Mai Tứ Quý: Cách trồng và chăm sóc cho hoa nở đẹp, đúng Tết

Mai Tứ Quý nằm trong 4 loài cây tứ quý “Tùng – cúc – trúc – mai”. Loài cây này ra hoa vào mùa đông giá rét đúng dịp xuân nên được nhiều gia đình ưa chuộng. Ngoài ra, cây còn mang rất nhiều ý nghĩa tốt về phong thủy. Để cây phát triển khỏe mạnh và ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán cần có kỹ thuật chăm sóc.

Đặc điểm của cây Mai Tứ Quý

Tên khoa học là Ochna atropurpurea hay Ochna serrulata. Bên cạnh tên Mai Tứ Quý, cây còn được gọi với 1 số tên khác như: hoa chân nến, mai địa thảo, ngọc thảo xoắn kép. Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thái Lan và 1 số quốc gia Châu Á khác.

Mai Tứ Quý: Cách trồng và chăm sóc cho hoa nở đẹp, đúng Tết - huong dan cach trong mai tu quy 2

Hoa của Mai Tứ Quý.

Là cây thân gỗ nhưng chiều cao của cây chỉ khoảng từ 2 đến 3m, một số loài xuất xứ từ Thái Lan hoặc quốc gia khác tại Châu Á có thể cao 8m. Cây phân cành và nhánh khá nhiều, dễ gãy. Phần thân có vỏ màu nâu và sần sùi. Lá cây nhỏ, cứng và có màu xanh đậm, phiến lá nhẵn, mép lá có răng cưa và gân nổi ở phía mặt dưới của lá.

Hoa của Mai Tứ Quý thường nở từ tháng 2 đến hết tháng 5 dương lịch, khi nở có màu vàng với đường kính khoảng từ 3 đến 4 cm. Hoa có 2 tầng cánh trong đó 1 tầng là cánh thực, một tầng là đài, hoa nở thành 2 lần. Trong đó, lần là hoa vàng lần sau cánh hoa rụng đài hoa chuyển sang màu đỏ và ôm lấy phần nhụy. Nhụy hoa phát triển thành hạt đẩy dần phần đài ra giống như hoa nở lần tiếp theo.

Ý nghĩa phong thủy của cây Mai Tứ Quý

Trong phong thủy, cây Mai Tứ Quý tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sự may mắn, hạnh phúc, sum họp và tài lộc cho gia chủ. Trong dịp Tết truyền thống, nhiều người chọn mua Mai Tứ Quý để tăng thêm tài lộc và cầu mong may mắn cho cả gia đình trong năm mới. Nhìn mai vàng khiến chúng ta cảm thấy ấm lòng hơn, có cảm giác gia đình được quây quần, sum họp bên nhau.

Mai Tứ Quý: Cách trồng và chăm sóc cho hoa nở đẹp, đúng Tết - huong dan cach trong mai tu quy 640x480

Mai Tứ Quý mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, hạnh phúc.

Công dụng cây Mai Tứ Quý

Mai Tứ Quý thuộc dòng cây cảnh được trồng nhiều trong các gia đình để làm cảnh trong mỗi dịp Tết. Màu vàng của hoa rất rực rỡ góp phần tô điểm thêm cho không gian nhà và đem đến không khí Xuân tươi vui.

Ngoài làm cảnh, Mai Tứ Quý còn có công dụng tạo bóng mát, giúp không khí được trong lành và tăng thêm năng lượng tích cực cho các thành viên trong gia đình. Một số loại cây dạng bonsai có tính nghệ thuật cao nên giá trị kinh tế cao.

Cách trồng và chăm sóc Mai Tứ Quý

Loại đất trồng

Mai Tứ Quý là loại cây không chịu được ngập úng, ưa đất tơi xốp, độ cơ giới tốt, thoát nước nhanh. Vì vậy khi muốn trồng loại cây này các bạn cần đảm bảo đất không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Bởi vì khi đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn sẽ ảnh hướng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Nếu bạn muốn trồng trong chậu thì nên trộn đất với phân chuồng (sử dụng phân heo, phân bò hoặc phân gà) theo tỉ lệ 7:3 để cây được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ.

Phương pháp trồng

Phương pháp trồng Mai Tứ Quý thường là gieo hạt, giâm hoặc chiết cành. Tùy thuộc vào mục đích trồng cây và khả năng chăm sóc của mình, các bạn có thể áp dụng 1 trong 3 phương pháp trồng trên.

Mai Tứ Quý: Cách trồng và chăm sóc cho hoa nở đẹp, đúng Tết - huong dan cach trong mai tu quy 1 640x426

Hạt Mai Tứ Quý già có màu đen.

Kỹ thuật trồng

Muốn trồng được cây Mai tứ Quý thân đẹp, tán rộng và nở hoa đẹp các bạn nên chọn phương pháp gieo hạt để trồng. Sau đó chăm sóc cây đến khi trưởng thành.

Khi trồng bằng phương pháp gieo hạt các bạn nên chọn các hạt đã già, màu đen rồi ngâm trong nước ấm tối thiểu 8h đồng hồ để kích khả năng nảy mầm của hạt được nhanh hơn. Nước ấm sử dụng ở đây khoảng 50 độ C.

Lưu ý: các bạn nên thay nước trong quá trình ngâm hạt thường xuyên trước khi đem gieo. Ngoài ra, trước khi đem gieo cũng nên ủ ấm hạt trong cát ẩm vài ngày.

Mai Tứ Quý: Cách trồng và chăm sóc cho hoa nở đẹp, đúng Tết - huong dan cach trong mai tu quy 4 640x427

Mai Tứ Quý khi đã rụng hết cánh.

Sau khi hạt giống đã được chuẩn bị xong, các bạn đem ra luống đất hoặc chậu đất đã được xáo xới cẩn thận để gieo hạt. Lấp đất lên hạt và tưới ẩm đất các vị trí có hạt. Thời gian mới gieo hạt các bạn chỉ cần tưới ẩm, không nên tưới quá nhiều nước khiến úng đọng Mai Tứ Quý sẽ bị chết. Khi hạt nảy mầm và phát triển thành cây non được 10cm thì các bạn bắt đầu bón thúc cho cây. Quá trình bón thúc được tiến hành 2 tháng 1 lần và sử dụng phân hữu cơ với khối lượng 1kg/m2. Nếu muốn trồng trong chậu thì khi cao khoảng 50cm thì đem đặt vào chậu.

Cách tưới nước

Mai Tứ Quý là loại cây không chịu được ngập úng nên khi tưới nước các bạn chỉ cần tưới đủ, không cần tưới quá nhiều. Nếu cây bị rụng nhiều lá thì các bạn nên giảm nước tưới xuống.

Nhiệt độ và ánh sáng

Mai Tứ Quý là loại cây ưa sáng. Vì vậy các bạn nên trồng cây ở vị trí có ánh sáng để cây được phát triển, sinh trưởng và nở hoa đều, đẹp hơn. Dù ưa sáng nhưng cây lại không chịu được ánh nắng quá gay gắt. Vì vậy các bạn nên trồng cây ở nơi có cường độ sáng ở mức vừa phải. Nhiệt độ để cây phát triển tốt nhất là từ 18 đến 28 độ C.

Bón phân

Nếu sử dụng phương pháp giâm cành trong chậu, sau khoảng 2 đến 3 tuần thì rễ bắt đầu ra. Khi đó các bạn cần sử dụng phân NPK tỷ lệ 20-20-10 pha loãng tưới cho cây. Sau đó 3 đến 4 tuần lại tưới phân 1 lần cho cây. Đến khi cây đã phát triển cao hơn thì sử dụng NPK tỷ lệ 20-20-15 hoặc là 16-12-8 bón cho cây. Một đến 2 tháng bón 1 lần.

Cách chăm sóc giúp cây Mai Tứ Quý nở rộ đúng dịp Tết

Mai Tứ Quý ra hoa quanh năm, tuy nhiên muốn hoa nở đúng dịp Tết cần phải chú ý đến quá trình chăm sóc cây.

Muốn cây nở hoa đúng vào dịp Tết các bạn cần bón phân hữu cơ hoặc NPK cho cây trước 1 tháng. Trong quá trình trẩy lá để cây ra hoa nhiều hơn các bạn lưu ý tránh làm cho phần ngọn bị trầy xước vì hoa chỉ mọc ở ngọn. Nên day lá giúp phần cuống mềm rồi mới hái lá. Ngoài ra, các bạn cần tưới nước cho cây hàng ngày.

Để hoa Mai Tứ Quý nhở nhiều vào Tết, ngay từ tháng 7 âm lịch các bạn đã cần phải bón phân cho cây. Loại phân có thể sử dụng: Phân bò, phân keo hoai khô, phân NPK, phân bánh dầu. Hàng ngày tưới nước cho cây và chỉ dùng vòi xịt, không dưới vào gốc cây.

Thời gian trẩy lá khoảng 15 đến 20 ngày trước Tết. Trong trường hợp nếu nụ nhỏ thì cầy trẩy lá trước 20 ngày, nụ lớn thì trẩy lá muộn hơn trước tết từ 10 đến 15 ngày.

Lưu ý: đến 23 tháng chạp nếu nụ hoa vẫn chưa bung vỏ lụa thì các bạn cần đưa cây ra chỗ nắng và tưới nước vào buổi trưa hoặc là tưới nước ấm cho cây. Trong trường hợp hoa đã bung vỏ lụa trước ngày 23 thì nên đưa cây vào chỗ mát, tưới nước vào sáng sớm hoặc là tưới phân đạm pha loãng.

Cách chăm sóc Mai Tứ Quý sau Tết

Sau tết là thời gian Mai Tứ Quý ra tược mới. Lúc này các bạn chỉ nên giữ lại 1 số tược quan trọng và cần thiết, các tược còn lại nên cắt bỏ để dinh dưỡng tập trung luôn các tược quan trọng.

Nếu thích tạo dáng cho cây, khi tược mọc được khoảng 3 đến 4 tấc các bạn có thể sử dụng cây trúc, trẻ nhỏ bằng ngón tay cắm xung quanh chậu, mỗi cây cắm cách nhau từ 10 đến 15cm, chiều cao tùy thuộc vào ý tưởng tạo hình tán của mỗi người. Sau đó sử dụng dây mềm để buộc nhánh mai vào cành cắm và nhớ phân bố đều.

Khi nhanh Mai Tứ Quý đã dài đạt yêu cầu các bạn nên cắt ngọn. Tại vị trí ngọn bị cắt 1 thời gian sau sẽ ra nhánh phụ và các nhánh này sẽ phát triển mạnh mẽ, mập mạp do không bị nhanh chính kìm hãm. Nếu các bạn muốn có thêm nhiều nhánh thì khi các nhánh phụ phát triển dài thì tiếp tục cắt ngọn để cây ra thêm các nhánh con kế tiếp tầng tầng, lớp lớp với nhau.

Trong thời gian cây ra nhánh các bạn lưu ý dùng dây buộc nhánh để tạo dáng như ý muốn.

Như vậy chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những kiến thức về cây Mai Tứ Quý. Các bạn nhớ áp dụng phương pháp chăm sóc đúng cách để cây phát triển và lớn nhanh.

Thảo luận cho bài: Mai Tứ Quý: Cách trồng và chăm sóc cho hoa nở đẹp, đúng Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *