Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Nuôi Gà 6 cựa – Hướng phát triển của huyện Hoành Bồ

Nuôi Gà 6 cựa – Hướng phát triển của huyện Hoành Bồ

Những năm gần đây, người chăn nuôi ở huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư chăn nuôi giống gà 6 cựa có chất lượng thịt thơm ngon, giá trị kinh tế cao. Sau nỗ lực phát triển, đến nay sản phẩm gà 6 cựa đang được đầu tư sản xuất thương phẩm, xây dựng thương hiệu.

Được biết, đây là giống gà khoẻ, dễ nuôi, có khả năng thích nghi cao, gà trống có màu lông đỏ, vàng và đen; gà mái thường chỉ có màu vàng. Gà 6 cựa là giống gà bản địa lâu đời tại địa phương, có đặc trưng thịt chắc, thơm ngon, dễ nuôi. Có tên gọi đặc biệt này bởi chân giống gà này khác với gà thông thường là có thêm một cựa (ngón) nhỏ và cong ở chân. … Gà sau 8 đến 9 tháng thả nuôi thì có thể cho thu hoạch, đạt trọng lượng tối đa từ 2 – 2,2 kg và gà không phát triển thêm dù tiếp tục chăn nuôi. Gà trống thường to hơn gà mái. Gà mái có trọng lượng trung bình 1,5 – 2 kg/con; gà trống thì từ 1,8 – 2,2 kg. Giống gà này chủ yếu phân bố ở các xã vùng cao như Đồng Sơn, Kỳ Thượng… Do thịt ngon, thơm chắc nên giống gà này được người tiêu dùng ưa chuộng, thị trường đánh giá cao với giá bán trung bình trên 160.000 – 200.000 đồng/kg.

Theo Ông Lê Đình Anh, Phó Phòng NN&PTNT huyện Hoành Bồ: Để bảo vệ nguồn gen, phát huy thế mạnh của vật nuôi địa phương, đầu năm 2014, huyện Hoành Bồ đã tiến hành dự án phục tráng và nhân rộng mô hình giống gà 6 ngón. Tuy, giống gà này khó nhân giống, tỷ lệ ấp nở rất thấp nhưng nhờ các trang trại nuôi với quy mô lớn đã chủ động đầu tư hệ thống máy ấp nở, nâng tỷ lệ ấp nở thành công đạt từ 50 – 60%. Mô hình thực hiện với sự hỗ trợ ban đầu của chính quyền về giống, vốn, kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh; được triển khai ở các mô hình chăn nuôi quy mô lớn, các trang trại ở thôn Đồng Vang (xã Sơn Dương), thôn Lưỡng Kỳ (xã Thống Nhất)… Bước đầu thực hiện cho thấy hiệu quả tương đối tốt.

Đến nay, mô hình này cũng được triển khai thành công và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi ở thị trấn Trới, xã Lê Lợi, xã Quảng La… Từ những thành công bước đầu, hiện trên địa bàn huyện Hoành Bồ đang cho nhân rộng việc nuôi gà 6 cựa ra trên địa bàn ở 7 xã với số lượng hơn 400.000 con. Ngoài ra, việc tuân thủ kỹ thuật chăm sóc, phòng chống bệnh dịch tốt cũng giúp các trang trại nâng dần quy mô chăn nuôi từ 1.500 – 3.000 con. Ngoài ra, các trang trại còn đăng ký với huyện các bao bì nhãn mác cho sản phẩm, giết mổ tại chỗ, đầu tư dây chuyền đóng gói, hút chân không, nâng cao giá trị sản phẩm. Thời gian tới, huyện Hoành Bồ sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển thêm và nhân rộng giống gà 6 cựa này, đăng ký vào sản phẩm OCOP của địa phương.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nuôi Gà 6 cựa – Hướng phát triển của huyện Hoành Bồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.