Trang trí không gian ban công với các loại hoa ưa bóng râm

Mỗi loài hoa có đặc điểm riêng về môi trường sống, điều kiện tự nhiên cũng như yêu cầu chăm sóc. Nắm được đặc trưng riêng biệt này bạn mới có sự lựa chọn không gian sống và chăm chút cho chúng đúng cách. Bạn không thể chọn những cây ưa sáng để trưng bày trong phòng, cũng như không thể trang trí sân thượng, ban công đầy nắng với cây ưa bóng. Các loại hoa ưa bóng râm thích hợp hơn cả với không gian ban công khuất nắng và có nắng nhẹ như ban công hướng Đông hoặc hướng Nam.

Cây ưa bóng râm là những cây thường được trồng ở nơi không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc có ánh nắng nhẹ. Chúng thường là những cây thấp, vỏ thân cây mỏng, màu thẫm. Lá cây cũng có màu xanh sẫm và phiến lá mỏng hơn cây ưa sáng. Các loại hoa ưa bóng râm nhìn chung dễ trồng và dễ chăm sóc. Chúng ta có thể kể tên một số hoa như lan ý, hoa nhài, hoa hải đường, cây sống đời, …

Hoa lan ý là một trong các loại hoa ưa bóng râm. Lan ý không chỉ trang trí trong nhà mà đặt ở ban công cũng rất đẹp bởi cành lá xum xuê và hoa trắng tinh khiết, lâu tàn. Lan ý có khả năng lọc độc tố tốt, điều hoà không khí, mang lại năng lượng mới cho cuộc sống.

Trang trí không gian ban công với các loại hoa ưa bóng râm - trang tri khong gian noi that voi cac loai hoa ua bong ram 1

>>> Xem thêm: Cách trồng hoa lan ý trên gốc cây 

Cây lan ý sinh trưởng và phát triển phù hợp ở nhiệt độ 27oC. Chúng có khả năng chịu hạn tốt nên chúng ta không nhất thiết phải tưới nhiều nước cho cây. Khi nào chúng ta thấy đất thật khô mới cần cung cấp nước. Với nhu cầu đó thì 1 tuần bạn tưới cây từ 1-2 lần là đủ.

Hoa nhài là một trong các loại hoa ưa bóng râm và ưa cả ánh sáng nên chúng được trồng ở nhiều nơi. Theo quan niệm phong thuỷ, nhài được trồng ở ban công giúp gia chủ thu hút năng lượng tích cực, trừ xú uế, đem lại lộc tài. Hoa nhài có lá tròn, to, hoa trắng thơm quyến rũ. Từ xưa, người ta đã thích trồng nhài không chỉ để trang trí mà còn thu hoa để ướp trà. Ngày nay, người ta còn có thể điều chế tinh dầu hoa nhài với hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ.

Trang trí không gian ban công với các loại hoa ưa bóng râm - trang tri khong gian noi that voi cac loai hoa ua bong ram 3 640x384

Đối với hoa nhài, trong thời gian đầu bạn nên tưới nước thường xuyên để cung cấp đủ ẩm cho cây sinh trưởng, phát triển tốt. Khi cây bén rễ, bạn có thể pha nước urê bón cho gốc. Khoảng một năm thì nhài cho hoa lứa đầu và liên tục trong khoảng 7 – 10 năm. Do vậy, bạn có thể tận hưởng hương sắc của nó dài lâu nhé!

Hoa hải đường được trồng nơi ban công không chỉ bởi nó là một trong các loại hoa ưa bóng râm mà nó còn là một loại hoa để chơi Tết. Hải đường đặc trưng cho mùa xuân, cho sự may mắn của gia đình. Hoa ưa bóng, ưa ánh sáng tán xạ và có khả năng chịu nắng, chịu nhiệt độ kém. Cây phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ từ 15 đến 25oC. Vì vậy một ban công đầy nắng như ban công hướng Tây không phải là môi trường thích hợp cho hải đường sinh trưởng nhé!

Trang trí không gian ban công với các loại hoa ưa bóng râm - trang tri khong gian noi that voi cac loai hoa ua bong ram 4

Về điều kiện nước, hoa hải đường không cần quá nhiều nước. Bạn chỉ cần tưới cây 1 lần/ tuần là đủ. Nếu tưới nhiều nước, cây sẽ bị úng dẫn đến chết. Với dinh dưỡng cũng vậy. Cây không cần quá nhiều phân bón, nhất là phân đạm.

Để hoa hải đường nở đúng dịp Tết, bạn hãy tiến hành loại bỏ những cành nhỏ, cành khuất tán, sâu bệnh đồng thời quét nước vôi bão hoà vào gốc và tăng độ phản xạ ánh sáng. Để hoa to và bền cuống, bạn ngắt bỏ các nụ nhỏ, giữ lại tối đa 2-3 nụ to mập hơn. Sau đó dùng 2 ngón tay xoay đi xoay lại vài ba lần. Như thế, nhựa cây sẽ tập trung nuôi các nụ lớn giúp hoa to và bền cuống hơn.

>>> Chi tiết về kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa hải đường.

Hoa sống đời là loài hoa nhỏ nhắn nhưng có sức sống bền bỉ. Là một trong các loại cây ưa bóng râm, cây được trồng trang trí ban công mang lại tài lộc, may mắn. Cây sống đời được trồng đơn giản bằng cách tách cây con từ cây trưởng thành hoặc trồng bằng lá của cây. Cây cần được tưới nước hàng ngày nhưng không quá nhiều vì thân và lá cây vốn mọng nước nên nếu tưới nhiều dẫn đến thối gốc và lá. Do đó, vào những ngày mưa việc bạn cần làm là thoát nước cho cây.

Trang trí không gian ban công với các loại hoa ưa bóng râm - trang tri khong gian noi that voi cac loai hoa ua bong ram 5 640x427

Các loại hoa ưa bóng râm kể trên không chỉ mang đến vẻ đẹp mà còn có nhiều ý nghĩa về phong thuỷ. Chúng góp phần tô điểm cho ban công ngôi nhà, cải thiện chất lượng không khí và mang lại lộc tài, may mắn cho gia chủ. Còn chần chừ gì nữa, bạn hãy trang trí cho vườn ban công của mình những chậu hoa yêu thích nhé!

>>> Để trang trí cho không gian xinh đẹp của mình, bạn nên học cách thiết kế và nắm các kĩ thuật chăm sóc tại đây

Thảo luận cho bài: Trang trí không gian ban công với các loại hoa ưa bóng râm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *