Học cách trồng hoa cúc tại nhà cho mùa đông thêm ấm áp

Hoa cúc là loại hoa được rất nhiều người yêu thích bởi màu sắc rực rỡ, tươi lâu. Vào mùa đông, mọi người rất nên trồng trong nhà một chậu cúc để làm ngôi nhà thêm ấm áp.

Hoa cúc là một trong những loại hoa được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, màu sắc đa dạng, bảo quản và vận chuyển dễ dàng. Bên cạnh hoa cúc cắt cành truyền thống, hiện nay hoa cúc trồng chậu với ưu điểm tươi lâu, thời gian sử dụng dài, có thể đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau như trang trí trong gia đình, trang trí tiền sảnh hay ngoài trời, đang được phát triển ở nước ta với quy mô, diện tích ngày càng cao.

Học cách trồng hoa cúc tại nhà cho mùa đông thêm ấm áp - ky thuat trong hoa cuc tai nha cho mua dong them am ap 11 11 1

Kỹ thuật trồng hoa cúc không quá khó

Thời vụ trồng

Trồng hoa cúc chậu vào vụ Đông xuân: Trồng tháng 10 hoa cúc chậu đạt năng suất và chất lượng hoa tốt nhất, thu hoa chậu vào đúng dịp Tết Nguyên đán, nâng cao giá trị kinh tế.

Giá thể trồng

Yêu cầu giá thể: Tơi xốp, khả năng giữ nước và thoát nước tốt, sạch nấm bệnh và vi khuẩn. Giá thể là hỗn hợp gồm ½ đất phù sa +  ¼ phân chuồng + ¼  xơ dừa cho năng suất và chất lượng hoa cúc chậu là lớn nhất. Phun đều Ridomil (nồng độ 3g/lít) để xử lý nấm bệnh trong giá thể trước khi trồng.

Tiêu chuẩn cây giống

Sử dụng cây cúc từ giâm cành, tiêu chuẩn: Chiều cao cây 5- 7cm, số lá: 5-7 lá; đường kính thân 0,2cm; dài rễ: 0,5-3cm; số rễ: >4cm.

Kỹ thuật trồng

Học cách trồng hoa cúc tại nhà cho mùa đông thêm ấm áp - ky thuat trong hoa cuc tai nha cho mua dong them am ap.03

Hoa cúc là loài hoa tươi lâu nên rất thích hợp trồng trong nhà

Tùy thuộc vào kích thước, kiểu dáng khác nhau mà lựa chọn số cây để trồng trong chậu cho phù hợp. Chậu có kích thước 30x 15x 20cm (chiều cao x đường kính đáy x đường kính miệng chậu) có thể trồng 5 cây/chậu. Cách trồng: Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu cao cách miệng chậu 5cm. Trồng các cây sao cho cây phân bố đều xung quanh chậu để tán cây đều, không trồng cây quá sát vào thành chậu. Nên trồng cây vào buổi chiều, sau khi trồng tưới đẫm nước. Xếp chậu cách chậu 10 -15cm (tính từ mép chậu).

Kỹ thuật chăm sóc

Việc chăm sóc cúc phải đúng quy trình, phải thường xuyên làm cỏ, xáo đất và vun luống cho cúc. Việc xáo đất cần làm cẩn thận với những cây cúc khi còn nhỏ, vì nó rất dễ ảnh hưởng đến bộ rễ. Khi cây đã lớn khoảng 40 ngày sau khi trồng hạn chế xáo đất, chỉ cần tưới đủ nước và làm sạch cỏ.

Học cách trồng hoa cúc tại nhà cho mùa đông thêm ấm áp - ky thuat trong hoa cuc tai nha cho mua dong them am ap.02

Cần bỏ chút thời gian để chăm sóc hoa tươi tốt

Hoa cúc là loại cây háo nước, ưa sống ẩm nên việc tưới nước phải thường xuyên và đảm bảo đủ nước. Đặc biệt, khoảng 7 – 10 ngày, người ta lại tưới nước vào rảnh để nước ngập 2/3 rảnh trong khoảng 1-2 giờ. Sau đó thì tháo nước để tránh bị úng, còn tưới mặt thì phải làm thường xuyên, không được để mặt luống khô nước.

Kỹ thuật bấm tỉa ngọn

Tùy từng loại hoa cúc mà cách bấm tỉa ngọn khác nhau. Đối với hoa cúc giống bông lớn: Sau khi trồng 15 – 20 ngày, bấm ngọn để lại từ 3- 5 cành. Đối với hoa cúc giống bông nhỏ: au khi trồng 15 – 20 ngày bấm ngọn. Nên bấm từ 2 – 3 lần để nó ra nhiều nhánh nhỏ. Mỗi lần bấm ngọn cách nhau 15 ngày.

Nguồn: vietq.vn

Thảo luận cho bài: Học cách trồng hoa cúc tại nhà cho mùa đông thêm ấm áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *