Cách ươm hom Mía một mầm

Căn cứ thời vụ trồng mía để bố trí việc ươm giống mía bầu 1 mầm cho phù hợp (thường ươm trước 2 tháng).

Cách ươm hom Mía một mầm - cach uom hom mia mot mam

 

– Chọn giống:

Chọn giống thuần, sạch bệnh, tốt nhất nên lấy giống từ các ruộng nhân giống trồng vụ thu (6-8 tháng tuổi). Tùy theo từng địa phương mà chọn giống cho phù hợp, nên chọn các giống mía có tiềm năng cho năng suất, chất lượng cao, phù hợp với từng loại đất. Với đất đồi nên chọn ươm các giống như: VN 84-4137, Quế đường 15 dòng chín sớm (QĐ15), Quế đường 16 dòng chín muộn (QĐ 116), QĐ 94-114, VĐ63-237; đất bãi, đất ruộng, đất đồi thấp đủ ẩm nên chọn ươm trồng các giống như: ROC 10, ROC 16 , ROC 23.

– Chặt hom:

Dùng dao sắc, lưỡi mỏng chặt hom dài 4-5cm, mỗi hom có 1 mầm mắt khỏe, lồi, không bị xây xước. Chấm 2 đầu vết chặt vào vôi bột để vừa hạn chế mất nước và chống nhiễm khuẩn, nấm bệnh xâm nhập.

– Vào bầu:

Dùng bầu nilon đen kích thước 12 x 17cm có đục lỗ thoát nước ở đáy đổ đầy hỗn hợp gồm: 1 phần phân chuồng hoai mục + 9 phần đất bột. Có thể trộn thêm một ít bột thuốc Furadan 3G để trừ kiến, mối. Tra hom mía vào giữa bầu sao cho mầm mắt hướng lên phía trên.

– Chăm sóc:

Xếp các túi bầu thành luống rộng khoảng 1,2m, làm giàn che bằng lưới nilon đen và hàng ngày tưới đủ ẩm cho vườn ươm bằng cách phun sương là tốt nhất. Khi cây giống đã có từ 4-6 lá thật (khoảng 40-60 ngày sau ươm) là đủ tiêu chuẩn đem trồng ra ruộng sản xuất.

– Chú ý:

Căn cứ thời vụ trồng mía để bố trí việc ươm giống mía bầu 1 mầm cho phù hợp (thường ươm trước 2 tháng); Kinh nghiệm các nơi cho thấy: Bắt đầu ươm cây giống từ 1/12, kết thúc 30/1 và trồng ra ruộng sản xuất từ 1/2, kết thúc trước 15/3 là thời vụ tốt nhất.
Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Cách ươm hom Mía một mầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *