Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc hoa cây cảnh   »   Các loại cây hoa leo dễ trồng và chăm sóc

Các loại cây hoa leo dễ trồng và chăm sóc

Ngoài sắc hoa thanh tao, vẻ mềm mại và sức sống mãnh liệt của các loại cây hoa leo khiến chúng thích hợp với nhiều điều kiện thổ nhưỡng khác nhau, nhiều giá thể khác nhau: giàn, tường, lan can, hàng rào… và trở thành một trong những nhóm cây cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy đâu là các loại hoa leo dễ trồng và chăm sóc mà chúng ta nên lựa chọn? Hãy điểm tên danh sách này trong bài viết ngay sau đây của nuoitrong123 nhé!

Cây hoa ti gôn

Các loại cây hoa leo dễ trồng và chăm sóc - cac loai cay hoa leo de trong va cham soc

Hoa ti gôn có tạo hình rất đẹp mắt với những cánh mỏng màu xinh xắn hình trái tim. Loài thực vật này có hoa màu thành khóm, tán lá phát triển mạnh, sức sống mãnh liệt nên ngoài việc được con người gieo trồng, nhân giống, chúng còn mọc hoang ở những vùng đất nhiều mùn, rậm rạp cây thân gỗ.

Ti gôn có thể được trồng bằng hạt hoặc giâm cành trên đất ẩm. Loại đất phù hợp để gieo trồng loài hoa này là đất màu phối thêm phân chuồng hoai mục và tro trấu. Là loài ưa sáng, ti gôn cần khá nhiều nước, khi mới trồng, bạn nên tưới cho cây 2 lần/ngày còn sau 1 tháng, khi cây đã phát triển ổn định thì giảm xuống còn 1 lần/ngày vào lúc mát trời. Loài thực vật này không có khả năng chịu úng, thế nên khoảng 10 ngày sau khi trồng, hãy xới xáo đất để tăng cường độ thoáng khí, giúp cây dễ hô hấp.

Cây hoa hồng leo

Các loại cây hoa leo dễ trồng và chăm sóc - cac loai cay hoa leo de trong va cham soc 2

Nhắc đến các loại cây hoa leo đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc mà bỏ qua hoa hồng leo thì quả là một thiếu sót lớn. Có thể nói trong giới cây cảnh, hồng leo là loài được ưa chuộng nhất trên thế giới bởi nó hội tụ tất cả những ưu điểm cần có: kết cấu đài tràng tuyệt đẹp; khóm hoa rực rỡ; tạo hình cây bắt mắt và đặc biệt là không khó để gieo trồng và chăm sóc chúng.

Khi trồng và chăm sóc hoa hồng leo, ta chú ý một số điểm sau: Nên trồng bằng cách giâm cành vì giống hoa này có khả năng đâm rễ phụ rất mạnh mẽ trên đất ẩm. Loại đất phù hợp để trồng hồng leo là đất màu trộn thêm 5% phân chuồng và 5% phân vi sinh. Vì hồng leo không ưa úng nước nên chúng ta nên lót phía dưới chậu trồng 1 lớp trấu để tăng cường khả năng thoát nước cho cây. Thêm một lưu ý nhỏ, loài thực vật này ưa sáng thế nên hãy tận dụng trồng hồng leo trên ban công nhà, ngay cửa ra vào hoặc doc hàng rào… Rồi bạn sẽ thấy hiệu ứng thẩm mỹ tuyệt vời mà những khóm hoa đáng yêu này mang lại cho không gian ngoại thất.

Cây hoa giấy

Các loại cây hoa leo dễ trồng và chăm sóc - cac loai cay hoa leo de trong va cham soc 4

Nếu bạn tinh ý quan sát sẽ nhận thấy thân cây hoa giấy rất khẳng khiu, màu bạc và có nhiều gai. Kì lạ thay khi đi hết cấu trúc thô rám và cứng nhắc ấy, chúng ta lại bắt gặp một tán lá rợp màu xanh mát và điểm xuyến phía trên là những khóm hoa màu trắng, hồng đỏ rực rỡ. Không chỉ có vậy, trong số các loại cây hoa leo đẹp, hoa giấy còn đứng đầu trong danh sách dễ trồng, dễ chăm sóc bởi khả năng chịu hạn và không kén đất trồng của chúng.

Hoa giấy là loài cây đặc biệt ưa sáng, chúng cần tối thiểu 5h chiếu sáng mỗi ngay. Đây cũng là loài thực vật ưa ấm với nền nhiệt lý tưởng là 28- 38 độ C. Đất trồng hoa giấy không cần giàu dinh dưỡng nhưng phải hơi có tính axit vì cây ưa chua và muốn vậy, bạn nên rắc vôi dưới chậu trồng. Về chu kỳ bón phân, nên duy trì tháng/lần. Khi cây chuẩn bị ra hoa, hãy bổ sung thêm nhiều phôt phat để thúc hoa nở và bộ rễ phát triển tốt hơn. Ngoài ra, là loài thực vật chịu hạn tốt nên bạn chỉ nên tưới nước cho cây theo chu kỳ tuần. Khi cây đã phát triển ổn định, hầu như chúng ta không cần tưới nước cho cây.

Cây hoa ông lão

Các loại cây hoa leo dễ trồng và chăm sóc - cac loai cay hoa leo de trong va cham soc 1

Trái ngược với tên gọi, cây hoa ông lão lại rất mảnh dẻ và phơi phới xuân thì với những bông hoa lớn và màu sắc vô cùng sặc sỡ. Đặc biệt, bạn còn thấy tuyệt vời hơn khi hoa ông lão cũng là một trong số các loại cây hoa leo dễ trồng và không tốn công chăm sóc, rất phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

Ưa ánh sáng yếu, cây hoa ông lão phù hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ, có bóng râm hoặc chịu bóng bán phần. Loài thực vật này không cần đến quá nhiều nước bởi chúng không chịu được ngập úng và bộ rễ phát triển mạnh nên hút nước cực ấn tượng theo chiều sâu. Chính vì vậy, loại đất trồng phù hợp với loài hoa ông lão là đất mùn, giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt.

>>> Tham khảo thêm về bí kíp trồng và chăm sóc các loại hoa cây cảnh tại đây

Cây hoa giun

Các loại cây hoa leo dễ trồng và chăm sóc - cac loai cay hoa leo de trong va cham soc 3

Lớn nhanh như thổi, cành lá sum suê, hoa đẹp và nổi bật – đó là những ấn tượng đầu tiên về loài hoa giun hay còn gọi là hoa sử quân tử. Tương tự như hoa giấy, hoa giun không kén đất, cần ít dinh dưỡng, ưa sáng,  ít sâu bệnh, hầu như không cần đến phân bón, lại có khả năng chịu hạn tốt nên được trồng rất phổ biến tại Việt Nam.

Bạn có thể trồng hoa giun theo 2 cách: bằng hạt hoặc giâm cành. Nếu trồng bằng hạt, sau 2 năm cây sẽ cho hoa còn nếu trồng bằng cách giâm cành, thời gian cho hoa sẽ rút ngắn đi một nửa. Khi trồng hoa giun, bạn cần tưới nước đều đặn bởi loài hoa này mất nước rất nhanh do bộ lá phát triển mạnh. Ngược lại, cũng không nên đưa cây vào trạng thái úng nước bởi bộ rễ của loài thực vật này rất kị với môi trường ngập úng.

Trên đây là danh sách các loại cây hoa leo đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc mà bạn có thể lựa chọn để trang trí cho sân vườn, sân thượng, hàng rào hay ban công nhà. Chúc bạn sẽ có một khuôn viên nhà ở thật xinh xắn với ý tưởng tuyệt vời này và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

Thảo luận cho bài: Các loại cây hoa leo dễ trồng và chăm sóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.