Tiêu chí chọn chậu cây cảnh hoa Mai vào ngày Tết

Mỗi mùa tết đến là chúng ta lại bận rộn sửa sang cho ngôi nhà của mình. Với phong tục của người miền Nam chúng ta, một chậu cây cảnh hoa mai luôn luôn là điều trước tiên cần chuẩn bị.

Nhưng bạn đã biết cách chọn cây cảnh hoa mai chưa ? Đê có được một chậu mai đẹp, chúng ta cần những tiêu chí nào  ? Sau đây là những chia sẻ giúp bạn dễ dàng hơn cho việc chọn cây cảnh hoa mai vào ngày Tết :

Tiêu chí chọn chậu cây cảnh hoa Mai vào ngày Tết - tieu chi chon chau cay canh hoa mai vao ngay tet 1 1

Chọn cây cảnh hoa mai như thế nào ?

– Màu sắc : hoa mai được có khá nhiều màu có sự biển đổi từ màu vàng tươi, vàng chanh, vàng cam cho đến vàng thau, … Nhưng mọi người thường chọn 2 màu đó là màu vàng tươi và vàng chanh. Vì hai màu này tạo không gian sáng, bắt mắt và ấm cúng. Đặc biệt, để cho cây nở đẹp hơn, bạn cần chọn những cây cảnh hoa mai có nụ hoa to, tươi tắn, không dập nát và không bị vặt.

Tiêu chí chọn chậu cây cảnh hoa Mai vào ngày Tết - tieu chi chon chau cay canh hoa mai vao ngay tet 2

– Kích thước và số lượng cánh hoa: điều này còn tùy vào sở thích của mỗi người. Nhiều bạn thích hoa nhiều cánh (8-10-12-24-120 cánh), nhưng nhiều bạn lại thích hoa ở dạng hoang sơ chỉ có 5-6 cánh, có người thích bông hoa to nhưng có người lại thích bông hoa nhỏ.

– Lộc (lá) mai: khác với những loại hoa mai thường ngày, vào những ngày tết, bạn nên chọn cây mai có thêm vài cành lộc. Vì những cành lộc này có thể sẽ mang lại lộc đầu năm cho gia đình bạn.

Tiêu chí chọn chậu cây cảnh hoa Mai vào ngày Tết - tieu chi chon chau cay canh hoa mai vao ngay tet 3

– Cuối cùng là thời gian hoa nở : bạn cần phân biệt được các giai đoạn nở hoa. Thường vào khoảng tháng 10 âm lịch, mai bắt đầu cho nụ cái. Đến sau ngày 15/12 âm lịch, các nụ cái này sẽ bung vỏ lụa và các nụ con xuất hiện. 7 đến 10 ngày sau, nếu thấy hoa nở quá nhiều thì phải tìm cách hãm lại hoặc nở quá ít thì cần phải có biện pháp kích thích hoa nở. Cho tới ngày 27 đến 29/12 âm lịch thì tỷ lệ hoa nở nên đạt từ 10 đến 30%. Nên chọn cây cảnh hoa mai có hoa nở khoảng 30% vào ngày 29 âm lịch để có thể tiếp tục chơi đến rằm tháng Giêng.

Tiêu chí chọn chậu cây cảnh hoa Mai vào ngày Tết - tieu chi chon chau cay canh hoa mai vao ngay tet 4

Ngoài ra, bạn cần chú ý, nên chọn những cây có gốc mang vẻ “ sương gió “ một chút. Bởi điều này sẽ giúp chậu cây cảnh hoa mai đẹp hơn, cổ kính hơn nhiều.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tiêu chí chọn chậu cây cảnh hoa Mai vào ngày Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *