Kỹ thuật chăn nuôi bò lai sind

Bò Lai Sind là Là giống bò lai tạo từ con đực Red Sindhi thuần với bò cái vàng Việt Nam. Đây là loại bò có tỷ lệ dòng máu của bò Lia Sind do đó mang nhiều ưu điểm hơn so với các giống bò thông thường.

Ưu điểm cụ thể là: mắn đẻ, nuôi con tốt, thích nghi được với điều kiện khí hậu nóng ẩm, ít bệnh, dễ nuôi, tính phàm ăn, kháng bệnh tốt và chịu được kham khổ. Nhờ những ưu điểm này mà bò Lai Sind hiện đang được nuôi rất phổ biến tại Việt Nam.

Kỹ thuật chăn nuôi bò lai sind - ky thuat chan nuoi bo lai sind 500x302

Chăn nuôi bò Lai Sind đã và đang được phổ biến tại nhiều tỉnh thành trong cả nước

Để nuôi bò Lai Sind cho hiệu quả cao nhất bà con cần biết rõ từ cách chọn con giống cho đến phương pháp chăm sóc bởi loại bò này cho năng suất khác với bò thông thường nên cách chăm sóc cũng khác nhau. Tất cả những phương pháp cần thiết để chăn nuôi bò Lai Sind tốt nhất đều được tổng hợp trong kỹ thuật chăn nuôi bò Lai Sind dưới đây mời bà con cùng tham khảo

1. Đặc điểm và ngoại hình

Bò Lai Sind, bà con cần chọn những con có đặc điểm như sau: đầu hẹp, chán gồ, tai to cụp xuống, yếm có nhiều nếp nhăn kéo dài đến rốn, u vai nổi rõ, âm hộ có nhiều nếp nhăn, lưng ngắn, ngực sâu, mông dốc, bầu vú phát triển, đuôi dài, lông có màu vàng hoặc vàng sẫm cũng có con có vá trắng.

Kỹ thuật chăn nuôi bò lai sind - cach chon giong bo lai sind

Giống bò Lai Sind đạt tiêu chuẩn

2. Tính năng sản xuất:

Bò Lai sind sơ sinh có khối lượng đạt từ 17 -19kg, khi trưởng thành đạt 250 -350kg ở bò cái và 400 -450kg ở bò đực. Thời gian phối giống hợp lý nhất là khoảng từ 18 -24 tháng tuổi, sau 15 tháng đẻ 1 lứa. Bò Lai sind cho năng suất sữa khoảng 1200 – 1400kg/240 -270 ngày. Nếu là bò hướng thịt sẽ cho tỉ lệ thịt xẻ đạt 48 -49%. Bò này có khả năng cày kéo tốt.

3. Kỹ thuật nuôi bò lai Sind:

Cách chọn con giống hợp với mục đích chăn nuôi (bò hướng thịt hoặc bò sinh sản)

+  Đối với bò hướng thịt: bà con chọn những con tốt, có thân hình vạm vỡ, mình tròn, mông vai phát triển và cần tìm hiểu rõ nguồn gốc cũng như tính năng sản xuất của đời bố mẹ.

+ Đối với bò sinh sản: chọn những con cái nhanh nhẹn, lông thưa, da mỏng, thuần tính, có sự hài hòa giữa các phần đầu và cổ, thân và vai; ngực sâu, rộng, bầu vú phát triển.

Nuôi dưỡng và chăm sóc

Tùy thuộc vào từng giai đoạn của bò để có cách chăm sóc và nuôi dưỡng khác nhau, cụ thể như sau:

– Bò cái chửa: bổ sung lượng thức ăn đầy đủ dưỡng chất bao gồm cỏ tươi, rơm rạ, thức ăn tinh và muối.

– Bò cái nuôi con: Ngoài những thức ăn trên, cần bổ sung thêm các thức ăn củ quả tươi và thức ăn tinh nhằm tăng khả năng tiết sữa nuôi con.

– Bê con: từ tháng thứ 2 bắt đầu cho bê con ăn cỏ khô, đến tháng thứ 4 ăn cỏ tươi và củ quả đến tháng thứ 6 có thể cai sữa. Cho bê ra sân chơi vào những ngày nắng ấm để tăng cường sức đề kháng.

Kỹ thuật chăn nuôi bò lai sind - ky thuat chan nuoi bo lai sind1

Người nông dân xóa đói giảm nghèo nhờ chăn nuôi bò Lai Sind

– Bê từ 6 – 24 tháng: đây là giai đoạn cần bổ sung mạnh các dưỡng chất từ các loại thức ăn như: cỏ tươi, ngọn mía, rơm rạ, cỏ ủ, dây khoai, tinh bột…đồng thời thường xuyên cho bò bê ra sân bãi thả khoảng 2 -4 tiếng/ngày.

– Đối với bò hướng thịt trước khi xuất chuồng cần vỗ béo bằng thức ăn tinh như cám gạo, cám ngô, cám sắn… trước khi bán khoảng 90 ngày. Bò giết thịt đạt 250 -300kg ở tháng thứ 24

Công tác phòng bệnh

Bò dễ mắc phải các bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng do vậy cần thực hiện tốt lịch tiêm phòng theo quy định của ngành thú y. Ngoài ra đối với việc tẩy giun định kỳ cho bò bà con có thể dùng các loại thuốc đặc hiệu như: dùng thuốc tẩy giun Lêvamisol với liều lượng 1ml/8-10 kg trọng lượng bò hơi; thuốc tẩy sán DextilB với liều 1 viên thuốc dùng cho 75 kg trọng lượng bò hơi, phòng trị các loại bệnh ký sinh trùng đường máu cho bò.

Nguồn: farmtoday.vn

Tìm bài này trên Google:

  • Bo lai sind
  • giong bo lai sind
  • bo lai
  • bò lai sin
  • bò lai sind sinh sản
  • bò sind
  • đặc điểm bò lai sind
  • nuoi bo lai sind
  • Bo lai sim

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật chăn nuôi bò lai sind

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *