Cách phân biệt thịt lợn sạch và lợn bệnh siêu đơn giản cho các bà nội trợ

Phân biệt thịt lợn sạch và không bị nhiễm bệnh khá đơn giản. Có thể nhìn cảm quan mắt thường để phân biệt thịt lợn sạch, không nhiễm bệnh.

Thịt lợn là một thực phẩm vô cùng thông dụng và được các bà nội trợ sử dụng rất nhiều trong danh sách các thực phẩm thường ngày. Phân biệt thịt lợn sạch và không bị nhiễm bệnh khá đơn giản.

Cách phân biệt thịt lợn sạch và lợn bệnh siêu đơn giản cho các bà nội trợ - phan biet thit lon sach tuoi ngon khong nhiem benh 1

Cách phân biệt thịt lợn sạch không bị bệnh vô cùng đơn giản, các bà nội trợ có thể nhìn cảm quan miếng thịt để phân biệt thịt lợn sạch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phần lớn protein đều tập trung trong thịt nạc, ngoài ra, thịt nạc còn chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ Hemoglobin trong thịt hơn là Hemoglobin trong thực vật. Bởi vậy, thịt nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả hơn rau.

Do mô xơ của thịt lợn tương đối mềm và có chứa mỡ nên thịt lợn sẽ dễ tiêu hóa hơn thịt bò. Các chuyên gia còn cho rằng, ăn thịt nạc thường xuyên sẽ có hiệu quả trong việc giảm ho và việc chữa trị táo bón.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo đảm đúng nguồn năng lượng cho bữa ăn gia đình, các bà nội trợ nên cần phải chọn mua  thịt lợn tươi, ngon, đặc biệt cần tránh những con lợn bị bệnh. Vậy làm thế nào để nhận biết được miếng thịt đã bày trên phản là được cắt ra từ một cơn lợn bị bệnh? Chất lượng Việt Nam Online tư vấn các bà nội trợ một số dấu hiệu nhận biết siêu đơn giản dưới đây.

Thường lợn bị bệnh được gọi là lợn gạo, nguyên nhân bởi lợn bị nhiễm ấu trùng hoặc kén giun sán. Có thể nhìn cảm quan mắt thường để phân biệt.

Đối với thịt lợn có giun xoắn: Kén giun xoắn nằm trong thớ thịt, hình quả trám, chiều dài tổ kén năm song song thớ thịt. Có khi thấy kén đã vôi hóa, những đốm trắng như đầu gim nằm trong thịt.

Đối với thịt lợn có sán: Ấu trùng thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim. Ấu trùng có màu trắng hình bầu dục, kén màu đục to bằng hạt đậu tương. Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có hạt cứng, rắn, màu trắng, to bằng hạt vừng. Nếu lấy hạt đó kẹp giữa 2 phiến kính đã nhỏ sẵn glixerin 1/3 – soi kinh thấy vỏ đầu sán có 4 giác với 2 đầu mọc nhỏ.

Đối với lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc trên vành tai, lấm tấm như vết muỗi đốt.

Lợn bị tụ huyết trùng: Có những mảng bầm tụ máu.

Lợn bị viêm gan: Thịt có màu vàng.

Lợn bị đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

Một số dấu hiệu phân biệt thịt lợn sạch, tươi ngon

Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong. Thịt lợn tươi rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngon tay ra và không bị dính.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách phân biệt thịt lợn sạch và lợn bệnh siêu đơn giản cho các bà nội trợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *