Cách trồng và chăm sóc hoa Quỳnh

Trong sa mạc, các cây xương rồng bị khô hạn nhiều ngày, khi có mưa, tất cả đều ra hoa đồng loạt. Cây quỳnh cũng vậỵ cần phải có thời gian bị khô hạn, cây mới trổ hoa được.

Muốn có nhiều hoa phải thay đất mỗi năm (hoặc hai năm một lần) sau vụ hoa cuối, khoảng tháng 10.

Muốn quỳnh ra hoa: Tháng 7 hoặc 8 mỗi nãm (ở USA), phải để đất của chậu quỳnh khô kiệt hẳn một thời gian, ngưng tưới nước trong vòng từ 3 đến 4 tuần tuỳ theo địa phương, có thể lâu hơn, chủ yếu để đất trong chậu quỳnh khô hẳn nước. Tạo tình trạng khô hạn như các cây xương rồng trong sa mạc. Nhưng không để cây bị héọ.

Cách trồng và chăm sóc hoa Quỳnh - cach trong va cham soc hoa quynh 1 640x484

Cách Trồng Hoa quỳnh

Nếu ở bắc Mỹ thay đất vào đầu mùa Xuân, lúc mang quỳnh ra ngoài (khoảng tháng 5). Thay đất sớm quá, để quỳnh trong nhà không đủ ánh nắng, chỉ lên những ngọn vượt nhỏ, không ra hoa được.

Quỳnh rất dễ trồng, bẻ cành cắm xuống là mọc. Nhưng chỉ những nhánh quỳnh mạnh, to, khỏe của các năm trước, năm nay mới có hoa. Đất trồng quỳnh phải xốp, dễ thoát nước, cần nhiều chất hữu cơ. Mua đất ở các tiệm bán cây giống, không lấy đất vườn. Ở Việt Nam nếu được bón bằng đất mùn trộn với lông gà, lông vịt rất tốt.

Chăm bón: Luôn để đất của chậu quỳnh khô mặt, rồi mới tưới nước. Lúc quỳnh chưa ra hoa đầu mùa, để cho chậu quỳnh khô một hoặc hai tuần hẵng tướị

Không tưới thường xuyên quá. Vì cây quỳnh cùng họ với cây xương rồng, chịu khô hạn. Tưới nhiều nước, rễ sẽ bị úng, cây trồng mãi không thấy có lộc non. Không có hoa.

Không trồng quá nhiều cây trong một chậu, khoảng 8 cây một chậu 12″ (inch) Vì qúa nhiều cây, cây nào lên cũng bé tí xíu, không có hoa được.

Cách thay đất:

Đổ chậu quỳnh ra, giũ nhẹ cho hết tất cả đất, cắt bớt rễ. Vứt bỏ bớt các cành quỳnh nhỏ, hoặc các thân quá cỗi, chỉ giữ lại những cành to, thân (lá) dầỵ. Cành nào cao quá cắt ngắn bớt, để riêng những canh vừa cắt cất vào trong chỗ mát, một tuần sau đem ra cắm lại vào chậu hay trồng vào chậu mới (để trong mát một tuần cho vết cắt lành, không bị nhiễm nấm.

Bỏ cây quỳnh vào chậu cho đất vào, ấn nhẹ cho chặt gốc, tưới cho đẫm nước. Sau đó để chậu quỳnh trong chỗ mát ba bốn tuần, rồi mới mang ra phơi nắng. Khoảng một tháng sau, sẽ có các cành quỳnh mọc thẳng, mạnh từ dưới đất lên, những cành này sẽ cho hoa liền trong vài năm. Mỗi nhánh này sẽ có ít nhất hai tới ba bông hoa vào vụ hoa chính mỗi năm(tháng 8-tháng 9 tuỳ theo khí hậu nóng lạnh)

Nguồn: Sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • cay hoa quynh

Thảo luận cho bài: Cách trồng và chăm sóc hoa Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *