Mèo Birman

Mèo Birman – xếp thứ 7/10 trong bảng bình chọn giống mèo xinh đẹp và phổ biến nhất ở Mỹ – là loài mèo mà có thể đáp ứng sở thích có một con mèo-giống-chó của chủ nuôi.

Mèo Birman - meo birman 500x375

Tức là, những tính cách của mèo Birman hầu như khá giống với loài chó. Chúng rất thân thiện, hiền lành, dễ uốn nắn và trung thành – những đặc tính khó thấy ở loài mèo. Một sự lựa chọn tuyệt vời cho những gia đình có con nhỏ và những loại thú nuôi khác.

Đặc Điểm Nhận Dạng

Mèo Birman có kích cỡ trung bình và hình thể rất cân đối. Đặc điểm nổi bật của chúng là có những “điểm nhấn” trên người, nghĩa là phần mặt, tai, chân, bàn chân và đuôi sẽ có màu sắc tối hơn so với phần còn lại. Giống mèo này có lớp lông dài, dày, mượt mà và đôi mắt xanh lam rất sáng. Một con mèo Birman thuần chủng lý tưởng sẽ có gương mặt tròn, chiếc mũi kiểu La Mã, tai dựng cao trên đầu, móng trắng, đệm chân đặc biệt trắng hồng và quanh chúng sẽ có một lớp lông mềm phủ xuống – nhìn như đang đi tất chân vậy.

Màu lông thường gặp ở mèo Birman là: nâu, kem, đen.

Cỡ Mèo, Chiều Cao và Cân Nặng

Kích cỡ: nhỏ và trung bình.

Chiều cao: trung bình khoảng 76 cm

Trọng lượng: trung bình khoảng 18 pounds (8kg)

Tính Cách Đặc Trưng

Giống mèo này thiên tính ngoan hiền, yên tĩnh và dịu dàng. Tuy nhiên chúng cũng có thể rất tò mò, thích tìm hiểu những thứ mới lạ, hay những thứ mà chủ nuôi đang làm. Mèo Birman còn rất thông minh, thân thiện, tình cảm và gắn bó với loài người. Nếu bạn là chủ của nó, nó sẽ rất trung thành và thích quanh quẩn bên bạn.

Một điều thú vị về giống mèo này là chúng có thể “điều chỉnh” thời gian biểu của chúng để phù hợp với chủ. Thường thì chúng sẽ ra đón chủ ngay khi chủ về tới nhà.

Mèo Birman cũng rất hòa hợp với trẻ em và các vật nuôi khác, vì như đã nói, tính cách chúng rất yên tĩnh và kiên nhẫn.

Điều Kiện Sinh Sống

Mèo Birman không có yêu cầu quá đặc trưng về điều kiện sinh sống, chỉ cần giữ cho chỗ ở của chúng thoáng mát, sạch sẽ là được.

Cách Chăm Sóc (Lông/Đầu/Chân….)

Việc chăm sóc cho lông của mèo Birman không hề vất vả, vì chúng không có lông măng, cũng không có lớp lông dày như mèo Ba Tư, thêm vào đó, lông chúng còn rất mượt mà với độ dài vừa phải và hoàn toàn không bị rối. Tuy nhiên, để cho bộ lông của chúng luôn được sáng bóng và xinh đẹp, đồng thời giúp lấy đi các sợi lông rụng, bạn vẫn nên tắm và chải lông cho chúng khoảng một lần một tuần.

Vấn Đề Sức Khỏe

Giống mèo Birman không thường hay mắc bệnh. Vấn đề rắc rối nhất của chúng có thể kể đến bệnh Cardiopathy (bệnh tim không rõ nguyên nhân), nhưng rất may mắn là bệnh này cũng không phổ biến ở chúng lắm. Nhìn chung, mèo Birman rất khỏe mạnh.

Giống mèo này có xu hướng dễ tăng cân, vì vậy chủ nuôi cũng nên chú ý để tránh tình trạng bé mèo mắc bệnh béo phì.

Hoạt Động Thể Chất Phù Hợp

Tuy ngoan hiền nhưng vì tò mò và tình cảm nên mèo Birman hay lòng vòng quanh chủ nuôi, dù là bạn đang làm gì đi chẳng nữa, chúng cũng sẵn sàng tham gia và chia sẻ cùng với bạn, vì thế nếu rảnh rỗi, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho mèo cưng – đặc biệt là khi bạn đang nuôi một bé mèo Birman nhé. Âu yếm, vuốt ve, trò chuyện và những đồ chơi đặc biệt dành cho mèo sẽ khiến chúng vui vẻ, hoạt bát và tràn đầy sức sống hơn.

Tuổi Thọ Trung Bình

12 – 14 năm

Nguồn Gốc

Không giống như những giống mèo khác đã được CFA công nhận, nguồn gốc của mèo Birman, cho đến nay vẫn rất huyền bí – như chính bản thân của chúng vậy. Ta hầu như không thể tìm thấy tư liệu chính xác nào về giống mèo này. Tuy nhiên, màu lông đặc biệt của chúng lại là nguồn cảm hứng cho nhiều câu chuyện kỳ bí và quyến rũ. Mèo Birman còn được gọi là Mèo thần Miến Điện – bắt nguồn từ truyền thuyết chú mèo Sinh canh giữ Miếu Lao Tsun.

Truyền thuyết là thế, nhưng thực tế thì cũng có một vài giả thiết về nguồn gốc của mèo Birman. Trong đó, giả thiết lâu đời nhất (và cũng phổ biến nhất) chính là mèo Birman thật sự bắt nguồn từ Miến Điện và được coi là người đồng hành rất linh thiêng của những linh mục ở đền thờ. Và rồi, người ta tin rằng một đôi của giống mèo này đã được lén tuồn tới Pháp và con mèo cái (tên Sita) đã sinh ra một đàn mèo con, và khiến giống mèo này trở nên phổ biến như ngày nay.

Nguồn: pananet.com

Thảo luận cho bài: Mèo Birman

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *