Các loại hoa kiểng nở rộ trong dịp tết

Mùa xuân là mùa ấm áp, rực rỡ nhất trong năm và bạn có thể nhìn thấy điều đó khi nhìn ngắm các loài hoa đua nhau nở. Thế nên để chào đón năm mới, tại sao bạn lại không trang hoàng nhà ở bằng các loại hoa kiểng nở rộ trong dịp tết, sứ giả tuyệt vời của thiên nhiên? Ngay sau đây, nuoitrong123 sẽ gửi tới bạn danh sách đặc biệt này nhé!

Hoa đào

Các loại hoa kiểng nở rộ trong dịp tết - cac loai hoa kieng no ro trong dip tet 1

Hoa đào là biểu trưng của dịp Tết Nguyên Đán ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Loài hoa này có màu hồng thắm, cành khẳng khiu, lá non mơn mởn, mang đậm sắc xuân nên được nhà nhà ưa chuộng. Không chỉ riêng về hình thức, thêm một lý do thứ hai khiến hoa đào được dân chúng ưu ái là bởi chúng là một trong các loại hoa kiểng nở đúng dịp lễ đặc biệt này.

Muốn hoa đào nở rộ vào cuối tháng chạp, chúng ta cần nắm vững các nguyên tắc sau: khoanh vỏ để ức chế sinh trưởng, chuyển cây sang giai đoạn ra hoa từ tháng 7, tháng 8; hạn chế bón phân và tưới nước từ tháng 11 để thúc chồi hoa phát triển; tuốt lá từ giữa tháng 11 để tập trung dinh dưỡng nuôi nụ hoa và gần thời điểm hoa nở chúng ta có thể kìm hoa nở bằng cách che nắng, phun sương hoặc kích thích hoa nở bằng cách tưới nước ấm, bón phân quanh gốc với độ sâu 5cm.

Hoa mai

Các loại hoa kiểng nở rộ trong dịp tết - cac loai hoa kieng no ro trong dip tet 3

Vào dịp Tết Nguyên Đán, nếu miền Bắc có hoa đào thì miền Nam lại có hoa mai rợp sắc vàng. Là một trong các loại hoa kiểng nở đúng dịp tết nhưng vì nhiều lý do, hoa có thể nở trước hoặc sau tầm nửa tháng, chính vì thế, muốn hoa nở đúng độ, hãy lưu ý các điểm sau:

  •  Tuốt lá cho hoa vào giữa tháng chạp để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa
  • Nếu cây có chồi hoa lớn, nhiều khả năng cho hoa sớm thì hãy tuốt lá muộn, vào khoảng 20 tháng chạp, sau đó bón thúc bằng phân NPK nhưng dạng dung dịch lạnh. Đồng thời nếu thấy trời ấm áp, hãy phủ nilon, bao che để hạn chế quá trình bung nở.
  • Nếu cây có chồi hoa nhỏ, nhiều khả năng cho hoa muộn, hãy tuốt lá vào ngày 10 tháng chạp, sau đó ngưng tưới 1 ngày cho cây khô nhựa rồi bón thúc bằng phân NPK, tích cực tưới nước ẩm để đẩy nhanh quá trình hoàn thiện hóa chồi hoa, giúp hoa nở đúng dịp,

Hoa cúc

Các loại hoa kiểng nở rộ trong dịp tết - cac loai hoa kieng no ro trong dip tet

Vào dịp tết đến xuân về, nếu có hai khóm cúc vàng rực rỡ đặt trước hiên nhà thì còn gì bằng. Vậy bạn đã biết cách trồng hoa cúc nở đúng dịp tết hay chưa?

Vốn là một trong các loại hoa kiểng “càng nắng hoa càng đẹp” nhưng thay vì bung cánh vào mùa hè, hoa cúc lại nở rộ vào cuối thu cho đến hết mùa xuân, không khó để điều tiết nở đúng dịp tết. Đầu tiên, vào khoảng ngày 10 tháng chạp, chúng ta nên ngắt bỏ bớt chồi phụ, tạo điều kiện cho các chồi chính phát triển. 10 ngày sau, ta tiến hành thúc hoa nở bằng cách tưới kali nitrat theo chu kỳ 3 ngày/lần kết hợp tưới nước ngày hai lần vào sáng sớm và chiều tối. Theo cách này, tầm 27 tết hoa sẽ nở rộ đồng loạt và kéo dài hàng tháng tới tận ra Giêng, trông rất rực rỡ và đẹp mắt.

Hoa ly

Các loại hoa kiểng nở rộ trong dịp tết - cac loai hoa kieng no ro trong dip tet 2

Cánh tràng trang trọng, kết cấu hoa đẹp, màu sắc rực rỡ lại rất lâu tàn nên khi nói về các loại hoa kiểng trưng trong dịp tết, chúng ta không thể không nhắc đến hoa ly. Đặc biệt, loài hoa này lại ưa giá rét và theo đặc điểm sinh trưởng, nó thường nở rộ đúng dịp tết nên sẽ là vô cùng thiếu sót nếu trong ngày đầu xuân, năm mới, bạn không tân trang nội thất bằng những chậu hoa ly tươi sắc.

Muốn hoa ly nở đúng dịp tết, hãy trồng trước tết khoảng 3 tháng và khi cây đủ 20 ngày tuổi, bắt đầu tiến hành tưới phân NPK theo tần suất 10 ngày/lần. Vào khoảng 20 tết, hãy ngưng tưới nước, bón phân trong khoảng 1 tuần để thúc hoa nở đồng loạt.

>>> Đọc ngay: Kỹ thuật trồng hoa ly trong vườn nhà

Trên đây là các loại hoa kiểng phổ biến nhất trong dịp Tết Nguyên đán tại Việt Nam. Chúc bạn chọn được loại hoa ưng ý để trưng tết và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!

Thảo luận cho bài: Các loại hoa kiểng nở rộ trong dịp tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *