Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc hoa cây cảnh   »   Nguyên tắc tưới nước cho cây mai vàng bonsai

Nguyên tắc tưới nước cho cây mai vàng bonsai

Cây Mai vàng bonsai là 1 trong những cây bonsai hết sức được ưa chuộng và có phần còn được xem như là vô cùng quý giá. Cách tưới nước cho cây mai vàng bonsai tưởng chừng như đơn giản nhưng hoàn toàn phải dựa trên những cơ sở khoa học nhất định.

Cây mai vàng bonsai không thích hợp trồng với điều kiện chật hẹp nên khi trồng tốt nhất bạn nên chọn loại chậu có

Nguyên tắc tưới nước cho cây mai vàng bonsai - amitysmiletravel maivang 640x426

Cây mai vàng bonsai và nguyên tắc tưới nước (hình 1)

chiều sâu và đầu rễ phải cách thành chậu ít nhất là 20 phân. Sau 4,5 năm khi cây phát triển tốt rồi thì bạn có thể chuyển cây sang chậu cạn hơn cũng được. Chậu trồng bạn cũng cần chú ý phải kê cao khỏi mặt đất ít nhất là 20 phân để tránh không cho côn trùng xâm nhập vào qua lỗ thoát nước.

Nước dùng để tưới cho mai vàng tuyệt đối phải là nước không phèn, không mặn, độ pH trong nước trung bình 6,5 là tốt nhất, nếu như tưới nước máy thì cần phải chứa trong bồn sau 24h để cho bay hết Clo có trong nước máy rồi mới đem tưới cho cây; nước giếng cũng cần phải hết sức chú ý đến độ phèn, mặn, tốt nhất là nên tưới nước ngọt dưới sông mang nhiều phù sa của vùng nước ngọt ở đồng bằng sông cửu long.

Thời gian tốt nhất để tưới nước vào lúc 7- 8 giờ sáng, khi tưới hãy tưới lên cả bộ lá của cây để rửa đi sương muối (nếu có) hoặc các tạp chất khác mà ban đêm vẫn còn đọng lại trên cây và cho mát cây. Buổi chiều tưới từ khoảng 4- 5 giờ, tuyệt đối không nên tưới vào giữa trưa và sau 6 giờ tối. Ngay cả mùa mưa cũng vẫn cần phải tưới cây bởi lá cây dày có thể cản phần lớn nước mưa rơi xuống đất trồng, nên bạn cần phải thường xuyên quan sát chậu mai để kịp thời đáp ứng nhu cầu đủ ẩm cho chúng.

Trong mưa thường có nồng độ axit nên sau khi mưa các bạn cũng nên phun bằng nước sông lên trên bộ lá cây mai vàng để phòng các bệnh thối lá non, hay bệnh rỉ sắt do nước mưa gây ra, tưới cho ướt đều bộ lá và thân cây cũng sẽ phần nào hạn chế được sự hút nhựa lá non của nhện đỏ…

Nguyên tắc tưới nước cho cây mai vàng bonsai - cay mai vang bonsai1 300x225

Cây mai vàng bonsai và nguyên tắc tưới nước (hình 2)

Từ khoảng tháng 10 âm lịch trở đi, bạn nên giảm phun nước lên bộ lá và thân của cây mai vàng vì tưới như thế sẽ ảnh hưởng đến nhịp độ phát triển của nụ hoa.

Từ  khoảngg tháng 11 âm lịch trở đi, bạn nên chú ý giảm bớt lượng nước tưới dưới gốc, hãy dùng mụn dừa phủ lên trên bề mặt chậu 1 lớp mỏng chừng khoảng 5 phân để giữ ẩm, việc hạn chế lượng nước tưới là để giúp cho lá mai mau già góp phần hạn chế các nhu cầu dưỡng chất của lá để cây tập trung nuôi bộ nụ hoa, mặt khác việc hạn chế lượng nước tưới trong thời kỳ này còn giúp cho những nụ to phát triển chậm lại được đôi chút, còn nụ nhỏ thì sẽ có điều kiện phát triển nhanh lên để có thể có sự trổ hoa đồng loạt hơn hoặc nối tiếp sát nhau.

Khi tưới nước cho mai phải lưu ýphải tưới nhẹ nhàng, chầm chậm tưới từ trên ngọn cây xuống gốc vời tia nước nhỏ nhằm giúp nước tưới được tới lớp đất cuối cùng của chậu.

Tưới nhiều nước không hề tốt, lượng nước thừa ở trong đất nếu không thoát được có thể gây thối rễ và tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều các loại sâu bệnh và các loại nấm mốc sinh sản và phát triển trong bộ rễ cây mai.

Nguồn: sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • cach tuoi nuoc cho mai

Thảo luận cho bài: Nguyên tắc tưới nước cho cây mai vàng bonsai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.