Mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư có bộ lông dài, mượt, phủ khắp người và có khá nhiều màu sắc đa dạng, từ đen tuyền, trắng muốt đến màu chocolate, màu kem v.v…

Mèo Ba Tư - meo ba tu 500x446

Đôi mắt to tròn khiến nhiều người ví loài mèo này có “khuôn mặt búp bê”. Ngoài ra chúng còn sở hữu hai lỗ tai cụt ngủn, chiếc mũi hỉnh và bốn chân ngắn, bàn chân bẹt, to, vững chãi.

Cỡ mèo, chiều cao và cân nặng:

Cỡ mèo: medium

Chiều cao: 25.4cm – 38.1cm

Trọng lượng: 3.18kg – 4.5kg

Tính cách đặc trưng:

Ôn hoà, hiền lành, không ưa chạy nhảy hoặc đùa giỡn như nhiều đồng loại họ nhà mèo khác. Chúng cũng không đòi hỏi chủ nuôi phải chú ý nhiều đến mình, mà thường thích tìm ai đó đáng tin cậy để gần gũi.

Điều kiện sinh sống: Nên cho mèo Ba Tư sống trong không gian rộng, thoáng mát, giữ chúng ở nhà để có thể tránh bệnh tật hoặc bị những con thú khác đe doạ. Môi trường sống và chỗ vệ sinh của mèo cũng cần được giữ sạch sẽ, nếu không bạn sẽ phải tốn kha khá thời gian để bộ lông của chúng không bị bẩn.

Cách chăm sóc:

Hãy dành thời gian để chải lông cho chúng khoảng 20 phút mỗi ngày. Chú ý đến kích thước hộp cát liệu có vừa vặn hay không, nếu hộp cát khiến mèo bị vướng lông, hoặc không sạch sẽ, chúng sẽ thôi không sử dụng chỗ ấy nữa.

Vấn đề về sức khoẻ:

Vì bộ lông dài của mình, mèo Ba Tư thường gặp rắc rối với những búi lông mèo bị vướng vào đường ruột, hoặc lông loà xoà đâm vào mắt, gây ra các bệnh liên quan.

Có thể ngăn ngừa những vấn đề kể trên bằng cách chú ý chải lông, cắt tỉa lông cho mèo, giữ cho chúng không bị stress hoặc cho chúng ăn đủ chất, tránh bị rụng lông quá nhiều.

Hoạt động thể chất phù hợp:

Mèo Ba Tư có thói quen nằm dài ở những vị trí ưa thích hơn là hoạt động. Tuy nhiên, chúng vẫn thích những món đồ chơi cho mèo hoặc chơi cùng với vật nuôi khác trong nhà, miễn được đối xử tử tế, thân thiện và không đòi hỏi vận động mạnh.

Tuổi thọ trung bình: 10 – 15 năm

Nguồn gốc:

Mèo Ba Tư được cho rằng có gốc gác từ quốc gia cùng tên gọi, nay là Iran. Tuy nhiên không có nhiều tư liệu lịch sử chuẩn xác về nguồn gốc của loài mèo này.

Nguồn: pananet.com

Thảo luận cho bài: Mèo Ba Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *