Bỏ túi cách trồng hoa tóc tiên cho bông rực rỡ

Tóc tiên là một trong các loại hoa leo phổ biến tại Việt Nam. Hẳn bạn đã biết đến dáng vẻ thanh mảnh của cành lá tóc tiên nhưng còn màu đỏ/hồng rực rỡ của những khóm hoa thì chắc ít người trong số chúng ta từng chiêm ngưỡng. Vậy nếu yêu thích loài hoa này thì bạn đã có trong tay cách trồng hoa tóc tiên cho bông rực rỡ hay chưa?

Cách trồng hoa tóc tiên

Bỏ túi cách trồng hoa tóc tiên cho bông rực rỡ - giat tui cach trong hoa toc tien cho bong ruc ro 4

Trong cách trồng hoa tóc tiên, chúng ta cần lưu ý đến một số điểm sau:

  • Không giống như các loại cây cảnh thân leo khác được trồng bằng cách giâm cành, hoa tóc tiên thường được trồng bằng hạt. Loài thực vật này vốn rất dễ trồng, chỉ cần có đất mùn ẩm, gieo hạt (đã qua xử lý bằng chất kích thích tăng trưởng atonik trong 1-2 giờ) sâu, cách mặt đất từ 3-5 cm thì chỉ sau 5-7 ngày, cây con sẽ mọc lên xanh tốt.
  • Vốn là cây dây leo nên trong cách trồng hoa tóc tiên, chúng ta không thể không kể đến việc làm trụ và giàn. Khi cây còn nhỏ, bạn có thể cắm que quanh cây, vừa là bảo vệ, vừa là tạo đà cho cây leo lên. Khi cây cao hơn 1 mét, chúng ta nên lập giàn để tạo điều kiện cho cây phát triển rộng và sinh trưởng tối ưu.

Chăm sóc hoa tóc tiên như thế nào để cây cho bông rực rỡ?

Bỏ túi cách trồng hoa tóc tiên cho bông rực rỡ - giat tui cach trong hoa toc tien cho bong ruc ro 3

Cách trồng hoa tóc tiên là vậy còn chăm sóc hoa tóc tiên thì sao? Làm thế nào để loài thực vật này cho bông rực rỡ?

  • Về chế độ ánh sáng: tóc tiên là cây rất ưa ánh sáng nên dù trồng trong đất hay trồng trên chậu ở góc ban công, bạn cần ưu tiên đặt chúng ở nơi giàu ánh sáng, thoáng gió. Nếu trồng trên mặt đất, bạn nên trồng ngay ven cổng tường, với cách này bạn không cần làm giàn mà cây tóc tiên vẫn có điểm tựa để leo lên cổng nhà rồi chạy dọc tường rào, trông rất đẹp mắt. Nếu trồng ở ban công, bạn nên trồng trong chậu bê tông ở góc ban công rồi để cây phát triển chạy dọc lan can. Vẻ mảnh mai của hoa tóc tiên sẽ khiến cho ban công nhà mềm mại hơn rất nhiều.
  • Về độ ẩm: tóc tiên là cây ưa ẩm, chúng ta nên tưới nước thường xuyên, ngày hai chiều để thúc đẩy quá trình sinh trưởng của thân cây. Nên nhớ, nếu bạn ngưng tưới 3-4 ngày, đó là cơ hội để cây nở hoa sớm. Thế nên muốn hoa nở đồng loạt, bông to, đúng dịp thì ta nên để cho thân cành phủ kín giàn, sau đó ngưng tưới mấy hôm, ắt bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra:
  • Về chế độ phân bón: tóc tiên sinh trưởng tốt khi bón phân chuồng hoai mục. Chu kỳ bón phân phù hợp là tuần/lần.
  • Về quy trình ngắt ngọn: khi cây cao tầm 1 mét, nếu muốn cây phân nhánh mạnh, phủ kín trên diện rộng thì bạn nên tiến hành ngắt ngọn để cây đẻ các nhánh bên. Chắc chắn chỉ sau 1 tuần ngắt ngọn, các đọt mới sẽ phân nhánh chi chít, mẩy mượt và trông rất đã mắt.

Chu kỳ sống của cây hoa tóc tiên là 3-4 tháng, nhanh lớn, nhanh cho hoa và cũng nhanh tàn úa, tuy nhiên với cách trồng hoa tóc tiên đơn giản, quy trình chăm sóc chẳng tốn mấy công, đây là lựa chọn rất đáng đồng tiền bát gạo dành cho bạn.

Phòng và trị bệnh cho hoa tóc tiên

Bỏ túi cách trồng hoa tóc tiên cho bông rực rỡ - giat tui cach trong hoa toc tien cho bong ruc ro 2

Hoa tóc tiên ít khi bị sâu bệnh phá hoại mà chủ yếu là các loài rệp ưa nơi úng nước. Do đó, để phòng ngừa rệp, chúng ta nên phun gốc, có thể phun lá nhưng nên phun dạng sương mù để tránh nước đọng, tạo điều kiện cho rệp gây hại. Nếu chẳng may cây bị rệp kí sinh thì để đối phó với lũ phá hoại này, cách hiệu quả nhất là bạn sử dụng thuốc Polytrin, Pegasus hoặc Actara. Những loại thuốc bảo vệ thực vật này không những không có mùi hôi, tương đối an toàn cho người sử dụng mà còn có hiệu quả kéo dài hằng tháng.

Trên đây là cách trồng hoa thủy tiên cho bông rực rỡ khi hè sang. Mong rằng với những chia sẻ của nuoitrong123, bạn sẽ chẳng còn chần chừ nữa mà đón ngay một em tóc tiên xinh xắn để tô điểm cho không gian nhà ở. Chúc bạn thành công và xin cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!

 

Thảo luận cho bài: Bỏ túi cách trồng hoa tóc tiên cho bông rực rỡ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *