Mèo Xiêm

Đến từ Thái Lan vào những năm 1880, những chú mèo Xiêm đầu tiên được phát hiện ở Châu Âu và ngay lập tức được yêu thích trên toàn thế giới.

Mèo Xiêm - meo xiem 500x375

Mèo Xiêm hiện đại là những con vật duyên dáng, năng động với hình thể góc cạnh, mảnh mai nhưng mạnh mẽ và cơ bắp trong khi những chú mèo Xiêm cổ lại mang vẻ đẹp tròn mũm mĩm vô cùng dễ thương. Đó tuy là những chú mèo quấn người nhưng đặc biệt “khó tính”, “nói nhiều” và cực kì thông minh. Những sự “khác biệt” ấy làm nên vẻ đẹp vừa “quý tộc” vừa “độc” và “lạ” của mèo Xiêm cũng như sức hút toàn cầu của chúng.

Đặc Điểm Nhận Dạng

Mèo Xiêm được phân biệt (bởi TCA) làm 2 dòng: Truyền thống (cổ) và Hiện đại. Mèo hiện đại có thân hình dài với bốn chân cao, thẳng; đuôi thon dài; đầu và tai hình tam giác (đặc biệt đôi tai mèo Xiêm rất lớn). Chúng mang một vẻ đẹp góc cạnh rất đặc trưng.. Trong khi đó, những chú mèo Xiêm cổ lại mang vẻ đẹp “mũm mĩm” hoàn toàn trái ngược: chúng có thân hình và gương mặt tròn, với cấu trúc xương khá to. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa 2 dòng mèo Xiêm này chỉ nẳm ở đặc trưng hình thể, những điểm nhận dạng còn lại hoàn toàn giống nhau. Điểm nổi bật nhất của mèo Xiêm nằm ở đôi mắt to hình quả hạnh màu xanh dương, rất sâu và đầy biểu cảm. Ở Thái Lan – nơi mèo Xiêm là một trong những nòi mèo bản xứ – chúng được người dân Thái gọi là Wichian Mat (วิเชียรมาศ, có nghĩa là “kim cương mặt trăng”) vì màu mắt tuyệt đẹp ấy.

Lông của chúng lại rất ngắn, bóng và đẹp, mọc sát thân tạo nên một kết cấu hoàn chỉnh, đặc biệt là với hình thể góc cạnh của dòng Xiêm hiện đại. Bên cạnh đó, sự tương phản giữa màu tro đậm của đôi tai, phần mặt, chân và đuôi cùng với sắc lông nhạt hơn của cơ thể tạo thành một vẻ nổi bật và dễ gây chú ý. Mèo Xiêm có màu lông rất đa dạng từ màu xám hải cẩu, màu xanh nhẹ, màu socola, màu của hoa tử đinh hương ( bốn màu lông truyền thống được công nhận bởi CFA) đến các màu “mới” như lynx ( màu lông linh miêu); đỏ và tortie (màu mai rùa).

Cùng với hình dáng thon nhỏ, mảnh dẻ và uyển chuyển, trọng lượng vừa phải và cấu trúc xương tinh tế, mèo Xiêm thực sự là một “tác phẩm nghệ thuật”, mang một vẻ đẹp rất đặc trưng và khác biệt so với tất cả những giống mèo khác.

Thông số hình thể:

Kích cỡ: Trung bình

Chiều cao: 12-15 inch (29-31cm)

Trọng lượng:

Con đực: 9 – 14 pounds (4 – 6.5 kg)

Con cái: 6 – 10 pounds (2.7 – 4.8 kg)

Tính Cách Đặc Trưng

Trái ngược với tính cách có phần lạnh lùng của loài chú mèo nói chung, mèo Xiêm lại rất khác biệt vì sự gần gũi và tình cảm với chủ nuôi. Chúng cũng rất thân thiện với trẻ em và các con vật nuôi khác. Mèo Xiêm rất quấn chủ và trung thành, chúng có trực giác tốt, khá khó tính và thích sống bầy đàn. Nhiều người nuôi mèo Xiêm cho rằng chúng nên được nuôi theo cặp – để có người cùng chơi đùa khi chủ đi vắng. Nếu không, người chủ phải xác định tâm lý gác lại tất cả công việc sau khi về nhà và dành ra nửa giờ hoặc hơn để nghe mèo cưng “than vãn”. Mèo Xiêm rất thông minh nhưng chúng cũng “nói” rất nhiều.

Điều Kiện Sinh Sống

Mèo Xiêm không có yêu cầu quá đặc biệt về điều kiện sinh sống, chỉ cần giữ cho chỗ ở của chúng thoáng mát, sạch sẽ là được. Một tip cho các bạn yêu mèo Xiêm là chúng yêu những nơi ấm áp. Chúng thích được cuộn mình lại và rúc ở những nơi ấm áp, dễ chịu như trong lòng của chủ hay bậc thềm cửa sổ đầy nắng.

Cách Chăm Sóc

Vì mèo Xiêm có bộ lông ngắn và khá mượt nên việc chăm sóc lông cho chúng khá dễ dàng. Bạn chỉ cần chải lông hằng tuần để loại bỏ lông chết và da dầu. Ngoài ra hãy vệ sinh răng miệng (chải/đánh răng) hằng ngày cho chúng nếu có thể, nhưng nếu không có điều kiện bạn cũng hãy cố gắng làm được việc đấy một lần một tuần.

Về cơ bản, mèo Xiêm khá dễ nuôi và không cần một cách thức chăm sóc quá đặc biệt ngoài việc vệ sinh thân thể cho chúng (ít nhất) hàng tuần. Bên cạnh đó, mèo Xiêm rất hiếu động và thích khám phá, vì vậy bạn nên giữ mèo cưng ở trong nhà để bảo vệ chúng khỏi bệnh lây truyền từ các con mèo khác và sự tấn công từ bầy chó, hay các mối nguy hiểm khác như bị xe hơi đâm hay bị mất trộm.

Vấn Đề Sức Khỏe

Cả mèo Xiêm thuần chủng và mèo lai đều có khả năng cao với vấn đề về sức khỏe do gen di truyền. Các bệnh có thể xuất hiện ở mèo Xiêm bao gồm:

– Thoái hóa tinh bột, bệnh này xuất hiện khi một loại protein tên là amyloid xuất hiện ở các cơ quan nột tạng, thường là ở gan của mèo Xiêm.

– Bệnh hen suyễn / bệnh phế quản.

– Khuyết tật tim bẩm sinh như hẹp động mạch chủ.

Hoạt Động Thể Chất Phù Hợp

Mèo Xiêm rất hiếu động và ham chơi, chúng có thể (và cần thiết) tìm được trò giải trí cho mình hàng giờ. Nếu mèo Xiêm có được món đồ chơi yêu thích, chúng có thể chơi cả ngày không chán. Đặc biệt, chúng có khả năng chơi “ném – bắt bóng” bẩm sinh và có thể chơi trò này cực lâu, miễn là có người chơi cùng! Đó quả thực là những chú mèo ham vui. Vì vậy, khi quyết định nuôi 1 chú mèo Xiêm, bạn hãy cân nhắc việc dành một khoản thời gian nhất định mỗi ngày để chơi cùng mèo cưng.

Tuổi Thọ Trung Bình

9-15 năm

Nguồn Gốc

Nguồn gốc thực sự của mèo Xiêm đã bị mất, nhưng nhiều tài liệu khẳn định rằng nó có nguồn gốc từ phương Đông. Trong một bản thảo từ Ayudha, cố đô của Siam (nay là Thái Lan), có vẽ lại hình một loài mèo bản địa. Một trong những bản thảo đấy (Cat Book Poems có niên đại từ năm 1350) đã khắc họa lại hình ảnh một con mèo màu nhạt có mặt nạ, đuôi, bàn chân và đôi tai màu đen. Chúng được biết đến như những bản thảo đầu tiên của mèo Xiêm và góp phần củng cố lập luận về nguồn gốc của nòi mèo này. Mèo Xiêm xuất hiện lần đầu ở châu Âu vào năm 1871 tại buổi trình diễn Crystal Palace Cat ở London. Đến năm 1879, chú mèo Xiêm đầu tiên đặt chân Hoa Kỳ là một món quà cho vợ của Tổng thống Rutherford Hayes từ Lãnh sự quán Mỹ ở Bangkok. Hiện nay, mèo Xiêm vẫn được coi là một nòi mèo bản địa của Thái và nguồn gốc này cũng được công nhận bởi TICA từ những năm 2007.

Nguồn: pananet.com

Thảo luận cho bài: Mèo Xiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *