Kỹ thuật ghép chồi trên Mai Vàng

Để sở hữu một cây mai đẹp bên cạnh việc chăm sóc, cắt tỉa, … việc tạo dáng bằng phương pháp ghép chồi (tháp chồi) là không thể thiếu cho người chơi mai cảnh.

Kỹ thuật ghép chồi trên Mai Vàng - ky thuat ghep choi tren mai vang 500x375

 

Ưu thế của cách ghép chồi ta có thể ghép vào bất cứ vị trí nào của cây cần ghép, để cho cành nhánh như ý ta, tất nhiên là ta sẽ loại bỏ (cắt tỉa hết cành nhánh , chỉ còn thân chủ mà thôi là đủ).

1. Chuẩn bị

– Trước đó khoảng bốn năm ngày, ta đã bón phân cho cây cần ghép, phân bón có hàm lượng đạm cao như: 30 – 10 – 10 hoặc 20 – 20 – 15 . . . để cây sinh trưởng mạnh, có nhiều nhựa, dễ bóc vỏ.

– Cây cần ghép, ta cắt ngang ngọn (tùy ý thích của nghệ nhân).

– Giống để ghép (chồi ghép).

– Dụng cụ cần như: dao gép, dây nylon, bọc nylon nhỏ, thau nước sạch.

2. Các bước sau tiến hành

– Bước một: Lấy chồi ghép không non, không già, đọt đang chuyển sang màu nâu là thích hợp nhất, cắt chồi ở phần ngọn , dài khoảng 3 – 5 cm , cắt bỏ lá, chỉ chừa cuốn lá (ở đây ta gọi là phần chồi ghép).

– Bước hai: Rạch hai đường dao từ ngọn đã cắt xuống (chiều dài đủ để bóc vỏ và nhét chồi cần ghép vào) không bỏ đi phần vỏ này.

– Bước ba: Chồi ghép, ta dùng dao bén lạng một bên, dài khoàng 2 – 3 cm vừa hết phần da, sau đó dùng chồi này nhét vào vị trí của cây cần ghép mà ta vừa bóc vỏ, chú ý là phần chồi ta vừa lạng da để áp bên trong thân cây, tiếp xúc với phần gổ của cây cần tháp.

– Bước bốn: Dùng dây ny lon quấn quanh chỗ tháp cho chồi ngọn ôm vào thân, không quá chặt, dễ làm dập ngọn chồi, nhưng không quá lỏng, làm không dính.

– Bước năm: Dùng bao ny lon lộn ngược( để bao không ép vào chồi ghép) nhúng vào nước, rủ sạch, chỉ còn đọng lại hơi nước, trùm kín chồi, che mát, chăm sóc bình thường,(nhưng theo kinh nghiệm của tôi, không nên tưới ướt đẫm).

– Bước sáu: Sau 10 – 15 ngày ta tháo bọc nylon để chồi phát triển mạnh.

3. Mốt số điều cần lưu ý

– Tương tự các bước như trên, ta sẽ tháp vào bên thân cây, nơi nào mà ta thích, chỉ có điều là sau khi rạch hai đường dao song song sao cho vừa đủ nhét chồi vào, ta phải rạch ngang phía trên một đường đề tách da của cây cần tháp

– Mùa thích hợp nhất cho tháp (ghép) mai là cuối tháng mười âm lịch đến hết tháng ba năm sau. Khi ghép vào mùa tỷ lệ ghép dính không cao, chồi ghép phát triển không sung.

Nguồn: Caykieng.vn.

Tìm bài này trên Google:

  • ghép mai

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật ghép chồi trên Mai Vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *