Vườn đá trong thiết kế sân vườn

Sân vườn được thiết kế gồm đủ các loại cây xanh hoa kiểng tạo nên một khu vườn xanh mát với cách bố trí kết hợp tầng cây cao thấp, màu lá màu hoa kiểng chen chúc tạo nên kiểu sân vườn nhiệt đới.

Vườn đá trong thiết kế sân vườn được sử dụng chủ yếu chất liệu bao gồm các loại đá trong tự nhiên và được sắp xếp một cách khéo léo mô phỏng cảnh vật thiên nhiên như thác nước chảy, núi đá cao, hòn non bộ…

Khi thiết kế vườn đá trong mô tả cảnh quan tự nhiên nên lưu ý tỷ lệ trong khu vườn đá thường khác biệt với khu vực xung quanh miễn sao chứa dựng ý nghĩa tượng trưng hay trừu tượng, việc sắp đặt đá trong khu vườn không nên để riêng lẻ mà nên kết hợp lại thành từng nhóm như đường dạo, khối đá chồng lên nhau tạo suối và bờ suối, trải đá sỏi trắng tạo viền cho chân đồi…sau đó trồng xen một số loài cỏ, bụi hoa, rêu dương xỉ, thủy trúc, cây tùng, …tăng thêm nét mềm mại cho khu vườn đá.

Các nguyên tắc khi bố trí vườn đá

1. Tùy vào khung cảnh mà chọn chất liệu đá và bố trí cây cỏ phù hợp

Nếu đặt tảng đá lớn trên đồi làm điểm nhấn thì mua loại đá cuội loại lớn bổ sung các cây dứa hay cau kè, làm núi cao thì dùng đá khối kết hợp với cây nhỏ vách đá hay cây cao.Thác nước dùng đá khối xếp chồng lên nhau hay bức tường ốp đá ghép sẳn có trên thị trường và bố trí thêm cây leo, dương xỉ, dừa cạn…Đối với suối khô thì dùng sỏi cuội và các loại cây thủy sinh, đá lót đường đi dùng đá chẻ lát sân vườn…

2. Số lượng đá sử dụng và hướng đặt đá

Số lượng đá  dùng trong trang trí sân vườn luôn luôn là số lẻ, hướng của những viên đá phải luôn theo chiều dựng đứng.Nếu sắp xếp đá theo hàng không nên đặt viên đá có góc cạnh nhọn bên trên viên đá tròn trịa. Khi đặt viên đá trước tiên phải chọn viên đá đặt làm chuẩn sau đó mới tiến hành tiếp tục theo hướng của viên đá chuẩn đó.

Nếu đặt đá chồng lên nhau thì sắp xếp sao cho chúng có các góc cạnh ăn khớp vào nhau tạo nên vẻ tự nhiên, trồng thêm các loại cỏ cây bụi dưới chân đá tạo thêm vẻ chắc chắn.

Đá lót trong lòng sông suối phải được đặt khá sâu chỉ chừa một phần đá bên trên lộ ra ngoài nhằm tạo cảm giác hài hòa với khu vườn.

3. Chọn lựa kích thước viên đá thích hợp với không gian

Nếu không gian sân vườn nhỏ hẹp nên chọn cách bố trí vườn khô bao gồm sỏi cuội, chậu đất nung và vài bụi cây cỏ.

Nếu không gian rộng lớn thì mới thiết kế vườn đá theo mô phỏng thiên nhiên như núi đá, suối hồ nước chảy róc rách, hòn non bộ cùng các đường dẫn lối đi cong lượng bao quanh.

4. Lưu ý khi bảo dưỡng vườn đá

Đối với kiểu vườn đá sông hồ nước chảy thường xuyên sẽ làm viên đá bị rêu và đất bám vào tạo màu đen xám trông rất bẩn, lòng hồ nước tồn đọng lá lâu ngày sẽ là nơi muỗi ếch sinh sống, vì vậy khi thiết kế hồ nước nói chung cần quan tâm đến quá trình thay nước bảo dưỡng thường xuyên và dễ thực hiện.

Khu vườn khô ít cần chăm sóc thường xuyên nhưng có nhược điểm là những viên sỏi dễ bị ố vàng do nước tưới có chứa phèn, cần có kế hoạch thay sỏi làm mới để khu vườn khô luôn có sức sống.

Theo nghệ thuật trang trí không gian sống của Phan Chi

Thảo luận cho bài: Vườn đá trong thiết kế sân vườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *