Mèo Snowshoe

Kể từ năm 2013, sự nổi tiếng của một cô mèo có tên Grumpy qua mạng internet đã giúp nhiều người biết đến giống mèo Snowshoe.

Mèo Snowshoe - meo snowshoe 500x375

Tuy nhiên, vẻ bề ngoài cáu kỉnh của Grumpy hoàn toàn khác xa so với nhiều họ hàng của mình. Những con mèo Snowshoe nói chung, hầu hết đều có dòng máu pha trộn dễ chịu giữa mèo Xiêm và mèo Mỹ lông ngắn. Chân chúng có màu trắng, vì vậy ở Việt Nam người ta vẫn quen gọi chúng là mèo “vớ trắng”.

Đặc điểm nhận dạng:

Khi còn nhỏ, mèo Snowshoe đa phần có màu lông trắng. Những vệt màu trên mặt, đuôi, tai và chân sẽ xuất hiện vài tuần sau đó, đậm dần lên theo thời gian. Thân mèo thường có màu kem với những đốm xanh hoặc màu be nhạt. Vệt lông đậm màu hình chữ V ngược trên gương mặt và đôi mắt xanh lơ khiến nhiều người thoạt tiên nhầm lẫn chúng với mèo Xiêm. Những con mèo Snowshoe có bàn chân trắng tinh, tùy vào màu đậm hay nhạt mà người ta xếp chúng vào những nhóm thuần chủng hay nhóm lai khác nhau.

Thân hình mèo chắc khỏe, cơ bắp rắn rỏi nhưng dáng người không thô kệch. Chúng trông như những vận động viên uyển chuyển, đồng thời sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên về sức nặng của mình khi bế chúng lên.

Cỡ mèo, chiều cao và cân nặng:

+ Cỡ mèo: Trung bình

+ Chiều cao: 9 ~ 11 inches (22.9 cm ~ 27.9 cm)

+ Cân nặng: 8 ~ 12 pounds (3.6kg ~ 5.4kg)

Tính cách đặc trưng:

 

Đây là một giống mèo thú vị. Chúng thông minh, hiếu động và giàu tình cảm. Bạn có thể sở hữu một chú mèo tỏ ra mình là “sếp” trong nhà, hay một chú mèo thích bày trò, hay một người bạn thân thiết. Chúng thậm chí có thể nghịch nước, hoặc bơi trong nước. Thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp chúng trên nóc tủ, trên kệ sách hay bất cứ nơi nào mèo dùng để ẩn nấp và quan sát. Snowshoe khá dè dặt trước người lạ, chúng cũng không thân thiết với tất cả các thành viên trong nhà mà có xu hướng chọn ra người mình thích nhất để thể hiện tình cảm.

Nhờ dòng máu mèo Xiêm, Snowshoe còn có bản tính rất hay kêu. May mắn thay, tiếng kêu của mèo êm tai vừa phải, và có âm điệu dễ nghe. Chúng thích được chủ trò chuyện cùng mình, bám theo bạn để xem bạn sống ra sao. Mèo cũng dễ thân thiện với nhiều vật nuôi khác trong nhà, chúng biết cách để vừa kết bạn một cách yên ổn, vừa thu hút sự chú ý của chủ nuôi đến mình nhiều nhất.

Điều kiện sinh sống:

Nên giữ mèo trong nhà để tập chúng không đi lang thang bên ngoài, bảo vệ mèo không bị chó hoặc những con thú khác tấn công. Có rất nhiều mối hiểm họa bên ngoài đe dọa một chú mèo, bao gồm cả việc có nguy cơ bị những kẻ trộm mèo bắt mất.

Cách chăm sóc:

Bộ lông của Snowshoe ngắn và dễ chăm sóc. Chỉ cần dùng lược chải hoặc tay để giúp mèo phủi những sợi lông chết khoảng một hai lần mỗi tuần. Bạn có thể dùng dầu dừa chăm sóc cho lông mèo, giúp chúng giữ được độ mượt mà. Hãy chải răng cho mèo mỗi tuần nhằm ngăn ngừa những bệnh về răng miệng.

Vấn đề về sức khoẻ:

Nhìn chung đây là giống mèo khỏe mạnh, ít có những ghi nhận về các bệnh di truyền hay những bệnh thường gặp ở mèo. Tuy nhiên, một số chú mèo có thể gặp tật xoắn đuôi, hoặc lé mắt. Những tật này không ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo trong quá trình chung sống với chủ nuôi.

Hoạt động thể chất phù hợp:

Tùy vào tính cách mỗi chú mèo mà chủ nuôi có thể cho chúng vui đùa theo nhiều cách khác nhau. Một số chú mèo thích chơi trò nhặt đồ vật do chủ ném đi, một số khác thích leo trèo, nhảy lên vị trí cao để rình theo người nhà. Hầu hết mèo Snowshoes đều đòi hỏi sự quan tâm từ người chúng yêu quí nhất, chúng thích nghe bạn trò chuyện, nếu không thể dành nhiều thời gian cho mèo, hãy tìm cho chúng bạn bè như mèo hoặc thú nuôi khác để chúng không trở nên cô độc.

Tuổi thọ trung bình: 14 – 19 năm

Nguồn gốc:

Hầu hết lịch sử ghi nhận về Snowshoe đã bị thất lạc theo thời gian. Người ta chỉ ghi nhận vào những năm đầu 1960, Dorothy Hinds Daugherty, một chủ nuôi mèo ở Philadelphia đã phát hiện ra bầy mèo Xiêm của mèo có ba chú với những chiếc chân trắng đặc biệt. Dorothy bắt đầu tìm hiểu cách gây giống những chú mèo có màu lông tương tự, bắt đầu với gene của mèo Mỹ lông ngắn với điểm lông đen hình chữ V trên mặt. Kết quả lai giống cho ra một chú mèo hoàn toàn khác biệt với hai tổ tiên gốc của mình, và sự pha trộn tính cách của cả hai giống mèo. Hiệp hội Yêu Mèo Quốc tế (TICA) đã ghi nhận Snowshoes vào năm 1994.

Nguồn: pananet.com

Thảo luận cho bài: Mèo Snowshoe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *