Cách tắm Cho Mèo

Dưới đây là bài chia sẻ của Amy Shojai. Cô đã viết rất nhiều bài viết thú vị về chó mèo trong suốt hơn 25 năm qua. Cô giành được rất nhiều giải thưởng cho sách, bài viết, cũng như những lần xuất hiện trên truyền hình.

Mèo con học cách tự liếm lông ngay từ khi chúng được hai tuần tuổi và đến khi trưởng thành, chúng tiêu tốn đến 50% thời gian trong ngày chỉ để chải chuốt làm đẹp cho bản thân. Vậy tại sao bạn lại phải tốn cuộc sống cũng như chân tay của bạn vào công việc tắm mèo này?

Đối với những con mèo mẹ thường không hay liếm lông, chúng sẽ hình thành gương xấu cho mèo con về vấn đề chăm sóc bản thân. Bệnh tật, thói quen lười chải chuốt, sự tàn phá của ký sinh trùng, hoặc đơn giản chỉ là chỉ là vẻ bề ngoài nhếch nhác của thú cưng có thể cần nhiều sự trợ giúp hơn là một cái lược chải bình thường. Tuy nhiên, điều này có thực sự quan trọng khi lông của chú mèo là màu xàu chứ không phải màu trắng như bình thường?

Cách tắm Cho Mèo - How to Give a Cat a Bath without Getting Scratched

Một vài lời khuyên khi tắm cho mèo

Việc tắm rửa sẽ kích thích làn da, cũng như loại bỏ dầu thừa và lông rụng. Đây cũng là một cơ hội tốt để bạn dạy cho mèo yêu biết rằng việc được tắm rửa như vậy, ngay cả khi chúng không được báo trước, cũng không phải là một điều gì đó quá đau đớn. Mèo sẽ cần được khám bởi bác sĩ thú y, xử lý bởi những công nghệ về thú y hay những người khác và người giữ nhà. Nếu bạn có thể biến việc tắm rửa thành một trải nghiệm thú vị, mèo cưng cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi hợp tác cùng bạn trong những tình huống tương tự ở tương lai.

Tuy nhiên, việc tắm gội quá thường xuyên có thể khiến da mèo bị khô. Như một nguyên tắc “móng vuốt”, bạn chỉ nên tắm cho những chú mèo lông ngắn mỗi 6 tuần một lần; hai đến ba lần một năm trong đợt thay lông là đủ, trừ khi mèo của bạn trở nên quá bẩn, hoặc bạn mang mèo ra ngoài dạo chơi với bạn bè. Những con mèo lông dài sẽ cần tắm thường xuyên hơn. Cũng như những con mèo xuất hiện trên show truyền hình sẽ học cách tắm rửa như những chú mèo con!

Mèo con sẽ dễ dàng chấp nhận việc tắm rửa nhất là khi bạn tập tắm cho chúng từ lúc mới nhận nuôi chúng về nhà. Tuy nhiên, bạn không nên tắm cho những chú mèo sơ sinh cho đến khi chúng được ít nhất khoảng bốn tuần tuổi. Những con mèo già hay bị bệnh nặng có thể sẽ cảm thấy căng thẳng khi tắm rửa. Vì vậy,hãy làm theo đầy đủ những chỉ dẫn của bác sĩ thú y trong trường hợp này.

Cách tắm Cho Mèo - Cat Bath.44120739 std

Trước khi tắm rửa

Nếu bạn định là người cho mèo xuống nước, bạn nên chải chuốt cho mèo cưng thật kỹ lưỡng trước đó. Tất cả những sợi lông rụng phải được loại bỏ trước khi tắm rửa, bởi nước sẽ làm chúng đóng cục lại ở một chỗ nào đó trên cơ thể mèo. Và hãy chắc chắn rằng bạn đã cắt hết móng vuốt của mèo nếu bạn không muốn quần áo và da bạn đầy những vết mèo cào trong quá trình “đào tẩu” của chúng. Để giữ yên mèo cưng của bạn trong bồn tắm, hãy chải lông và cắt móng cho chúng một ngày trước đó.

Khu vực tắm rửa cho mèo nên ấm áp và không có bụi bẩn. Bạn có thể sử dụng bồn tắm; tuy nhiên, sử dụng một bồn rửa cao ngang thắt lưng sẽ tốt hơn cho đầu gối của bạn. Hãy nhìn xung quanh khu vực từ khía cạnh chú mèo của bạn. Hãy di chuyển tất cả những đồ vật dễ vỡ ra khỏi tầm với, và đẩy màn cũng như rèm che ở vòi hoa sen ra nếu bạn không muốn làm hoảng sợ mèo cưng. Hãy tránh xa tất cả những thứ “nặng mùi”, những đồ vật đáng sợ, hay gương bởi chúng đều có khả năng khiến mèo cưng sợ hãi. Hãy biến việc tắm rửa mèo trở nên dễ chịu nhất có thể.

Tắm rửa thân thiện với mèo

Đối với việc làm sạch thường xuyên, bạn chỉ cần một chai dầu tắm dành riêng cho mèo. Dầu gội em bé hoặc những sản phẩm dành riêng cho chó có thể không phù hợp và làm khô da hoặc trong một vài trường hợp còn chứa chất độc hại cho mèo.

Hãy tập hợp dầu tắm, một vài khăn tắm và khăn lau gần bồn rửa hoặc bồn tắm, và mở nước ấm (khoảng 38.9 độ C, hoặc bằng nhiệt độ cơ thể mèo) trước khi bạn đặt mèo vào bồn. Một vài giống mèo như mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ hay Bengal thực sự thích nước. Tuy nhiên, không có chú mèo nào lại thích bị bắt buộc phải làm bất cứ điều gì. Đừng tra tấn” mèo yêu và bắt chúng phải chứng kiến công đoạn chuẩn bị của bạn. Thay vào đó, hãy thử giữ bí mật thời điểm tắm rửa và hy vọng điều này sẽ là một bất ngờ nho nhỏ cho mèo cưng. Hãy thử thả nổi một quả bóng ping pong hay những đồ chơi dành cho mèo hấp dẫn khác trong nước nhằm lôi kéo mèo cưng lấy nó ra. Một chú mèo chơi với nước sẽ ít sợ việc tắm rửa hơn những chú mèo khác.

Mèo rất ghét cảm giác không vững chắc khi chân chúng ở trên những bề mặt trơn trượt. Vì vậy, bạn hãy đặt một chiếc khăn hoặc một tấm thảm bằng cao su ở dưới đái bồn tắm hay bồn rửa. Việc làm này làm tăng thêm sự tự tin cho chú mèo và thường loại bỏ hay ít nhất giảm bớt đến một nửa tiếng kêu ngao ngao cũng như sự chống cự của chúng. Hoặc bạn hãy thử cho mèo đứng lên một thùng sữa bằng nhựa bởi mèo có thể giữ chặt móng vuốt của chúng vào thùng nhựa trong khi chúng để bạn tắm rửa cơ thể ở cả trên và dưới mà không cần phải lật ngược mèo lên.

Hãy mặc quần áo cũ và chuẩn bị trước tinh thần rằng bạn sẽ bị ướt. Cô mèo sẽ bám chặt lấy áo bạn, áp mặt của nó vào người bạn khi bạn đang làm ướt và xoa xà phòng tắm trên khắp người chúng. Cô mèo muốn bạn cũng sẽ bị ướt giống chúng – và tôi cũng đồng ý bởi điều đó công bằng. Bên cạnh đó, bạn hãy đóng cửa vào phòng tắm hoặc bạn sẽ có thể để xổng mất chú mèo đang đầy xà phòng lên người ra ngoài, để lại bọt xa phòng cũng như những dấu chân mèo ướt ở khắp ngôi nhà sạch bóng của mình.

Khiến mèo phải mê mẩn

Đối với những chú mèo nhỏ hay mèo con, sử dụng xô tắm thường là phương pháp tốt nhất. Có thể sử dụng một chậu rửa đôi trong nhà bếp, hai hoặc nhiều chảo lớn, hoặc một vài cái xô hay thùng nước đặt trong bồn tắm. Hãy đổ đầy nước ấm vào những cái xô đó, sau đó nhẹ nhàng đặt mèo xuống xô đầu tiên để làm ướt lông chúng (một tay đỡ lấy phần mông chúng, một tay để ở dưới ngực). Hầu hết mèo sẽ chấp nhận phương pháp này dễ dàng hơn là bạn sử dụng bình xịt rồi xịt nước vào người chúng. Tôi lúc nào cũng nghi ngờ việc nhiều chủ nuôi sử dụng bình xịt nước để xịt vào người mèo nhằm khiến chúng phải tránh xa những nơi không cho phép vào. Chính vì thế, hiển nhiên mèo sẽ không thích khi bạn sử dụng bình xịt nước.

Bạn cũng đừng nên phun hay làm bắn nước vào mặt mèo bởi điều này sẽ khiến chúng rất khó chịu. Hãy để cho mèo yêu đứng trên hai chân sau và bám chặt vào cạnh của cái thùng khi bạn làm ướt hết toàn bộ lông chúng. Sau đó hãy đặt mèo lên vào một trong những chiếc khăn của bạn và thoa dầu tắm, sử dụng khăn lau để làm sạch khuôn mặt mèo. Sau khi đã thoa xà phòng, hãy nhúng mèo vào chiếc xô đầu tiên để xả sạch. Hãy xả sạch xà phòng càng nhiều càng tốt trước khi đổ nước bẩn đi, cũng như trước khi xả lại lông cho sạch trong những chiếc xô nước sạch tiếp theo.

Nhúng mèo vào nước hay xịt nước vào mèo?

Bạn sẽ gặp khó khăn nếu muốn nhúng những chú mèo trưởng thành với kích thước lớn vào nước. Ngay cả nước chảy từ vòi ra cũng có thể làm chúng hoảng sợ. Thay vào đó, hãy sử dụng một cái môi để nhúng nước. Nếu bạn có một vòi phun từ bồn rửa, hãy sử dụng một lực nhỏ cùng vòi phun gần với lông của mèo để mèo con không thể thấy được rằng chúng đang bị phun nước. Đừng bao giờ xịt nước vào mặt mèo, hãy sử dụng một chiếc khăn để rửa mặt cho chúng, thoa xà bông và làm sạch khu vực mặt mèo. Hãy để một tay lên người mèo trong suốt quá trình tắm rửa nhằm ngăn chúng chạy thoát. Những người chải chuốt chuyên nghiệp cho mèo thường sử dụng một loại yên dành riêng cho mèo nhằm giữ mèo đứng yên một chỗ và cũng như để cho tay họ có thể thoải mái tắm rửa cho mèo.

Hãy rửa sạch bắt đầu từ cổ xuống dưới chân mèo, nhưng cũng đừng bỏ bê phần dưới đuôi hay bụng mèo. Khi nước chảy xuống đã trong và mèo cưng có vẻ đã sạch sẽ, hãy xả lông cho chúng lần cuối để đảm bảo mọi bọt xà phòng đều được rửa trôi.

Nguồn: pananet.com

Thảo luận cho bài: Cách tắm Cho Mèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *