Cách tưới tiêu, thoát nước cho cây Măng Tây

Trong mùa mưa, cần phải chú ý tiêu thoát nước cho thật tốt, tuyệt đối không được để ngập úng quá 24 giờ.

Cách tưới tiêu, thoát nước cho cây Măng Tây - cach tuoi tieu thoat nuoc cho cay mang tay 500x500

 

Măng tây xanh là cây trồng thu hoạch chồi măng non mỗi ngày để làm thực phẩm rau ăn dinh dưỡng cao cấp, vì thế rất cần được cung cấp dinh dưỡng đều đặn, nước tưới đầy đủ hàng ngàyở tất cả các giai đoạn sinh trưởng. Bên cạnh phân bón, nước tưới là một yếu tố quyết định cho năng suất măng nhiều hay ít.

Nếu đất nặng thì số lần tưới ít, nếu đất nhẹ thì cần tưới thường xuyên hơn. Mùa nắng phải tưới đều đặn mỗi ngày, cần phải giữ đều độ ẩm của đất khoảng 65%-70% để có măng ngọt, mềm với năng suất, chất lượng cao.

Trong mùa mưa, cần phải chú ý tiêu thoát nước cho thật tốt, tuyệt đối không được để ngập úng quá 24 giờ,vì bộ rễ cây măng rất nhát nước,sẽ làm đầu chồi măng biến dạng cong vẹo, gốc rễ cây măng và chồi măng phát bệnh, hư thối, cây sẽ không cho măng, hoặc măng bị giảm chất lượng không thể thu hoạch được.

Với diện tích sản xuất lớn, cách tưới thấm qua rãnh thường được dùng vì ít tốn kém. Tùy khả năng và điều kiện, cũng có thể dùng biện pháp tưới phun sương, tưới ngầm,hoặc tưới nhỏ giọt.Cách tưới phun sương có thể làm phát sinh nhiều cỏ dại, đến giai đoạn cây cho măng có thể làm hỏng măng chưa thu hoạch nếu không kịp chụp nón bảo vệ các lá đài trên đầu các chồi măng. Cách tưới rãnh có thể hạn chế được nhiều cỏ dại, nhưng sau khi tưới nếu gặp trời mưa to có thể gây ra hiện tượng ngập úng làm hỏng mầm các chồi măng non.

+ Chồi măng sinh sôi, phát triển chủ yếu vào ban đêm, vì vậy không được tưới nước cho cây Măng tây xanh sau 17 giờ chiều mỗi ngày. Như trên đã nói, bộ rễ cây măngrất nhát nước,nếubị ngập úng nước tưới hoặc nước trời mưa to vào buổi tối sẽ làm biến dạng cong vẹo đầu chồi măng, làm ảnh hưởng, ức chế việc sinh sôi nảy nở các chồi măng vào buổi tối hôm đó, làm giảm hoặc mất sản lượng măng vào buổi sáng hôm sau.

Chỉ nên tưới nước cho cây Măng tây xanh vào các buổi sáng sớm hàng ngày, sau khi đã thu hoạch xong lứa măng tươi mỗi buổi sáng.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách tưới tiêu, thoát nước cho cây Măng Tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *