Kĩ thuật chọn giống Ca Cao

Kĩ thuật chọn giống Ca Cao - 12952713 qua cacao

Hiện đang được uy tín cao về chất lượng, thị trường không ngừng được mở rộng trong và ngoài nước với giá cả tăng dần, ổn định.

Tuy nhiên, với sự phát triển ồ ạt về diện tích không kiểm soát nổi trong thời gian qua, thì nhiều điều bất cập kéo theo cũng rất đáng quan tâm. Thật vậy, có những lý do rất đáng lo như: một số nông dân mua giống không rõ nguồn gốc, đã ương giống trồng từ các hạt cây lai F1, mua cây lai F1, trong đó có tỉ lệ 5-10% thoái hóa để trồng, các cây giống cũ chưa được bình tuyển lại nên một số cây cho hạt nhỏ, chưa đúng chuẩn, có một số dòng TD không phù hợp điều kiện địa phương có khiếm khuyết như các dòng TD1, TD2, TD4, TD7, TD9, TD13v.v….

Khi cho trái nó là tiền đề cho năng suất thấp, chất lượng giảm sút và một số hậu quả chưa lường hết, diện tích nầy dự đoán toàn tỉnh 314 ha/3.780 ha (1/10). Còn một số vấn đề không kém phần quan trọng về biện pháp canh tác gây cũng gây hậu quả xấu như phân bón ít hoặc bón không hợp lý hay không bón, cây che bóng hoặc nước tưới không đủ, xử lý cho trái quá sức cây…..

Nhằm góp phần cùng nhau tạo mặt hàng ca cao có uy tín ổn định trên thị trường như hiện nay và lâu dài, từ bây giờ cần có sự góp công sức cùng gây dựng của cộng đồng. Vai trò hộ nông dân với ý thức vì sự sống còn của thương hiệu ca cao, vì mình vì mọi người, nên có ngay suy nghĩ trước khi trồng chọn mua giống phải tìm đúng nơi có uy tín, khi đã trồng rồi, thẩm tra số cây trong vườn không đạt chuẩn, báo ngay Hội Nông dân hay tập huấn viên, khuyến nông viên (KNV) của xã mình nhờ ghép cải tạo.Tuân thủ qui trình chăm sóc ca cao đủ và đúng. Vai trò của Hội Nông dân, KNV, THV cấp xã vì sự phát triển bền vững của địa phương nên thống kê nông hộ có tình trạng cây không đạt yêu cầu trên, một mặêt làm công tác tư tưởng với nông hộ, mặt khác báo ngay cơ quan chức năng có biện pháp tối ưu để giải quyết.

Đối với cơ quan chức năng và cơ quan liên đới, chúng tôi có đề nghị nên có sự tài trợ kinh phí và tổ chức thực hiện những công việc sau: thẩm tra một số vườn cây lai F1 mang năng suất chất lượng vượt trội nhằm bình tuyển cây đầu dòng phù hợp tỉnh nhà, cậâp nhật thống kê các cây, các dòng không đạt tiêu chuẩn về năng suất, chất lượng, có thông tin hạn chế trồng.Tổũ chức thực hiện ghép thay thế với các dòng có năng suất và chất lượng cao phù hợp điều kiện địa phương như dòng TD3, TD5, TD6, TD8, TD10, TD11, TD14. Liên kết các hộ có năng lực ở khu vực tạo cơ sở thu mua sơ chế tiêu thụ hợp lý…

Qua đây, rất mong bà con cùng quan tâm, chung sức vì sự phát triển bền vững của cây ca cao, bằng mọi cách, không để sự việc đến khi “mất bò mới lo làm chuồng”, thì quá muộn.

Nguồn: 2lua.vn

Tìm bài này trên Google:

  • trai ca cao

Thảo luận cho bài: Kĩ thuật chọn giống Ca Cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *