Biện pháp tỉa cành nâng cao năng suất ca cao

Nếu áp dụng không đúng kỹ thuật chăm sóc, tỉa cành tạo tán, phòng trừ sâu bệnh hại có thể mất đến 40 -50% năng suất ca cao.

Biện pháp tỉa cành nâng cao năng suất ca cao - tang nang suat 287

Tỉa cành tạo tán là biện pháp chính để nâng cao năng suất ca cao kinh doanh.

Nếu áp dụng không đúng kỹ thuật chăm sóc, tỉa cành tạo tán, phòng trừ sâu bệnh hại có thể mất đến 40 -50% sản lượng ca cao. Do đó cần áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại để nâng cao năng suất giai đoạn kinh doanh là cần thiết, nhất là biện pháp tỉa cành tạo tán, theo thông tin từ Trạm Khuyến nông Châu Thành (Hậu Giang).

Điều chỉnh cây che bóng: cắt các cành sà, cành vươn xa làm ảnh hưởng sự phát triển tán ca cao, đảm bảo bộ tán cây ca cao nhận được tối thiểu 60% ánh sáng để cây quang hợp tốt, tổng hợp dinh dưỡng nuôi cây, hoa, quả.

Mục đích của việc tỉa cành tạo tán là tạo tán cây cân đối, tránh đỗ ngã, dễ đi lại chăm sóc và thu hoạch, giảm cạnh tranh dinh dưỡng, tập trung dinh dưỡng nuôi thân và trái, để phòng trừ sâu bệnh, giúp vườn ca cao có năng suất cao và bền vững.

 

Tỉa cảnh tạo tán là biện pháp hàng đầu để ca cao cho năng suất cao

Tỉa cành giai đoạn kinh doanh cần tỉa chồi vượt mọc ra từ gốc ghép, thân chính. Tỉa các cành sâu bệnh, để tránh lây lan mầm bệnh cho trái và thân. Tỉa các cánh có xu hướng hướng vào thân chính. Tỉa các cành nhỏ bên trong thân và cành cấp 1 để vườn thông thoáng. Khống chế chiều cao của vườn cây từ 3,5m trở lại bằng cách thường xuyên hạm ngọn.

Lưu ý khi tỉa cành: tỉa cành lấy năng suất (lần 1) bắt đầu sau khi kết thúc thu hoạch, tốt nhất khi mưa đầu mùa khoảng 15 ngày. Tỉa cành duy trì (lần 2): khoảng tháng 9 – 10, trước khi kết thúc mùa mưa 1 – 2 tháng.

Tỉa thường xuyên (quanh năm): cành tăm, cành sâu bệnh, chồi vượt, cành xà thấp… khi chăm sóc hàng ngày. Không tỉa quá mạnh tay, để trống tán đối với những vườn không che bóng.

Không nên tỉa hết cành cấp 2, cấp 3 và để quá nhiều thân trên 1 cây. Cần bổ sung chồi mới đối với những cây trống thân. Phải cưa sát và bôi thuốc gốc đồng sau khi cắt bỏ các cành lớn, theo thông tin từ Trung tâm phát triển cộng đồng CDC.

Nguồn: vietq.vn

Thảo luận cho bài: Biện pháp tỉa cành nâng cao năng suất ca cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *