Một số lưu ý trong cách trồng các loại hoa thân bụi

Với nét mềm mại vốn có, các loại hoa thân bụi khá có duyên trong trang trí ban công nhà ở. Vậy bạn đã biết cách trồng các loại hoa thân bụi trên không gian mở tuyệt đẹp này? Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn!

Hiện nay có rất nhiều loài hoa thân bụi được dùng để trang trí ban công như hoa thanh tú, hoa dạ yến thảo, hoa bông tuyết, hoa pansy…. Với vẻ mỏng manh yêu kiều cùng kết cấu tán dạng tỏa tròn, các loài hoa thân bụi giúp ban công trở nên rực rỡ, mềm mại và sinh động hơn gấp bội phần. Vậy khi trồng các giống thực vật này, ta cần chú trọng điều gì?

Cách bài trí

Một số lưu ý trong cách trồng các loại hoa thân bụi - mot so luu y trong cach trong cac loai hoa than bui

Khi hệ cành lá phát triển mạnh, các loại cây thân bụi sẽ rũ thân ra môi trường xung quanh, tựa như một mâm xôi lớn, trông rất bắt mắt. Thế nên trong cách trồng các loại hoa thân bụi, chúng ta nên lưu ý đến hai điểm trong cách bài trí: một là chọn chậu đặt cố định thì ưu tiên chậu cao, dáng dài để bộ thân-cành-lá-hoa của cây không chạm đất; hai là chọn giỏ hoa treo thì có thể lựa giỏ treo giữa không trung hoặc chậu treo bám sát thành lan can. Cách bài trí trên vừa tạo điều kiện cho cây thân bụi phát triển, vừa tôn lên được nét mảnh mai, thanh thoát của nhóm thực vật đáng yêu này.

Đất trồng và phân bón

Một số lưu ý trong cách trồng các loại hoa thân bụi - mot so luu y trong cach trong cac loai hoa than bui 3

Loại đất trồng phù hợp cho các loại hoa thân bụi là đất phù sa pha thêm mùn và xơ dừa vì nhóm thực vật vật này không ưa ngập úng. Về chế độ phân bón, chúng ta nên bón phân NPK theo chu kì tuần/lần (pha loãng cùng nước), bón quanh gốc, cách chân gốc tầm 5-10 cm để kích thích hệ rễ phát triển lan tỏa. Vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa, nên ngưng bón phân và tưới nước trong 10 ngày để thúc hoa nở đồng loạt.

Chế độ ánh sáng

Một số lưu ý trong cách trồng các loại hoa thân bụi - mot so luu y trong cach trong cac loai hoa than bui 2

Đặc trưng của cây bụi là ưa sáng nên trong cách trồng các loại hoa thân bụi, chúng ta cần chú ý đến chế độ ánh sáng của cây với thời gian chiếu sáng mỗi ngày tối thiểu 5-6 tiếng. Khi trồng trên ban công, bạn nên đặt các loại hoa thân bụi nơi thoáng đãng, giàu ánh sáng để cây phát triển khỏe mạnh, cho tán lớn, lá dày và hoa sai.

Ở những thời điểm thời gian chiếu sáng thấp hơn mức tối thiểu, bạn nên cân nhắc việc chiếu sáng nhân tạo cho cây, đặc biệt là ở thời điểm cây chuẩn bị ra hoa.

Nhiệt độ

Một số lưu ý trong cách trồng các loại hoa thân bụi - mot so luu y trong cach trong cac loai hoa than bui 1

Cùng với ánh sáng, nhiệt độ là yếu tố có ý nghĩa sống còn đối với thực vật nên trong cách trồng các loại hoa thân bụi, chúng ta không thể không đề cập đến yếu tố này. Các cây bụi có nguồn gốc chủ yếu thừ vùng nhiệt đới, cận xích đạo, Địa Trung Hải nên vừa có khả năng chịu hạn, lại vừa chịu hạn tốt. Tuy nhiên, điều kiện lý tưởng cho sự sinh trưởng của cây vẫn nằm trong khoảng từ 22 – 30 độ C. Nếu nhiệt độ tăng giảm thất thường, không có cách nào khác, chúng ta phải bọc nilon, tưới nước ấm/mát hoặc di dời cây đến nơi an toàn.

Ngắt ngọn, tỉa cành

Một số lưu ý trong cách trồng các loại hoa thân bụi - mot so luu y trong cach trong cac loai hoa than bui 4

Có thể nói ngắt ngọn, tỉa cành là khâu đặc biệt quan trọng trong cách trồng các loại hoa thân bụi. Đặc trưng của cây bụi là đẻ nhánh rất nhanh, phân làm nhiều cành nên nếu muốn cây phát triển tán tối ưu thành hình cầu, đối xứng tỏa tròn thì ở giai đoạn non, ta cần tích cực ngắt ngọn. Từ mỗi ngọn ngắt bỏ sẽ đâm ra 2-3 ngọn mới và cứ vậy, cây sẽ có bộ tán lớn cực ấn tượng. Bộ tán lớn cũng là tiền đề để cây cho hoa sai và cân đối hơn khi vào vụ.

>>> Tham khảo ngay các cách chăm sóc hoa tại nhà ở đây.

Trên đây là một số lưu ý trong cách trồng các loại hoa thân bụi. Sau cùng, chúc bạn có một ban công rực rỡ với ý tưởng tuyệt vời này và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

 

Thảo luận cho bài: Một số lưu ý trong cách trồng các loại hoa thân bụi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *