Kỹ thuật trồng hoa phú quý

Thời gian gần đây người dân thành thị có xu hướng quan tâm đến các loại hoa tươi chậu nhỏ để trưng bày trên bàn làm việc, bàn ăn trong gia đình, văn phòng…

Nắm được thị hiếu này, năm 2015, Trạm khuyến nông thành phố Vĩnh Long và Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ Vĩnh Long cùng có kế hoạch thực hiện mô hình trồng các loại hoa để đáp ứng thị trường này. Theo kế hoạch thì hai loại hoa giống là tiểu hồng môn và hoa phú quý sẽ được chuyển giao cho người dân tại 1 số điểm trên địa bàn thành phố.

Kỹ thuật trồng hoa hồng môn trước đây đã được chuyển giao cho bà con riêng hoa phú quý chỉ mới du nhập vào nước ta chưa bao lâu nên có thể nhiều người vẫn chưa biết hoặc chưa quen với kỹ thuật trồng và chăm sóc chúng. Bài viết này sẽ tổng hợp những thông tin cần thiết để giúp bà con chăm sóc tốt loài hoa này.

Kỹ thuật trồng hoa phú quý - ky thuat trong hoa phu quy 640x480

Hoa phú quý tên khoa học là Sinningia speciosa; người Việt còn gọi loài hoa này bằng nhiều tên khác như hoa chuông, hoa tình yêu (valentine), hoa thánh, tử la lan … Loài hoa này có nguồn gốc từ Brazil, hoa có hình dáng như một chiếc chuông khá to với đa dạng màu sắc (hồng, tím, đỏ, vàng, xanh, trắng, đỏ viền trắng, tím viền trắng…) và là một trong những loại hoa nội thất rất được ưa chuộng trên thế giới.

Về hình dáng, cây hoa phú quý là loài cây thấp, cao từ 12-15 cm, có dạng thân củ; lá hình thuôn hoặc oval, lá ít nhưng cho nhiều hoa. Các hoa nở thành từng cặp, từ lúc cây bắt đầu nở hoa đến khi các hoa nở hết mất khoảng 1 tháng.

Cây hoa phú quý tương đối dễ trồng, có thể nhân giống bằng nuôi cấy mô, gieo hạt, giâm cành, giâm lá hoặc tách rễ. Chú ý khi nhân giống bằng rễ thì chỉ những rễ có độ tuổi trong khoảng 4 tháng đến 3 năm mới có khả năng phát triển thành cây mới.

 1. Cây giống: nên sử dụng cây giống cấy mô vì có ưu điểm sạch bệnh sinh trưởng khỏe mạnh, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường.
 2. Giá thể:cây hoa phú quý không kén giá thể trồng, chỉ yêu cầu tơi xốp thoát nước tốt là rễ phát triển tốt do đó thường sử dụng các loại vật liệu như than bùn – xơ dừa – tro trấu – đất mùn (tỉ lệ 2 : 1: 1 : 1).

Ở những vùng có nguồn phân rơm dồi dào có thể tận dụng nguồn phân này để trồng và nguyên liệu sử dụng trộn ủ giá thể sẽ gồm xơ dừa – phân rơm – tro trấu & cát xây – phân hữu cơ vi sinh theo tỷ lệ 1: 0,7 :1 : 1/50. Hỗn hợp trên được trộn ủ với trichoderma theo liều khuyến cáo, trong thời gian 25 ngày.

 1. Chậu trồng:kích thước chậu lớn hay nhỏ tùy cách trồng có cơi hay không cơi, nếu có cơi trồng chậu 7 (ĐK 16cm x 14cm), không cơi đọt trồng chậu 6 (ĐK 14cm x 12cm).

Trước khi tiến hành trồng cho giá thể vào chậu (khoảng 2/3 thể tích chậu) tưới nước cho thật ẩm  để giá thể ổn định 7 -10 ngày, sau đó trồng cây con vào chậu, nên trồng vào buổi chiều để cây con không bị mất nước thì tỷ lệ sống sẽ cao hơn.

 1. Tưới nước: sau khi trồng cần tưới nước ẩm giá thể, những ngày sau chỉ phun sương 2 – 3 lần/ngày, khi cây lớn có thể tưới bằng vòi sen đảm bảo đủ ẩm cho cây, chú ý theo dõi thường xuyên chế độ nước của cây, vừa kết hợp tưới gốc vừa phun sương tùy theo độ ẩm trong giá thể, và khi hoa nở tuyệt đối không phun nước lên hoa nếu không sẽ làm hoa nhanh tàn.

Chỉ nên tưới nước vào buổi sáng sớm, không tưới vào buổi chiều để tránh làm cây dễ bị nhiễm bệnh.

 1. Ánh sáng: cây hoa phú quý cần lượng ánh sáng đầy đủ, không đủ ánh sáng sẽ làm cây phát triển cao lên nhưng yếu ớt, khó ra hoa; cây cần ánh sáng mặt trời trực tiếp nhưng dịu nhẹ (khoảng 50%). Khi trồng trong nhà nên chọn vị trí gần cửa sổ hướng đông (hướng tây) để cây có thể nhận ánh sáng mặt trời vào buổi sáng (buổi chiều). Có thể thay thế ánh sáng mặt trời bằng ánh sáng đèn huỳnh quang và cần chiếu sáng khoảng 14-16 giờ mỗi ngày với loại ánh sáng này.
 2. Nhiệt độ: hoa phú quý là loài cây thích mát mẽ, nhiệt độ lý tưởng khoảng 220C-250C (ban ngày), 180C-200C (ban đêm) trong thời kỳ ra hoa. Nếu nhiệt độ giảm thấp hơn 150C có thể gây tổn hại đến cây.
 3. Ẩm độ: phụ thuộc vào nhiệt độ, khi nhiệt độ tăng cao hơn 25oC cần giữ ẩm cho cây bằng cách phun sương phần không gian phía trên tán lá.
 4. Bón phân:dùng các loại phân 30 – 10 -10, 20 – 20 – 15, Urea, DAP, dầu cá, B1, rong biển, phân dơi…

Kỹ thuật trồng hoa phú quý - ky thua trong hoa phu quy

Thời kỳ bón: do thời gian sinh trưởng của cây ngắn nên cần phun phân sớm, bón định kỳ. Cách bón phân định kỳ cho cây như sau:

+ Giai đoạn còn nhỏ: sau khi trồng 1 tuần phun 30 – 10 -10 sau đó 5 ngày phun 1 lần có kết hợp dầu cá hoặc B1 hay rong biển, urea tưới 10g/10 lít nước tưới đều cho 40 cây, một tuần/lần.

+ Giai đoạn cây lớn 3 tuần sau trồng: tiến hành bón gốc 20  20- 15, DAP với liều lượng 1,5 g/cây, kết hợp phun dầu cá, rong biển, Super Boom  xen kẽ, 2 tuần bón gốc một lần đến khi cây gần có nụ bón thêm phân dơi, phun canxi Bo  làm cho màu sắc hoa thêm đậm rực rỡ.

 1. Tỉa nụ, ngắt lá: cần tỉa bỏ 2 nụ đầu tiên (khi nụ đã chuyển màu) để hoa nở tập trung. Thời gian từ trồng đến ra hoakhoảng 2 – 3 tháng đối với cây cấy mô và khoảng 5 tháng đối với cây trồng từ hạt, mỗi đợt hoa nở kéo dài khoảng 20 ngày.

Thường xuyên tỉa bỏ những lá héo, hoa tàn để tránh làm cây bị bệnh. Vì lá cây hoa phú quý khá giòn nên cẩn thận khi tỉa hoa lá để tránh làm tổn thương lá, cây. Sau khi tất cả các hoa đã tàn, nên cắt sát gốc, các chồi mới sẽ mọc từ củ dưới mặt đất. Tiếp tục bón phân và chăm sóc theo quy trình, cây sẽ ra hoa mới.

 1. Phòng trừ sâu bệnh: thường xuyên vệ sinh thông thoáng khu vực trồng hoa, cắt tỉa lá sâu bệnh bỏ nơi xa tiêu hủy để tránh nguồn sâu bệnh lây lan.

Các loại sâu, bệnh thường gặp trên cây và cách phòng trị như sau:

+ Nhện đỏ, các loại sâu ăn lá… nên phun ngừa các loại thuốc như Supracide 40 EC, Comite 73 EC, Kelthane 18,5 EC, Vertimec 1,8 EC, Bitadin…

+ Thối gốc và chết héo phần lớn do độ ẩm quá cao, có thể khống chế được bằng các loại thuốc như Mexyl – MZ 72 WP, Topsin M 50 WP, Aliette 80 WP…

Đối với thuốc bệnh có thể pha chung với phân bón lá phun định kỳ một tuần/lần.

Đối với thuốc trừ sâu hại phun lúc sâu hại xuất hiện, phun theo nguyên tắc 4 đúng: đúng lúc – đúng thuốc – đúng cách – đúng liều lượng.

Võ Thị Ánh Nguyệt – Phòng kinh tế Thành phố

Tìm bài này trên Google:

 • hoa phu quy

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng hoa phú quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *