu ra hoa, khi bông nở rộ phải rải 5 kg phân NPK 20-20-15/1.000 m2. Một năm thu hoạch chỉ được 9 tháng, bởi vì tháng 6, tháng 9, tháng 12, là những tháng cắt tỉa bỏ bớt cành già, cành khô, cành sâu bệnh.

Cần tỉa cành tạo tán giữ cây lài cao gần 1,5 m để dễ chăm sóc, dễ thu hoạch, hạn chế sâu bệnh. Thường xuyên nhổ cỏ (không dùng thuốc diệt cỏ). Sau mỗi đợt thu hoạch hoa thì bón thêm phân chuồng hoai, phân đạm, kali: xới gốc, rải phân, lấp đất lại, tưới nước trong nhiều ngày (nhất là vào mùa nắng). Có thể phun thêm các loại phân bón qua lá để tăng năng suất và chất lượng hoa. Lài ít bị sâu bệnh nhưng từ tháng 10 (âm lịch) năm trước đến tháng giêng (âm lịch) năm sau, cây lài dễ bị sâu đục bông – diệt bằng thuốc sinh học.

Lài là loài cây bụi, cành nhỏ vươn dài, hoa trắng nở vào khoảng 7 – 8 giờ tối, tỏa hương thơm ngát. Nhiệt độ thích hợp để lài phát triển là 20 – 300C. Cây trồng được trên các loại đất khác nhau, từ đồng bằng đến đồi núi nghèo dinh dưỡng, từ đất thịt đến đất giồng cát, đất bạc màu, nếu được chăm sóc đầy đủ. Khi cây cho ra hoa thì thu hoạch được 7 – 10 năm. Nên thu hoạch hoa vào buổi chiều (từ 15 giờ đến 18 giờ) lúc hoa cho nhiều hương thơm, chọn hái những hoa to chưa nở có màu trắng tinh, hái xong đem về trải rộng ra cho thoáng, chớ để trong bao.

Nguồn: vietlinh.vn

Thảo luận cho bài: Kĩ thuật trồng hoa Lài cho thu nhập cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *