Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc hoa cây cảnh   »   Kỹ thuật cắt tỉa cành cơ bản cho các loại hoa trồng ban công

Kỹ thuật cắt tỉa cành cơ bản cho các loại hoa trồng ban công

Cắt tỉa cành là một trong những kỹ thuật quan trọng của việc chăm sóc cây hoa. Với riêng các loại hoa trồng ban công thì công việc này càng trở nên cần thiết vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây, đến mỹ quan vườn ban công mà còn là sự an toàn thiết yếu của khu vực này.

Cắt tỉa cành là gì?

Cắt tỉa cành nói chung và cắt tỉa cành cho các loại hoa trồng ban công nói riêng là biện pháp mà con người chủ động tác động đến quá trình phát triển của cây như loại bỏ các nhánh đã phát triển trong mùa trước, cắt bỏ các cành dài, cành già, cành sâu bệnh, …  Việc cắt tỉa cành có tác dụng tạo dáng cho cây, kích thích cây ra hoa, giảm trọng tải cho cây khi bão gió, giúp cây sinh trưởng nhanh, …

Với vị trí cây trồng ban công thì việc cắt tỉa cành còn tạo ra những chậu cây đẹp, thẩm mỹ nhất. Sự gọn gàng, sạch sẽ giúp cho không gian ban công thêm hấp dẫn và an toàn. Nếu những cây lớn, cây leo tràn lan không được cắt tỉa cành thường xuyên sẽ cản trở tầm nhìn cũng như gây nứt vỡ chậu hoa, gây nặng nề cho sàn ban công.

Thời điểm nào thích hợp để cắt tỉa cành cho các loại hoa trồng ban công?

Việc cắt tỉa cành nên được thực hiện vào mùa phát triển của cây. Có cây thường được tỉa vào đầu mùa xuân khi chưa có dòng nhựa chảy, có cây lại được tỉa vào mùa hè. Ví dụ, thời điểm cắt cành hoa hồng leo ban công tốt nhất trong năm là thời điểm trước Tết khoảng một tháng để cây có thể trổ hoa đúng Tết. Với cẩm tú cầu thì thời gian cắt tỉa thích hợp là sau khi hoa đã tàn hết, khoảng hết tháng tư và muộn nhất là giữa tháng bảy.

Kỹ thuật cắt tỉa cành cơ bản cho các loại hoa trồng ban công - ky thuat cat tia canh co ban cho cac loai hoa trong ban cong 1

>>> Xem thêm Kỹ thuật chăm sóc và trồng hoa cẩm tú cầu.

Muốn cây phát triển theo một hình dáng nhất định, bạn cần cắt phần cuống ngay ở trên lá, phần cuống hoa và phải cắt khi cành hoa còn nhỏ để nhường dinh dưỡng cho những cành còn lại phát triển. Khi cắt tỉa cành cho các loại hoa trồng ban công, bạn nên sử dụng kéo cắt cành chuyên dụng để không làm tổn thương cành cây, không làm dập vỏ cây.

Nếu bạn muốn tạo hình cho cây cảnh thì bạn nên thực hiện vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa thu, tránh thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

Tỉa cành cho các loại hoa trồng ban công như thế nào?

Tuỳ theo đặc điểm riêng biệt của các loại hoa trồng ban công mà người làm vườn lựa chọn phương pháp bấm ngọn hay cắt tỉa cành cho cây. Để có những cành hoa mập, bông hoa to thì bạn không nên bấm ngọn mà hãy tỉa hết những cành nhánh phụ mọc từ nách lá, chỉ để lại một nhánh, cành hay nụ chính trên thân. Còn trong trường hợp, bạn muốn cây phát triển không cao quá, ra nhiều nhánh thì việc bấm ngọn là nên làm.

Kỹ thuật cắt tỉa cành cơ bản cho các loại hoa trồng ban công - ky thuat cat tia canh co ban cho cac loai hoa trong ban cong 2 png 640x432

Khi cắt tỉa cành cho các loại hoa trồng ban công, bạn cần lưu ý không nên loại bỏ hết sạch một vùng lá quá lớn đối với những cây nhỏ vì việc này làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây. Do đó, cây kém phát triển thậm chí bị chết.

Một số kỹ thuật cắt tỉa cơ bản

– Tỉa bớt các lá mọc quá dày, che ánh sáng ảnh hưởng đến quang hợp và thông gió, vừa tạo điều kiện nuôi dưỡng hoa, vừa làm cho cây đỡ nặng nề.

– Tỉa cành non mới ra không có tác dụng

– Tỉa bỏ những cành xoắn và cuộn không tự nhiên.

– Tỉa bớt các cành già vì các bông hoa thường mọc trên các cành mới nẩy chồi.

– Tỉa bỏ những cành mọc theo chiều dọc với mật độ dày và không thể uốn cong. Nếu hai cành có cùng chiều cao thì nên giữ lại một cành và cắt bỏ một cành.

– Cắt bỏ những cành che phía trước thân cây. Khi cắt hết thân cành thì nên cắt sát chân cành để vết thương mau lành, tránh chừa lại một phần thân cành vì phần này dễ bị hư thối. Hoặc trên đoạn thân cành còn lại có thể mọc lá và nụ trở lại nên bạn tốn công cắt tỉa thêm.

– Tỉa bỏ những cành không cân xứng ở ngọn cây vì những cành ở dưới nên to hơn cành ở trên ngọn.

Kỹ thuật cắt tỉa cành cơ bản cho các loại hoa trồng ban công - ky thuat cat tia canh co ban cho cac loai hoa trong ban cong 3

Sau khi cây được cắt tỉa cần đặt chúng trong bóng râm, hạn chế gió để cây mau lành vết thương. Bạn cũng lưu ý một chế độ chăm sóc đặc biệt với các loại hoa trồng ban công sau khi được cắt tỉa nhé! Bạn cần đảm bảo đủ nước, ánh sáng cũng như dinh dưỡng để cây có thể phục hồi và cho hoa vào vụ tiếp theo.

Trên đây là một số kỹ thuật cơ bản trong việc cắt tỉa các loại cây trồng ban công mà nuoitrong123 chia sẻ đến các bạn. Hy vọng đã giúp các bạn tích luỹ một chút kiến thức để chăm sóc vườn ban công nhà mình luôn đầy hương sắc.

 

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật cắt tỉa cành cơ bản cho các loại hoa trồng ban công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.