Hướng dẫn cách trồng hoa Cúc (Phần 1)

Cúc biểu tượng của sự trường thọ, thường dùng để chúc thọ, chúc người già. Hoa cúc còn gắn với truyền thuyết linh thiêng và nhân hậu của những đứa con hiếu thảo với mẹ. Cách trồng hoa cúc không hề khó chỉ cần các bạn lưu ý những điều sau đây. Hãy cùng tham khảo cách trồng hoa cúc.

Hướng dẫn cách trồng hoa Cúc (Phần 1) - cach trong hoa cuc1 300x200

Hướng dẫn cách trồng hoa cúc (hình 1)

  1. Chọn đất trồng và làm đất cho cách trồng hoa cúc

Chọn đất trồng Cúc có bộ rễ chùm ăn ngang, chủ yếu tầng đất nông, từ 5-20cm, có rất nhiều rễ phụ. Bộ rễ phát triển mạnh nên đất thích hợp cho Cúc là đất thịt nhẹ, tơi xốp, đặc biệt là đất phù sa mới, bề mặt bằng phẳng, thoát nước tốt, có nguồn nước tưới không bị ô nhiễm. Độ pH phù hợp trên đất trồng Cúc từ 6-6, 5

Nếu trồng Cúc trên đất trũng, ẩm thấp, bí, đất chua, dẫn tới thiếu oxy và ảnh hưởng tới hoạt động của các vi sinh vậy trong đất, quá trình phân giải chất hữu cơ chậm thì bộ rễ kém phát triển. Điều này ảnh hưởng tới việc hút dinh dưỡng của cây, dẫn đến hiện tượng cây còi cọc, lá úa vàng, sinh trưởng phát triển kém.

Để quy hoạch phát triển vùng trồng Cúc chuyên canh lớn, cần lựa chọn những cánh đồng rộng >50 ha, cao ráo, gần trục đường giao thông chính, hoặc gần điểm tiêu thụ (đô thị, sân bay, bến cảng…). Có nguồn đất và nguồn nước không bị ô nhiễm, tiện cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng (thủy lợi, giao thông nội đồng, kho lạnh xử lý, bảo quản, đóng gói). Mỗi một hộ gia đình phải có được ít nhất 2.000 m2 để tiện lợi cho công tác áp dụng cơ giới và các biện pháp kỹ thuật tiên tiến. Nếu trồng ở quy mô nhỏ, mang tính tự cung tự cấp cho địa phương cần chọn thửa ruộng có đầy đủ ánh sáng, thông thoáng và có thể luân canh với lúa nước hàng năm để diệt trừ mầm mống sâu bệnh.

  1. Chuẩn bị đất trước khi trồng

Hướng dẫn cách trồng hoa Cúc (Phần 1) - cach trong hoa cuc2 300x212

Hướng dẫn cách trồng hoa cúc (hình 2)

Cách trồng hoa cúc yêu cầu đất trồng cần phải được cày sâu bừa kỹ, phơi ải để tăng cường sự hoạt động của vi sinh vật háo khí, tăng cường sự lưu thông khí trong đất, giúp đất giữ nước giữ phân tốt. Tùy theo cấu tượng đất, mà mức độ cày bừa khác nhau. Với đất phù sa chỉ cần cày, bừa qua rồi lên luống. Với đất thịt trung bình và thịt nặng phải phay đất nhiều lần. Tuy nhiên, không làm đất quá nhỏ, phá vỡ cấu tượng của đất. Vì đất nhỏ dễ bị đóng váng khi mưa hoặc khi tưới đẫm, mất đi độ tơi xốp cần có.

Hướng dẫn cách trồng hoa Cúc (Phần 1) - cach trong hoa cuc3 300x210 1

Hướng dẫn cách trồng hoa cúc (hình 3)

Trước khi trồng 10-12 ngày lên luống cao 20-0cm, bón phân. Vì Cúc trồng với mật độ dày nên không bón phân theo hốc, theo hàng mà bón đều trên mặt luống. Phân bón lót gồm:

Phân chuồng hoai mục 0 tấn /ha.

Đạm urê 25-0 kg /ha.

Supe lân 70-80 kg/ha.

Kali clorua 50-60 kg/ha.

(1 tấn phân chuồng + 1 kg đạm urê + 2,5- kg supe lân + 1,8-2, 2 kg clorua kali cho 1 sào Bắc Bộ).

Các loại phân trên trộn đều với đất sau đó dùng nilông che lại để tránh mưa rửa trôi và cỏ mọc, đợi đến khi trồng mới bỏ ra.

Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo tại lamnong.net để có thêm những thông tin hữu ích về cách trồng hoa cúc nhé.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách trồng hoa Cúc (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *