Nuoitrong123  »  Giá trị vật nuôi   »   Thực phẩm sạch: 100.000 hộ chăn nuôi không sử dụng chất cấm

Thực phẩm sạch: 100.000 hộ chăn nuôi không sử dụng chất cấm

“100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm”, nhằm cung cấp các sản phẩm chăn nuôi sạch là mục tiêu được Cục Chăn nuôi đề ra.

Đó là nội dung chính của hội thảo “Chăn nuôi hiệu quả không chất cấm” tại thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ngày 19/5 do Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) phối hợp cùng Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức với sự tham dự của các chuyên gia thú y đầu ngành và gần 400 hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Thực phẩm sạch: 100.000 hộ chăn nuôi không sử dụng chất cấm - thit sach khong su dung chat cam 1

Cục Chăn nuôi đặt mục tiêu 10.000 hộ nông dân không sử dụng chất cấm chăn nuôi

Đây là hội thảo đầu tiên trong chuỗi 10 hội thảo thuộc khuôn khổ chương trình vận động “100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm”. Mục đích của chuỗi hội thảo này là nhằm xây dựng một nền chăn nuôi sạch, cạnh tranh trực tiếp về chất lượng lẫn giá cả với sản phẩm thịt ngoại nhập từ các nước trong khu vực trong bối cảnh ngành chăn nuôi đứng trước áp lực hội nhập sâu rộng trong thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Cục Phó Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: “Ngoài thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm thì việc nâng cao nhận thức, hỗ trợ cho người chăn nuôi là giải pháp mang tính lâu dài, bền vững. Vì vậy, chuỗi hội thảo chuyên đề này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiến tới chấm dứt vấn nạn chất cấm vào cuối năm nay đúng theo quyết tâm chính trị của ngành nông nghiệp. Chúng tôi hoan nghênh sự chung tay của các ban ngành, tổ chức xã hội và đặc biệt là của doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi với những chương trình thiết thực,có ích cho cộng đồng”.

Theo ông Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội chăn nuôi Việt Nam, để có thể giải quyết triệt để vấn nạn chất cấm, vấn đề đặt ra là các hộ chăn nuôi phải nắm được kiến thức, phương pháp để chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao, thu lợi nhuận bền vữngmà không cần sử dụng chất cấm. Hội thảo hướng dẫn phương pháp chăn nuôi an toàn, hiệu quả, không chất cấm là một trong những chương trình thiết thực nhất hỗ trợ bà con trong thời điểm này.

Đại diện Chi cục Thú y địa phương phổ biến những quy định pháp luật trong việc xử lý các hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trong đó tập trung vào các điều khoản liên quan trong Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/7 sắp tới và các quy định tiêu hủy đàn heo nhiễm chất cấm. Từ đó, các chuyên gia phân tích rõ cho hộ chăn nuôi nguy cơ mất trắng sản nghiệp nếu sử dụng chất cấm dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, các chuyên gia thú y đầu ngành phổ biến những tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi mà không cần dùng chất cấm như chọn giống tốt, quy trình chăm sóc và dinh dưỡng tốt… Trong đó, nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng vì nếu heo ăn đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là men tiêu hóa, các axit amin, vitamin và khoáng chất… thì hệ tiêu hóa sẽ khỏe mạnh, heo mau lớn và nhiều nạc.

Bên cạnh đó, khuyến khích các hộ chăn nuôi cùng ký cam kết không sử dụng chất cấm hoặc cám có chất cấm theo mẫu Bản cam kết Chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ban hành theo Công văn số 391/CN-SGN ngày 1/4/2016 của Cục trưởng Cục Chăn nuôi. Việc khuyến khích các hộ chăn nuôi ký cam kết tại Đồng Nai, là địa phương chăn nuôi heo lớn nhất cả nước, sẽ góp phần tác động tích cực đến nhận thức về vấn đề chất cấm đồng thời giúp lan tỏa thông điệp của chương trình vận động đến các hộ chăn nuôi khác.

Bà Dương Thị Nhi (Củ Chi, TPHCM), người chăn nuôi tham dự hội thảo cho biết: “Nội dung hội thảo rất thiết thực vì không chỉ giải thích rõ những quy định của pháp luật để bà con chăn nuôi cảnh giác, tránh “vạ lây” chất cấm dưới mọi hình thức mà còn phổ biến những biện pháp chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao mà lại dễ áp dụng. Những giải pháp mang tính bền vững, lâu dài này chính là động lực để bà con giữ vững cái tâm của người chăn nuôi trong hành trình làm giàu từ đàn heo”.

Trước đó, ngày 20/4/2016, Cục Chăn nuôi đã ký biên bản ghi nhớ 3 bên với Hội Chăn nuôi, công ty Anco và công ty Proconco về việc thực hiện Chương trình vận động “100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm”.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Thực phẩm sạch: 100.000 hộ chăn nuôi không sử dụng chất cấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *