Mẹo hay chọn dưa Lê ngọt lịm, không chứa hóa chất

Dưa Lê là loại dưa được ưa thích trong mùa hè vì mùi thơm, vị ngọt và tính mát. Dưới đây là những mẹo đơn giản về cách chọn dưa lê cho các bà nội trợ.

Cách chọn dưa lê ngon ngọt và không chứa chất bảo quản trở nên vô cùng đơn giản nếu người tiêu dùng tinh ý. Thường dưa lê vỏ xanh có vị ngọt đậm và thơm hơn dưa vỏ trắng, cùi cũng dày hơn. Với dưa vỏ trắng, người tiêu dùng nên chọn những quả ngả sang màu ngà, sẽ ngọt hơn.

Những nguy hiểm khi ăn dưa lê

Bản thân dưa lê không độc, nhưng vì dưa lê là loại cây dây leo, thường bò sát mặt đất, quả có mùi thơm nên hấp dẫn nhiều loại côn trùng đến phá hoại. Chính vì thế, khi trồng dưa lê người ta thường phun nhiều thuốc để tăng lợi nhuận.

Những mỗi nguy hiểm mà dưa lê có thể đem lại cho người dùng như:

Dư lượng thuốc trừ sâu: Chính vì hấp dẫn sâu bọ nên trong quá trình trồng, người ta thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu cho loại cây này. Dưa lê được đánh giá là loại quả có nhiều khả năng chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhất, nguy cơ ngộ độc vì ăn phải dưa lê có chứa thuốc bảo vệ thực vật cũng khá cao.

Chất bảo quản: Dưa lê cũng là loại quả dễ dập nát trong quá trình thu hái và vận chuyển. Vì vậy, một số thương lái đã sử dụng chất bảo quản để làm cho dưa lê trông đẹp mắt, tươi ngon, không có dấu hiệu của sự dập nát. Bề ngoài của dưa lê được bao quanh bởi một lớp vỏ mỏng, dễ thẩm thấu. Vì vậy nếu tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo quản thì nguy cơ ngấm vào bên trong ruột quả là rất cao.

Mẹo hay chọn dưa Lê ngọt lịm, không chứa hóa chất - 20150521 cach chon dua le ngot lim va khong doc 8 1

Cách chọn dưa lê ngon gồm 6 bước cơ bản. Ảnh minh họa

Cách chọn dưa lê ngon, tránh ngộ độc

Thứ nhất, nên ăn dưa lê vào chính vụ bởi dưa chính vụ sẽ ít bị phun thuốc trừ sâu hơn dưa trái vụ.

Thứ hai, khi chọn dưa thì nên chọn những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. Phần dưới của quả dưa lồi ra tức là quả dưa đã chín già, có vị ngọt, thơm ngon hơn những quả dưa non.

Thứ ba, dưa lê khi chín ngon, ngọt có màu trắng ngà và có mùi thơm, nếu quả nào màu xanh đậm thì đích thị là dưa non, nhạt và có vị đắng.

Thứ tư, nên mua dưa vào những ngày nắng, trời càng nắng dưa càng ngọt, ngược lại không nên mua dưa vào những ngày mưa, dưa rất nhạt. Không nên ham rẻ mua những quả dưa vẹo vọ, bị sứt hoặc đã chín nhũn để ăn.

Thứ năm, khi mua dưa về phải rửa dưa thật sạch, ngâm hoặc sục qua ozone. Trước khi bổ dưa hoặc ăn dưa nên vệ sinh tay thật sạch.

Thứ sáu, dưa đã gọt vỏ dưa cần bảo quản trong môi trường thoáng mát, tránh tiếp xúc với ruồi, nhặng hoặc bụi bẩn.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mẹo hay chọn dưa Lê ngọt lịm, không chứa hóa chất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *