Cách chọn cát vệ sinh cho Mèo

Một chú mèo mới sẽ được bạn đưa về nhà từ nơi chăm nuôi động vật vào ngày mai. Bạn sẽ bận rộn cho việc mua sắm, kiểm tra tất cả các vật dụng cần mua trong danh sách bao gồm thức ăn cho mèo, đồ chơi, vật để mèo cào móng vuốt và vô số những thứ khác.

Cách chọn cát vệ sinh cho Mèo - cach chon cat ve sinh cho meo 500x376

 

Một trong những vật lúc nào cũng được ưu tiên đặt trên đầu danh sách là thùng đựng cát vệ sinh cho mèo. Bạn đi đến cửa hàng chuyên cung cấp những vật dụng dành cho thú nuôi gần nhất, và phải đối mặt với hàng hàng dãy dãy những đồ vật có liên quan đến thùng đựng cát vệ sinh cho mèo này. Thùng màu nhạt có cát đóng cục, thùng có đất sét lâu năm, một số làm từ gỗ thông và một số làm từ giấy báo… Bạn nên lựa chọn cái nào bây giờ? Cho dù bạn là một chủ nuôi có kinh nghiệm hay chỉ là một người mới, vô số lựa chọn sẽ đẩy bạn vào tình thế khó khăn. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng như vậy.

Đóng thành cục hay không đóng cục

Các hạt đất sét thường vẫn có thể tồn tại trong vòng gần 40 năm, mà ít bị thay đổi hay sàng lọc cho đến khi Tiến sĩ Thomas Nelson cần tìm một cách để tăng thu nhập của ông khi đang theo học cao học. Các nhà hóa sinh đã bắt đầu nuôi mèo Ba Tư và kết thúc bằng việc phát triển những thùng đựng rác vệ sinh đóng cục. Trích dẫn trong một bài báo vào tháng 10/1996 ở tạp chí Cat Fancy, bác sĩ Nelson đã giải thích: “Tôi đi săn bắn xung quanh rồi tìm thấy đất sét đã đã khô nhưng không quá cằn cỗi và vẫn có thể dùng được. Đất sét thấm hút rất nhanh và trở thành cục khi mèo tiểu vào. Những cục đất sét này có thể được bỏ đi sau đó, nên ta có thể loại bỏ được phần nước tiểu. Tôi có một thùng đựng cát vệ sinh cho mèo mà tôi đã không hề thay đổi trong suốt 10 năm – tôi chỉ bỏ thêm đất sét vào – và nó hoàn toàn không có mùi gì cả.”

Việc loại bỏ gần như tất cả nước tiểu và phân tạo ra một khu vực hộp ít có mùi hôi hơn trong nhiều tuần mà không phải vứt bỏ hoàn toàn cát vệ sinh cũ và bắt đầu lại từ đầu. Tuy nhiên, chúng ta nên chỉ ra rằng nếu có nhiều hơn một con mèo sử dụng cái hộp, sẽ thường có một mùi hôi khá rõ rệt trong vòng từ 4-6 tuần ngay cả khi đã xúc ra bớt hay loại bỏ cát vệ sinh. Bạn cần phải thay thế lượng cát vệ sinh đã xúc ra ngoài bằng cát vệ sinh đóng cục tươi mới hơn bởi nếu được phép ở dưới một lượng nhất định, nước tiểu sẽ chảy và đọng lại ở bốn góc hộp dẫn đến việc phát sinh mùi.

Sự đa dạng của cát vệ sinh đóng cục mang đến nhiều sự lựa chọn ngoài những chọn lựa cát vệ sinh có mùi và không mùi truyền thống dành cho mèo. Hầu hết mèo thích cát vệ sinh không mùi hơn. Đây cũng là một điểm cực kỳ quan trọng cho những chủ nuôi đang lên kế hoạch sử dụng thùng đựng cát vệ sinh cho mèo mà được che lại. Có những công thức được sử dụng cho nhiều con mèo cùng một lúc sẽ hình thành nhiều khối xi măng để giữ hình dạng của hộp ngay cả khi mèo đi vệ sinh nhiều hơn mức bình thường. Những thứ này chắc chắn không thể tự xả được! Cũng có những công thức nhằm không để cát vệ sinh dính vào chân mèo khi mèo ra khỏi hộp trong đó cung cấp những hạt lớn hơn một chút và có nhiều khả năng sẽ rơi ra khỏi chân mèo trước khi nó ra khỏi hộp. Và cũng có những hộp đựng cát vệ sinh đóng cục được đặc biệt tạo ra cho khả năng tự xả – một tính năng mà hầu hết các hộp đựng cát vệ sinh khác không thể có do tính chất mở rộng của chúng. Mỗi năm, danh mục của sự đa dạng trong những sản phẩm này lại tăng lên.

Một vài năm sau khi cát vệ sinh đóng cục lần đầu tiên được giới thiệu, một bài viết trên tạp chí mèo mang tên Tiger Tribe đã nghi ngờ sự an toàn của cát vệ sinh đóng cục nếu mèo ăn phải nó, đặc biệt những con mèo mới sinh thường rất hay ăn những thứ cát này khi nó được cho làm quen trong thời kỳ cai sữa. Trong khi không có bằng chứng nào có thể chứng minh vấn đề này một cách khoa học, những người chăm sóc mèo có thể muốn trì hoãn việc cho mèo làm quen với những thùng chứa cát vệ sinh đóng cục cho đến khi mèo được 3-4 tháng tuổi. Bất kỳ con mèo nào trên 4 tháng tuổi nhưng vẫn có xu hướng ăn cát vệ sinh này sẽ phải được đưa đến gặp bác sĩ thú y bởi hành vi này ở mèo thường ám chỉ thiếu máu hay những bệnh thiếu hụt dinh dưỡng khác.

Cát vệ sinh đựng trong thùng có thể loại bỏ được trở thành một chủ đề nóng trên mạng Internet với rất nhiều lời tuyên bố rằng nó độc hại và gây bệnh hô hấp ở mèo. Rất nhiều loại cát vệ sinh chứa đất sét betonit – một khoáng chất đất sét tự nhiên được coi là trơ sinh học khi ăn phải, và/hoặc silica. Silica cũng là một chất trơ vật lý và hóa học, và là thành phần chủ yếu được tìm thấy trong cát thông thường. Silica cũng được dùng như một chất hấp thụ ẩm trong các gói nhỏ được tìm thấy trong các hộp đựng giày, thuốc mẹn và một số thực phẩm. Theo như các chuyên gia ở Trung tâm kiểm soát chất độc động vật ASPCA, khi thú nuôi ăn phải một lượng nhỏ gel silica có thể phát sinh sự khó chịu đường tiêu hóa nhẹ, ngoài ra, không có sự phát sinh vấn đề nào nữa.

Mèo có thể vô tình ăn vào bụng một lượng cát vệ sinh nhỏ khi đang tự chải chuốt cho bản thân chúng sau khi sử dụng thùng đựng cát vệ sinh cho mèo, và lượng này sẽ đi qua đường tiêu hóa một cách dễ dàng mà không hề gặp bất kỳ vấn đề khó khăn gì. Tuy nhiên, nếu một con vật ăn phải một khối lượng lớn cát vệ sinh trong thùng (điều này có thể xảy ra khi một con chó hầu như ăn hết cát trong thùng đựng cát vệ sinh này), khó chịu về đường tiêu hóa, táo bón, hay ở rất nhiều trường hợp hiếm còn bị tắc ruột đều có khả năng xảy ra.

Các loại thay thế khác

Đề tài về cát trong thùng đựng cát vệ sinh cho mèo sẽ không chỉ kết thúc ở mỗi đất sét hạt và đất sét đóng cục. Các kệ tại cửa hàng cung cấp đồ dùng cho thú nuôi cũng chứa rất nhiều loại rác vệ sinh được làm từ những vật liệu thân thiện với sinh thái bao gồm giấy báo tái chế, bắp ngô, bột vỏ đậu phộng, lúa mì, mùn cưa và vụn bào, những miếng gỗ cứng và gỗ tuyết tùng. Tất cả những vật liệu này đều hứa hẹn có thể kiểm soát mùi tốt hơn, sử dụng được lâu hơn, cũng như thân thiện với môi trường hơn. Bạn nên chọn loại nào bây giờ?

Năm 1990, bác sĩ Peter Borchelt, một nhà hành vi động vật học ứng dụng, đã thực hiện một bài kiểm tra kéo dài trong 10 ngày để xác định sở thích dùng cát trong thùng đựng cát vệ sinh của mèo bằng cách sử dụng một so sánh 14 loại rác thương mại khác nhau cũng như hỗn hợp tầng đất mặt trộn với cát đất sét và cát trong thùng mèo chơi. Mỗi con mèo có 6 cái hộp để chọn lựa. Giữa cuộc kiểm tra, những chiếc hộp sẽ được dịch chuyển để sở thích dựa vào vị trí từ việc mèo không thèm để ý đến loại rác chúng thích. Trong khi nối tiếp các thử nghiệm, các loại cát vệ sinh đóng cục mịn được dùng nhiều hơn gấp đôi các loại khác ở gần nó, với những cái hộp đựng vụn gỗ, cát hạt, và giấy tái chế sẽ gần như hoàn toàn không được sử dụng. Bác sĩ Borchelt kết luận: “Những dữ liệu này hỗ trợ việc quan sát y tế rằng một yếu tố quan trọng trong sở thích của mèo về các loại cát là kết cấu của nó, mịn hay thô. Everclean, một loại đất sét có kết cấu mịn được mèo ưu thích hơn những loại đất sét bình thường có hạt lớn hơn. Tuy nhiên, cát trong hộp mèo chơi cũng có kết cấu mịn nhưng lại không được ưa thích nhiều như đất sét thô. Điều này có thể do trọng lượng của hạt.

Bạn nên chọn loại nào? Có thể bạn kiểm soát hầu bao của mình, tuy nhiên, sự lựa chọn cuối cùng vẫn là từ chú mèo của bạn. Bởi nếu mèo cưng không thích mùi và cảm giác của loại cát nào đó mà bạn mua về, nó sẽ đi vệ sinh ở nơi khác.

Nguồn: pananet.com

Thảo luận cho bài: Cách chọn cát vệ sinh cho Mèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *