Ngắm nhìn bông hoa đầu tiên ‘khoe sắc’ trên vũ trụ

Bông hoa Cúc tây Aster đã trở thành bông hoa đầu tiên “khoe sắc” trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS sau khi được các phi hành gia gieo trồng từ năm ngoái.

Báo Vietnamplus cho biết, thông tin kỳ diệu trên do thành viên người Mỹ của nhóm phi hành gia đang làm việc tại Trạm Vũ trụ quốc tế ISS Scott Kelly đăng tải trên trang Twitter cá nhân hôm 16/1.

“Bông hoa đầu tiên đã xòe cánh trong không gian!”, phi hành gia Scott Kelly viết phía dưới bức ảnh chụp hoa cúc tây Aster. “Đúng, có cả những hình thái sống khác trong vũ trụ” – là câu đùa mà phi hành gia ghi dưới một bức ảnh khác chụp bông hoa đầu tiên trên vũ trụ.

Bông hoa được các phi hành gia trồng từ năm ngoái để quan sát quá trình tăng trưởng của thực vật trong vũ trụ, song hai cây đã bị chết và được gửi về Trái Đất để nghiên cứu, hai cây còn sống và ra nụ ngày 12/1, một nụ đầu tiên đã nở ngày 16/1.

Ngắm nhìn bông hoa đầu tiên ‘khoe sắc’ trên vũ trụ - bong hoa no tren tram vu tru quoc te iss 1 1

Bông hoa đầu tiên nở trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS. Ảnh Twitter/Scott Kelly

Thí nghiệm trồng rau và cây hoa trong không gian nhờ sự hỗ trợ của bệ Veggie được tiến hành trên Trạm ISS đã khoảng một năm nay. Ngày 10 tháng Tám 2015 các cư dân của ISS lần đầu tiên được thưởng thức món bắp cải từ vụ thu hoạch “vườn rau” trên không gian.

Bệ Veggie là một tập hợp các ống trụ đặc biệt với hạt giống cây nông nghiệp, đất và dãy đi-ốt quang tuyến màu xanh thẫm, xanh lá cây và đỏ nhằm cấp xung lực kích thích sự tăng trưởng của thực vật trong môi trường không trọng lượng và thiếu vắng ánh đèn chiếu sáng nhìn thấy được, báo BizLIVEgiải thích.

Hiện có 6 nhà du hành vũ trụ đang làm việc trên ISS bao gồm ba người Nga, đội trưởng Scott Kelly, đồng hương người Mỹ Timoti Kopra và phi công người Anh Tim Peake – người vừa có chuyến đi bộ đầu tiên ra ngoài khoảng không vũ trụ.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Ngắm nhìn bông hoa đầu tiên ‘khoe sắc’ trên vũ trụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *