Mô hình trồng hoa hồng trên đất lúa

Sau hơn 10 năm áp dụng phương pháp trồng hoa hồng trên đất lúa, đến nay mô hình trồng hoa của gia đình anh Nguyễn Thanh Hùng ngụ ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò đã mở rộng gần 4.000m2 và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trồng hoa hồng trên đất lúa - 55c023c3c04f0

Anh Hùng chăm sóc hoa hồng

Dạo quanh khu vực trồng hoa hồng của gia đình anh Nguyễn Thanh Hùng có thể thấy được quá trình lao động khá công phu và kiên trì. Anh Hùng tâm sự: “Khoảng thời gian năm 2005, diện tích 9 công đất nông nghiệp của gia đình tôi chủ yếu canh tác lúa, thu nhập mang lại chỉ đủ sống. Tận dụng đất nhà còn nhiều khoảng trống tôi lên giàn trồng thử vài chục giỏ hoa hồng. Ban đầu, do không nắm được kỹ thuật nên bị sâu bệnh tấn công, năng suất mang lại thấp”.

Nhận thấy trồng hoa hồng trên đất lúa là mô hình có thể cải thiện kinh tế gia đình, anh Hùng quyết định đầu tư vốn để lên giàn trồng hoa hồng. Để nắm vững các phương pháp canh tác hoa hồng, anh Hùng chủ động học hỏi cách trồng của những nông dân tại làng hoa Sa Đéc, đồng thời thường xuyên theo dõi, học tập kinh nghiệm cách phòng và trị bệnh cho cây từ sách, báo, phương tiện thông tin đại chúng.

Anh Hùng chia sẻ: “Trồng hoa hồng trên đất lúa khâu quan trọng nhất là chủ động được việc chọn giống tốt, nguồn nước tưới, bón phân hợp lý và hạn chế sử dụng phân hóa học. Tuy nhiên, mấu chốt quan trọng mang lại thành công trong mô hình trồng hoa hồng của gia đình tôi là việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, bao gồm các bước từ ươm giống, trồng thành luống, khoảng cách giữa mỗi luống và sử dụng phân hữu cơ cho hoa…”. Theo anh Hùng, chú ý giữ khoảng cách từ mặt nước lên giàn hoa phải ở mức 20cm. Khi hoa hồng trong giai đoạn phát triển, phải chăm sóc kỹ theo chế độ hợp lý để giữ hoa không bị sâu bệnh và ngã đổ. Bên cạnh đó, hoa hồng giai đoạn trưởng thành phải chủ động tỉa bớt bông thừa để cây tập trung dinh dưỡng cho những bông chủ lực.

Từ khi áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật trong canh tác, hoa hồng của gia đình anh Hùng ngày càng đẹp, ít sâu bệnh và năng suất mang lại cao hơn so với trước.

Hiện tại, mỗi năm diện tích trồng hoa của anh Hùng có thể cho ra thị trường 15.000 giỏ hoa hồng (hồng lửa, hồng tỉ muội), trừ các khoản phí, gia đình anh còn lời khoảng 200 triệu đồng.

Với diện tích trồng hoa hồng trên đất lúa cho thu nhập ổn định, các hộ nông dân trong xã cũng đến tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm. Vì vậy, ai muốn học hỏi về kinh nghiệm trồng hoa hồng thì anh Hùng tận tình hướng dẫn cặn kẽ từ chọn giống khỏe, nước tưới, phân bón, đến việc hạn chế sử dụng phân hóa học mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Mô hình trồng hoa hồng của gia đình anh Nguyễn Thanh Hùng đã và đang khẳng định hướng đi mới từ việc sản xuất trên đất lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Mô hình trồng hoa hồng trên đất lúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *