Cách chọn mua Mai – Cúc cho ngày Tết

Cách chọn mua Mai – Cúc cho ngày Tết cần chú ý đến những điều gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tục chưng hoa ngày Tết là nét văn hóa của nhiều quốc gia, trong đó có nước Việt Nam ta. Khi chưng hoa ngày Tết, người Việt chúng ta muốn gửi gắm vào đấy những điều cầu mong, ước nguyện: Tài lộc, Phước thọ, An khang, cho nên ngay cả tên loài cây, loài hoa được chọn chưng ngày Tết cũng thường là những cái tên đẹp như Mai, Đào, Vạn thọ, Trường sanh ( Sống đời), Phát tài, Sung…

1. Cách chọn mua Mai

– Trước ngày 23 ( ông Táo về trời ) mà đi chọn Mai thì hơi khó khăn với người chưa có kinh nghiệm,dù lúc này búp hoa đã được phơi bày, tâm lý chung là chọn cây có nhiều búp hoa, nhưng để những búp hoa nở bung đúng ngày mùng một thì phải có kinh nghiệm, xem búp hoa ấy to, nhỏ, bung vỏ trấu ở mức độ nào…

– Sau ngày 23 thì tương đối dễ, lúc này búp hoa đã bung vỏ lụa, những nụ hoa đã phân chia, lộ rõ, ta chọn sao cho chúng vừa đến ngày 29 đảm bảo có vài nụ vừa hé mở là thành công, điều này cũng cần một tí kinh nghiệm mua hoa của nhiều năm!

– Để Mai nở rộ cùng lúc thì chọn cây Mai có nụ cùng kích cỡ, muốn Mai nở nối tiếp nhiều ngày thì chọn nụ to, nụ nhỏ sát cánh cùng nhau.

– Muốn Mai nở đúng Mồng 1, cần hạn chế tưới nước ( nhưng  đừng để khô hạn làm nụ hoa bị héo). Đến ngày 28-29 tưới nhiều nước vào, chú ý xem nụ hoa đã xé đài xanh, lộ màu vàng nhiều hay ít mà quyết định ngày tưới nước và dùng nước lạnh mát hay hơi âm ấm để thúc.

– Không chưng Mai ngay dưới quạt gió, nơi máy lạnh phả hơi lạnh trực tiếp sẽ làm Mai dễ rụng, chóng tàn vì mất nước. Mỗi ngày nên tưới thêm nước vào gốc đủ ướt mặt đất, tưới quá nhiều nước cây dễ bị thối rễ vì bị úng .

2. Cách chọn mua Cúc

– Dù Cúc mâm xôi hay Cúc Vạn thọ, Đại đóa hay Thược dược… chúng là loại có nhiều tầng cánh, chồng phủ, xếp khít nhau, hoa nở xòe, tròn đều là đẹp, không méo mó, dị tật và thường chính giữa hoa luôn có những hoa non chưa nở, đây là những chậu hoa đẹp ta nên chọn để mua.

– Khi chọn Cúc nên nhìn trung tâm hoa để đánh giá, trung tâm hoa còn to lớn,màu sắc tưới, chậu hoa sẽ tươi và bền. Kế đến xem gốc cây có còn lá chân hay không, có còn tươi xanh hay đã héo úa. Nếu lá ủ dột, héo úa là do bị phơi nắng ngoài chợ nhiều ngày.

– Khi mang chậu Cúc ưng ý về nhà ta nhớ tưới nước mỗi ngày và thường xuyên săm soi để bắt sâu. Mỗi sáng, nhìn trên hoa có dấu cắn phá, hoặc được trang điểm bởi những cục phân  rất vô duyên thì chắc chắn có kẻ lạ ẩn nắp trong chậu hoa. Vạch tìm và khử chúng ngay nếu không chậu hoa chúng ta sẽ bị tàn phá không thương tiếc.

Hy vọng  những cách chọn mua Mai – Cúc sẽ có một ít hữu dụng trong việc chọn mua hoa ngày Tết của bạn đọc.

Nguồn: caygiong.org

Thảo luận cho bài: Cách chọn mua Mai – Cúc cho ngày Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *